วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคราชน่าห่วง!! อ่างเก็บน้ำเริ่มแห้ง ส่อเข้าสู่วิกฤติแล้ง

โคราชน่าห่วง!! อ่างเก็บน้ำเริ่มแห้ง ส่อเข้าสู่วิกฤติแล้ง

  • Share:

กรมชลฯหวั่นสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ จ.นครราชสีมา น่าเป็นห่วง ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารริมอ่าง เจอวิกฤติวัตถุดิบหายาก ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อช่วงสายของวันนี้ (9 มิ.ย. 2558) นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึง สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยยางว่า อยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องมีการติดตามระดับน้ำที่เหลืออยู่อย่างใกล้ชิด เนื่องจากแหล่งน้ำดังกล่าวนั้นเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของประชาชนในพื้นที่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)

แต่อย่างไรก็ตาม ที่อ่างเก็บน้ำห้วยยางนั้นได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับลำตะคองอยู่แล้ว ดังนั้นหากปริมาณน้ำที่เข้าข่ายวิกฤติ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะต้องทำการสูบน้ำจากลำตะคองเข้าภายในอ่างฯห้วยยางทันที เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศและเพื่อการอุปโภคบริโภค แต่ก็จะต้องมีการบริหารการจัดการน้ำอย่างรอบคอบ เนื่องจากปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคองก็มีปริมาณน้ำที่เหลือน้อยเช่นเดียวกัน

ซึ่งปริมาณน้ำที่จะเข้ามาเติมในช่วงนี้ก็จะต้องรอปริมาณฝนที่จะตกลงมาว่าจะมีปริมาณน้ำท่าที่ไหลเข้าอ่างในแต่ละอ่างมากน้อยเพียงใด จึงจะมีการวางแผนบริหารจัดการน้ำอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่ปริมาณฝนจะตกน้อยลงตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2558 ตามที่อุตุนิยมวิทยาจังหวัดนครราชสีมาคาดการณ์ไว้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ระดับน้ำภายในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีปริมาณน้ำกักเก็บในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกันกับที่อ่างเก็บน้ำห้วยยาง ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีปริมาณเหลือใช้การได้เพียง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 17 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บ 6.25 ล้านลูกบาศก์เมตร จนทำให้เกิดเป็นสันทรายโผล่ขึ้นภายในอ่างเก็บน้ำเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้นยังส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบในการนำมาประกอบอาหารของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งฝอย และปลาชนิดต่างๆ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้หาวัตถุดิบได้ยากขึ้น จึงทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารนั้นมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นเพราะต้องสั่งวัตถุดิบจากพื้นที่อื่นมาประกอบอาหารให้กับลูกค้า

นายสุชาติ แสดใหม่ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำห้วยยาง กล่าวว่า ระดับน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยยางนั้นมีที่ลดน้อยลงมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจากเดิมตนเองนั้นเคยใช้แหล่งน้ำแห่งนี้ในการหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารให้กับลูกค้า โดยเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้านที่ได้รับความนิยมก็คือ กุ้งเต้น ที่จะใช้กุ้งฝอยมาประกอบอาหาร แต่เมื่อระดับน้ำลดลงก็ทำให้ไม่สามารถดักกุ้งได้เหมือนที่ผ่านมา จึงทำให้ตนเองต้องสั่งกุ้งฝอยมาจากอ่างเก็บน้ำลำมูลบน, ลำแชะ และอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 20 กิโลกรัม เพื่อมาประกอบอาหารให้ประลูกค้าที่มานั่งรับประทาน โดยตนเองต้องยอมแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น จากเดิมที่เคยหากุ้งได้เองก็จะต้องมาสั่งซื้อกิโลกรัมละ 200 บาท นายสุชาติ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้