วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภ. 9 จ่อหมายจับ ผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ เพิ่มอีก 5 ราย

ตร.ภ. 9 จ่อหมายจับ ผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ เพิ่มอีก 5 ราย

  • Share:

ตร.ภ.9 เตรียมออกหมายผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์เพิ่มอีก 5 ราย พร้อมสั่งเลื่อนส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการสูงสุดเป็น 25 มิ.ย. 58 ส่วนการติดตามโรฮีนจา 5 คนที่หลบหนีมีเบาะแสจากชาวบ้านพบอยู่ในป่าภายในหมู่บ้านนิคม ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 58 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ยังคงลงพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อเร่งรัดการสอบสวนคดีนี้เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมร่วมกับรองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน เพื่อเร่งสรุปความคืบหน้าการสอบสวน ซึ่งจะมีการเลื่อนส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาออกไปจากเดิมใน วันที่ 19 มิ.ย. 58 เป็นวันที่ 25 มิ.ย. นี้ เพื่อให้ทางฝ่ายสอบสวนมีเวลาในการตรวจสำนวนให้เรียบร้อย โดยหลังสำนวนถึงมืออัยการสูงสุด จะใช้เวลาพิจารณาสำนวนประมาณ 20 วัน และส่งสำนวนกลับมาดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดนาทวี ซึ่งทางอธิบดีอัยการภาค 9 ได้ตั้งคณะทำงาน เพื่อดำเนินคดีในชั้นศาลสำหรับคดีค้ามนุษย์ขึ้นมาโดยเฉพาะ สำหรับคดีนี้จะมีการสืบพยานให้เร็วที่สุด และบางส่วนต้องสืบพยานล่วงหน้า เนื่องจากมีผู้ต้องหา และพยานหลักฐานต่างๆ เป็นจำนวนมาก และยังเชื่อมโยงกันหลายจังหวัดทั้งสงขลา สตูล ระนอง และ นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะมีการส่งฟ้องคดี

ด้าน พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า ขณะนี้เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮีนจาเพิ่มเติมอีก 5 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา โดยขณะนี้ มียอดรวมผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับไปแล้วทั้งหมดรวม 89 คน ควบคุมได้แล้ว 53 คน คงเหลือที่ยังหลบหนีอยู่ 36 คน

ขณะที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงษ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าชุดสอบสวน ยังคงเดินหน้าเร่งสอบปากคำพยานในคดีนี้ เพื่อให้ทันตามกรอบเวลา โดยได้นำตัวพยาน 2 ปาก จาก จ.ระนอง มาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาเครือข่ายค้ามนุษย์ ใน จ.ระนอง ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ นอกจากนี้จะมีการนำตัวพยานอีกหลายปากทั้ง ใน จ.สงขลา จ.สตูล และ จ.ระนอง ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ามนุษย์มาสอบปากคำเพื่อให้สำนวนรัดกุมมากที่สุด นอกเหนือจากวัตถุพยานและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่นำมาใช้ประกอบสำนวนในคดีนี้

ส่วนความคืบหน้าการติดตามชาวโรฮีนจาอีก 5 คน ที่ยังหลบหนีออกจากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สงขลา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา พบชาวโรฮีนจาเดินอยู่ในป่าภายในหมู่บ้านนิคม หมู่ 11 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงกลับพบว่าทั้ง 5 คน ได้หลบหนีเข้าไปในป่าอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างติดตามตัวกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้