วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปู ส่งตัวแทนเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ป.ป.ช.คดีจ่ายเงินเยียวยาม็อบ (ชมคลิป)

"ยิ่งลักษณ์"ยื่นหนังสือป.ป.ช.เลื่อนรับทราบข้อหาจ่ายเงินเยียวยาการชุมนุมทางการเมืองโดยมิชอบ อ้างติดธุระเร่งด่วน ป.ป.ช.เตรียมหารือองค์คณะให้เลื่อนรับทราบข้อหาหรือไม่

วันที่ 9 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้นัดหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีจ่ายเงินเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2548 - 2553 โดยไม่มีกฎหมายรองรับ เพื่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเบื้องต้นในวันนี้ แต่ปรากฏว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาด้วยตัวเอง แต่ได้มอบหมาย นายบุญเฉลียว ดุษฎี ในฐานะตัวแทน เข้ายื่นเอกสาร เพื่อขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งองค์คณะไต่สวน ป.ป.ช. จะได้พิจารณาอนุญาตหรือไม่ ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของเอกสาร แต่นายบุญเฉลียว ได้ปฏิเสธการตอบคำถาม บอกเพียงสั้นๆ ว่า ตนเป็นแค่คนส่งเอกสาร และพยายามเดินหนีผู้สื่อข่าว 

อย่างไรก็ตาม นายบุญเฉลียว ดุษฎี ในฐานะตัวแทนนส.ยิ่งลักษณ์ เคยทำหน้าที่ทนายความ ฟ้องคดีหมิ่นประมาท ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา ที่ไปออกรายการทางสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีที เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 54 กรณีพูดพาดพิงพรรคเพื่อไทย ว่า หากชนะการเลือกตั้งจะมีนโยบายล้มล้างสถาบัน และนิรโทษกรรม ที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

ขณะที่ นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการป.ป.ช.กล่าวว่า เป็นสิทธิของน.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นหนังสือที่จะขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา ขึ้นอยู่กับองค์คณะไต่สวนจะมาพิจารณาว่า จะให้เลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ ที่ผ่านมาก็เคยมีผู้ถูกกล่าวหาขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาเช่นกัน เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาอาจติดธุระจำเป็น และอยากจะเข้ารับทราบข้อหาด้วยตัวเอง เชื่อว่าคดีนี้ทุกฝ่ายอยากดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว รวมถึงฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาด้วย เพราะไม่อยากให้คดีคาราคาซัง

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีทั้งหมดที่จะต้องเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ได้แก่ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.), ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง, นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนางนลินี ทวีสิน อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ออกไปเช่นเดียวกัน.

ยิ่งลักษณ์ ส่งตัวแทนยื่นเอกสาร เลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ป.ป.ช. คดีจ่ายเงินเยียวยาม็อบ 2548 - 2553 โดยมิชอบ ขณะตัวแทนไม่ขอให้สัมภาษณ์อะไร 9 มิ.ย. 2558 11:10 9 มิ.ย. 2558 15:47 ไทยรัฐ