วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายแล้ว 7 ศพ! เหยื่อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้พุ่งไม่หยุด มาเลย์แนะไม่ควรไปช่วงนี้

ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้สร้างความวิตกมากขึ้น ยอดผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็น 7 ศพแล้ว ขณะที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 8 ราย รวมเป็นมีผู้ติดเชื้อ 95 ราย ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียแนะนำประชาชนไม่ควรเดินทางไปเกาหลีใต้ช่วงนี้ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสเมอร์ส ระบาดรุนแรงในเกาหลีใต้ ที่กำลังสร้างความวิตกกังวลมากขึ้นว่า เป็นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 รายแล้ว จนถึงเช้าวันอังคารนี้ (9 มิ.ย.58) ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายใหม่ก็เพิ่มขึ้นอีก 8 ราย จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 95 รายแล้ว อีกทั้งมีผู้กักตัวเพื่อรอดูอาการว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์สหรือไม่แล้วกว่า 2,500 คน โดยคนเหล่านี้ทั้งถูกกักตัวไว้ที่บ้าน หรือตามสถานพยาบาลต่างๆ นอกจากนั้นยังมีการปิดโรงเรียนทั่วประเทศนับ 1,800 แห่ง

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า เชื้อไวรัสเมอร์ส ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง กำลังเป็นเหตุให้ชาวเกาหลีใต้ทั้งอายุน้อยและผู้สูงอายุ ติดเชื้อและเสียชีวิต หลังจากพบเด็กวัยรุ่นอายุ 16 ปี ติดเชื้อไวรัสเมอร์สเป็นรายแรกเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 7 เป็นคนแก่อายุ 80 ปี ซึ่งได้รับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองแดจอน เมืองใหญ่อันดับ 5 ในประเทศเกาหลีใต้


ด้านรัฐบาลมาเลเซียได้แนะนำประชาชนไม่ควรเดินทางไปเยือนประเทศเกาหลีใต้ในช่วงนี้เป็นการชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสเมอร์ส อย่างไรก็ตาม รมข.สาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวว่า จนถึงบัดนี้ รัฐบาลมาเลเซียยังไม่มีคำสั่งห้ามชาวมาเลเซียเดินทางไปเที่ยวในเกาหลีใต้ รวมทั้งยังไม่มีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้เข้าประเทศมาเลเซียแต่อย่างใด

ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้สร้างความวิตกมากขึ้น ยอดผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็น 7 ศพแล้ว ขณะที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 8 ราย รวมเป็นมีผู้ติดเชื้อ 95 ราย ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียแนะนำประชาชนไม่ควรเดินทางไปเกาหลีใต้ช่วงนี้ชั่วคราว 9 มิ.ย. 2558 09:47 10 มิ.ย. 2558 09:32 ไทยรัฐ