วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย เตือนรัฐ หากอยู่ต่ออีก 2 ปี ระวัง เศรษฐกิจเสียหายหนัก

พิชัย เตือนรัฐ หากอยู่ต่ออีก 2 ปี ระวัง เศรษฐกิจเสียหายหนัก

  • Share:

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือนสติรัฐบาล หากคิดอยู่ต่ออีกสองปี เศรษฐกิจประเทศอาจเสียหายหนัก ย้ำ กำหนดเวลาชัดเจนเร่งคืนประชาธิปไตย 

วันที่ 9 มิ.ย. 58 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่มีการเสนอให้รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. อยู่ต่ออีกสองปี โดยไม่มีการเลือกตั้งนั้น อยากให้คำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่จะมีปัญหาอย่างมาก ขนาด 1 ปี ที่ผ่านมา การส่งออกลดลงอย่างมาก ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมตกต่ำสุด การลงทุนจากต่างประเทศหดหาย แถมยังย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น โอกาสที่ไทยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนก็ค่อยๆ หายไป ซึ่งหากทิศทางเป็นอย่างนี้ไปอีก 2 ปี คงไม่ต้องบอกว่า เศรษฐกิจจะเสียหายยับเยินขนาดไหน หากจำกันได้ ตนได้เรียกร้องมาตลอดว่า ให้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพราะกลัวว่าจะเกิดปัญหาเช่นนี้ ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นของทั้งในประเทศและต่างประเทศหมดไป และจะทำอย่างไรกับการเจรจาการค้ากับกลุ่มประเทศอียู และสหรัฐฯ ที่ไม่เจรจากับประเทศที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ซึ่งหากอีก 2 ปี ยังไม่มีการเจรจา ผลกระทบจากความเสียหายจะมีมากขนาดไหน และมีโอกาสสูงที่ประเทศไทยกำลังจะโดนลงโทษ จากปัญหาเรื่องมาตรฐานองค์การการบินระหว่างประเทศ (ICAO) ปัญหาการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และปัญหาประมงของกลุ่มประเทศอียู ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ไปกว่าเดิมอีก และอาจจะโดนการกีดกันการค้าเพิ่มเติมหากไม่กลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว จึงอยากให้พิจารณาให้รอบคอบ ไม่ใช่ตั้งใจจะเอาใจกัน โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศที่จะเกิดขึ้น ซึ่งหากต้องการจะอยู่ต่อจริง ก็ควรจะลงเลือกตั้งเพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย และเป็นที่ยอมรับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้