วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเชียงใหม่นับหมื่น แห่ร่วมพิธีสรงน้ำพระราชทาน พระบรมธาตุ

ชาวเชียงใหม่นับหมื่น แห่ร่วมพิธีสรงน้ำพระราชทาน พระบรมธาตุ

  • Share:

ชาวเชียงใหม่นับหมื่นหลั่งไหลร่วมพิธีแห่น้ำสรงน้ำพระราชทานฯ สักการะองค์พระบรมธาตุ บวงสรวงอนุสาวรีย์พระนางเจ้าจามเทวี โดยระหว่างประกอบพิธีได้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นเหนือพระธาตุ ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาเชื่อว่ามีปาฏิหาริย์จริง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 58 ที่วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ประกอบพิธีสรงน้ำพระราชทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในพิธีสักการะองค์พระบรมธาตุ นอกจากนั้นได้ประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พระนางเจ้าจามเทวี โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธาน โดยที่ผ่านมาวันที่ 8 มิ.ย 58 ซึ่งตรงกับเดือน 9 เหนือ แรม 7 ค่ำ เวลา 18.00 น. ได้มีพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานฯ โดยทางเทศบาลเมืองแม่เหียะ ชมรมกำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน ศรัทธาสาธุชนตำบลแม่เหียะ ประมาณหมื่นคนร่วมขบวนอัญเชิญขึ้นสู่บนวัดพระธาตุดอยคำอย่างยิ่งใหญ่

พิธีสักการะองค์พระบรมธาตุ ที่วัดพระธาตุดอยคำ

พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ กล่าวว่า วัดพระธาตุดอยคำ เป็นปูชนียสถานสำคัญแห่งหนึ่งของล้านนาไทย มีพระเจดีย์เป็นที่บรรุจุพระเกษาธาตุของพระพุทธเจ้า มีพระอรหันตธาตุอีก 4 องค์ คือพระโมคัลลา, พระสารีบุตร, พระสีวลี, และพระนางพิมพา บรรจุอยู่ในองค์เจดีย์มีอายุพันกว่าปี มีพุทธบริษัทนักศีลนักบุญเดินทางขึ้นไปกราบนมัสการมิได้ขาด ทางวัดพระธาตุดอยคำ และคณะศรัทธากรรมการจึงได้จัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุขึ้นทุกปีมิได้ขาดโดยถือเอาวันแรม 8 ค่ำ หลังวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันอัฏฐมีบูชาเป็นวันสรงน้ำพระธาตุ และในงานนี้ทางวัดได้จัดพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พระนางเจ้าจามเทวี ซึ่งได้สร้างขึ้นเมื่อปี 2538 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานน้ำสรงพระบรมธาตุอีกด้วย

ต่อมาทางพระครูสันทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสได้แจกพระผงดอกมะลิ รุ่นที่ 2 "รวยแสนล้าน" ที่ผ่านมามีผู้คนมาแก้บนหลวงพ่อทันใจด้วยดอกมะลิ จึงนำมาบดแจกให้กับประชาชนที่มาร่วมงานสรงน้ำพระธาตุในครั้งนี้ โดยได้เตรียมไว้จำนวน 1 แสนองค์ มีศรัทธาประชาชนหลายหมื่นคนได้ต่อแถวรับมอบจากมือเจ้าอาวาสเป็นจำนวนมาก

พระครูสันทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสได้แจกพระผงดอกมะลิ รุ่นที่ 2 "รวยแสนล้าน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซึ่งในปัจจุบันวัดพระธาตุดอยคำเป็นที่รู้จักกันมากมายทุกสารทิศ ในนามของหลวงพ่อทันใจผู้คนมาขอพรสำเร็จกันมาก จึงนำดอกมะลิมาแก้บน ทางวัดจึงได้นำดอกมะลิมาเป็นมวลสารสร้างเป็นพระผงรูปเหมือนหลวงพ่อทันใจแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงานสรงน้ำในปีนี้ไว้ติดตัวขอบารมีได้สำเร็จและได้ประกอบพิธีปลุกเสกไปแล้วในวันที่ 7 พ.ค. 58 โดยได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ มาอธิษฐานจิตบริกรรมพระคาถาปลุกเสกให้มีพลังที่เข้มขลังไปแล้ว

ประชาชนร่วมงานนับหมื่นคน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่ทางพระสงฆ์สวดมนต์ พิธีบวงสรวงพระธาตุอยู่นั้นเกิดปาฏิหาริย์มืดมีเมฆมาบังเกิดพระอาทิตย์ทรงกดขึ้นเหนือพระธาตุ ผู้คนที่มาร่วมงานต่างขนลุกกล่าวว่าปาฏิหาริย์มาก ต่างเอากล้องมือถือถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ผู้คนต่างนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมงานในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้