วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.กัมพูชา ประกาศไว้ทุกข์ สูญเสีย 'สมเด็จฯ เจีย ซิม' ปธ.วุฒิสภา  (ชมคลิป)

รบ.กัมพูชา ประกาศไว้ทุกข์ สูญเสีย 'สมเด็จฯ เจีย ซิม' ปธ.วุฒิสภา (ชมคลิป)

  • Share:

รัฐบาลกัมพูชา ประกาศสูญเสีย สมเด็จฯ เจีย ซิม ปธ.วุฒิสภา แล้ว ด้วยวัย 83 ปี จากโรคชรา ที่กรุงพนมเปญ “ฮุน เซน” ประกาศ 19 มิ.ย. เป็นวันไว้ทุกข์อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ จนท.ทหาร-ตำรวจไทยเข้าแสดงความเสียใจ ที่ด่านปอยเปต

เมื่อเช้าวันนี้ ที่ 9 มิ.ย. 58 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้า ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ที่สำนักงานด่าน ตม.ปอยเปต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณวงเวียนปอยเปต ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 500 เมตร เพื่อไปร่วมแสดงความเสียใจ ต่อประเทศกัมพูชา ที่ได้สูญเสีย สมเด็จ เจีย ซิม ประธานวุฒิสภา และ ประธานพรรคประชาชนกัมพูชา วัย 83 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 58 ที่กรุงพนมเปญ ด้วยวัย 83 ปี

ซึ่งสมเด็จฯ เจีย ซิม นับเป็นบุคคลสำคัญและมีบทบาทอย่างมากของประเทศกัมพูชา ซึ่ง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้า ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้ออกมาให้การต้อนรับ และรับการแสดงความเสียใจของ จนท.ฝ่ายไทย ด้วยความซาบซึ้ง ที่ไทยได้ให้ความสำคัญต่อประเทศกัมพูชา ฉันมิตรประเทศ ที่ดีต่อกัน โดยได้มีประชาชนชาวกัมพูชา จำนวนมาก เดินทางมาสอบถาม จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา กรณีมีกระแสข่าวออกมา ว่า สมเด็จฯ เจีย ซิม ประธานวุฒิสภากัมพูชา และ ประธานพรรคประชาชนกัมพูชา ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคชรา ที่กรุงพนมเปญ ว่า เป็นความจริงหรือไม่ ซึ่ง จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้แจ้งยืนยันกับประชาชนกัมพูชา ที่เดินทางมาสอบถามว่า เป็นเรื่องจริง

จากนั้น จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้นำประกาศของสมเด็จ “ฮุน เซน” นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มาให้ประชาชนชาวกัมพูชา ได้ดู โดยในประกาศเป็นการประกาศไว้ทุกข์จากราชอาณาจักรกัมพูชา ที่ 06 ลงวันที่ 8 มิ.ย. 58 ความว่า “การไว้ทุกข์ สมเด็จอัครมหาโพธิศาล เจีย ซิม ประธานวุฒิสภา และประธานพรรคประชาชนกัมพูชา ซึ่งได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2558 เวลา 15.45 น. ด้วยโรคชรา ที่กรุงพนมเปญ ด้วยวัย 83 ปี ทั้งนี้ ในประกาศระบุว่า ด้วยสมเด็จอัครมหาโพธิศาล เจีย ซิม ประธานวุฒิสภา และ ประธานพรรคประชาชนกัมพูชา ที่ตลอดชีวิตของท่านได้เสียสละทั้งกำลังกาย กำลังใจ ในการต่อสู้ เพื่อชาติ และมาตุภูมิ ที่สำคัญ คือ พาประเทศชาติหลุดพ้นจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง ในปี 1979 และพัฒนาประเทศชาติให้มีความเจริญรุ่งเรือง จนถึงปัจจุบัน ดังนั้น รัฐบาลกัมพูชาจึงได้ประกาศข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้

1) ประกาศให้วันที่ 19 มิ.ย. 58 เป็นวันไว้ทุกข์อย่างเป็นทางการ 2) ให้ทุกกระทรวง หน่วยงาน โรงเรียน โรงพยาบาลรัฐ เอกชนทั้งหลาย และข้าราชการ ตำรวจ ทหาร วัด อารามทุกแห่ง และประชาชนทั่วทั้งประเทศ ให้ลดธงลง 1 ใน 3 ของธงชาตินับจากยอดเสาธง ในวันที่ 19 มิ.ย. 58 , 3) สถานีวิทยุทุกแห่ง และโทรทัศน์ของรัฐและเอกชน ให้หยุดการแสดง หรือโฆษณา ทุกอย่างที่มีลักษณะครื้นเครง ในวันที่ 19 มิ.ย. 58

โดยขอให้ทุกกระทรวง หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการทั้งหลาย ปฏิบัติตามประกาศอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการไว้ทุกข์ในครั้งนี้ ลงชื่อ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ราชอาณาจักรกัมพูชา

และข่าวการเสียชีวิตของสมเด็จฯ เจีย ซิม ประธานวุฒิสภา และประธานพรรคประชาชนกัมพูชา ในครั้งนี้ได้สร้างความเสียใจให้กับประชาชนชาวกัมพูชา ในพื้นที่กรุงปอยเปต เป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุชาวเขมรจำนวนมากที่ให้ความเคารพศรัทธาต่อ สมเด็จฯ เจีย ซิม ต่างยกย่องว่า เป็นผู้ที่ทำให้ประชาชนกัมพูชาหลุดพ้นจากเงื้อมมือ เขมรแดงมาได้จนทุกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้