วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธนา โต้ ประจิน มั่วข้อมูล รถไฟฟ้าสีส้ม เตือนรฟม.ระวังโดนอาญา

ธนา โต้ ประจิน มั่วข้อมูล รถไฟฟ้าสีส้ม เตือนรฟม.ระวังโดนอาญา

  • Share:

นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โต้ "ประจินต์" มั่วข้อมูลรถไฟฟ้าสีส้ม เตือน จนท.รฟม.ระวังโดนอาญาให้ข้อมูลเท็จ ดักทาง รฟม. สงสัยเปลี่ยนแนวสร้างกลับไป-มา สุดท้ายเอื้อใคร

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณี พล.อ.อ.ประจินต์ จั่นตอง รมว.คมนาคม ระบุอ้างว่า ถ้าสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงสถานีดินแดง-ประชาสงเคราะห์ เส้นที่ 2 จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าและใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานกว่า 1 ปีนั้น ว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพราะเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ข้อมูลของ รฟม.เอง ยืนยันว่า เส้นทางที่ 2 ค่าใช้จ่ายถูกกว่า เพราะระยะทางสั้นกว่า 1.3 กิโลเมตร และมีสถานีน้อยกว่า อีกทั้งยังเวนคืนที่ดินน้อยกว่า ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนมากเหมือนเส้นทางที่ 1 ซึ่งผ่าดินแดงถึง 18 ซอย ชาวบ้านเดือดร้อนมาก เพราะต้องเปิดหน้าดินจะมีปัญหาการสัญจรของประชาชนมาก ต่างจากการทำใต้ดินบริเวณพระรามเก้าที่ไม่ต้องเวนคืนที่ดินและมีประชาชนที่มาใช้บริการมากกว่า

นายธนา กล่าวต่อว่า ขอเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ รฟม.ว่า ระวังจะถูกดำเนินคดีอาญา เพราะให้ข้อมูลขัดแย้งกันจากเดิมเคย ระบุว่า เส้นทางที่ 2 ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และมีผลกระทบทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนน้อยกว่า เส้นทางที่ 1 แต่กลับเปลี่ยนแปลงข้อมูลใหม่ว่า เส้นทางที่ 1 ค่าใช้จ่ายถูกกว่า 4 พันล้านบาท เข้าใจ ว่า รฟม.ถูกกดดันจากผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ต้องรักษาประโยชน์ของชาติ แต่มาวันนี้ข้อมูลกลับแตกต่างโดยสิ้นเชิง และตนมั่นใจ ว่า ถ้าทำเส้นทางที่สอง จะถูกกว่าเส้นทางที่ 1 ประมาณ 4 พันล้านบาท

เมื่อถามว่า รฟม.อ้างว่า ถ้าทำเส้นทางที่ 2 ซึ่งต้องสร้างบริเวณใต้ถนนพระรามเก้า นั้น นายธนา กล่าวว่า ขอถามกลับไปที่ รฟม.ว่า การก่อสร้างรถไฟใต้ดินในทุกแห่ง ก็จะมีปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคใต้ดินทั้งสิ้น จึงไม่ควรนำมาเป็นข้ออ้าง และขอให้ รมว.คมนาคม ทำให้เกิดความชัดเจนว่า จะเอาเส้นทางไหนแน่ เพราะถ้าจะทำเส้นทางที่ 1 ก็บอกเองว่า ทำได้เลย เพราะมีการอนุมัติแล้ว แต่ที่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะมีการสำรวจเส้นที่ 2 เสนอ คจร. ขออนุมัติเปลี่ยนเส้นทาง เป็นเรื่องที่ รมว.คมนาคม ต้องรับผิดชอบเอง อย่าอ้าง คจร. เพราะอนุมัติเส้นที่ 1 ไปแล้ว โดยประชาชนจะปกป้องสิทธิของตัวเอง ว่า การดำเนินการของรัฐมนตรีชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่ อย่างไร เพราะสงสัย ว่า มีเหตุผลอื่นนอกจากผลประโยชน์ประชาชน และรฟม. ทั้งนี้ รัฐมีหน้าที่ตัดสินใจโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ และประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่เอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้