วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรชัย ให้ 2 สนช.อดีตผู้ว่าฯ แจงข้อเท็จจริง กรณีจัดซื้อยาปราบศัตรูพืช

"สุรชัย" ให้ 2 สนช.แจงข้อเท็จจริง คาด "พรเพชร" เรียก 2 รองปธ.ถก ส่อแววอุ้ม ไม่ตั้ง กก.สอบ รอ 2 สมาชิกสนช.แจง หักล้างข้อกล่าวหาก่อน

วันที่ 9 มิ.ย. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบการทุจริต สภาผู้แทนฯ ออกแฉ 2 สมาชิก สนช.เกี่ยวข้องกับการทุจริตจัดซื้อยาปราบศัตรูพืช ว่า เบื้องต้น จะให้ นายชาญวิทย์ วสยางกูร และนายพรศักดิ์ เจียรณัย สมาชิก สนช. ทำข้อมูลข้อเท็จจริง เพื่อเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบ และต้องให้โอกาสทั้ง 2 ท่าน ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงก่อน เพราะขณะนี้ได้รับทราบข้อเท็จจริงเพียงฝ่ายเดียว คือ จากนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งยังไม่เห็นหลักฐานและรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับบุคคลที่ถูกพาดพิงและต้องรอดูหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงของทั้งสองคนก่อน

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เมื่อได้รับหนังสือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. คงจะหารือกับรองประธาน สนช.ทั้ง 2 คน โดยจะพิจารณาแยกเป็น 2 ส่วน เพราะส่วนหนึ่งท่านเป็นสมาชิก สนช. และอีกส่วน นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ซึ่งจะต้องดูภาพรวมของแม่น้ำ 5 สาย

เมื่อถามว่า จะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องขอคำชี้แจงของทั้ง 2 ท่านก่อน จึงค่อยดูขั้นตอนต่อไปว่าจำเป็น หรือไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อถามว่า มีการพูดคุยถึงการลาออกตามข้อเรียกร้อง หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ยังไม่ไปถึงจุดนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ว่า จะชี้แจงข้อเท็จจริงหักล้างข้อกล่าวหาอย่างไรก่อน

"สุรชัย" ให้ 2 สนช.แจงข้อเท็จจริง คาด "พรเพชร" เรียก 2 รองปธ.ถก ส่อแววอุ้ม ไม่ตั้ง กก.สอบ รอ 2 สมาชิกสนช.แจง หักล้างข้อกล่าวหาก่อน 9 มิ.ย. 2558 12:12 9 มิ.ย. 2558 15:39 ไทยรัฐ