วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ โคราชไฟเขียวเห็นควรเพิกถอนโฉนดนายช่างรังวัด ส.ป.ก.

ผู้ว่าฯ ไฟเขียวเซ็นความเห็นเพิกถอนโฉนดของนายช่างรังวัดส.ป.ก.โคราชไปแล้ว ลั่นการที่จะนำสมบัติเหล่านี้คืนสู่แผ่นดิน ถ้าไม่ถูกต้องได้คืนอย่างแน่นอน ด้าน ทีม ก.ม.ทัพภาค2 เผยพุ่งเป้าเตรียมลุยต่อที่วังน้ำเขียว...

ความคืบหน้ากรณีที่ พ.อ.สมหมาย บุษบา หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายของกองทัพภาคที่ 2 เข้าตรวจสอบพื้นที่ อ.ปากช่อง ที่มีการบุกรุกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะมีแต่ระดับเศรษฐีเป็นผู้มีชื่อเสียงคนดัง รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ล่าสุด การบุกรุกที่ของนายช่างรังวัดส.ป.ก.นครราชสีมา ที่ถูกคำสั่งย้ายไปแล้ว และมีการเสนอเรื่องโดยที่ดินจังหวัดให้ ผวจ.นครราชสีมา ลงนามเห็นชอบการเพิกถอนโฉนดที่ดินไปยังกรมที่ดินตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันนี้ 9 มิ.ย.2558 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขอเรียนว่าการเพิกถอนที่ดินโฉนดเป็นไปตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 61 ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจหน้าที่ในการเสนอความเห็นว่าควรหรือไม่ควร ถ้าควรก็จะเสนอไปยังอธิบดีกรมที่ดิน ซึ่งเป็นเจ้าของผู้มีอำนาจตัวจริงในการที่จะเพิกถอน เสนอความเห็นไปให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบในรายละเอียดว่า การได้มานั้นไม่ชอบด้วยเหตุใดบ้างซึ่งขณะนี้แปลงที่เป็นของนายช่างรังวัดที่ ถามมาตนก็ได้เสนอความเห็นไปแล้วตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบ ประกอบด้วยนายอำเภอปากช่อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ที่ดินสาขา ส่วนการพบความผิดปกติในพื้นที่ดังกล่าวที่ตนได้ลงความเห็นว่าสมควรจะต้องเพิกถอนคือทุกคนก็เห็นอยู่แล้วว่าอะไรเป็นอะไร แต่การจะชี้ชัดอะไรลงไปเลยคงไม่ได้ชัดเจน แต่ตนยืนยันว่าได้ลงนามตามนั้นไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าทุกคนไม่ต้องไปลำบากใจอะไร ถ้ามันไม่ถูกต้องไปไม่รอดของแบบนี้มันเห็นๆ กันอยู่แล้ว เพราะว่า ที่ดินเป็นอสังหาริมทรัพย์เคลื่อนไหวเคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้ อะไรที่มันปิดบังอยู่เห็นชัดและเห็นง่าย ไม่เหมือนของที่สามารถหยิบไปซุกซ่อนหรือดัดแปลงได้และที่ดินจะไปดัดแปลงรูป ร่างก็ไม่ได้ ออกเป็นโฉนดรูปร่างอย่างไร ก็เป็นรูปร่างอย่างนั้นอยู่ในผืนดินเพราะไม่ สามารถดัดแปลงลักษณะของทรัพย์ตัวนี้ได้

"ฉะนั้นิตนเชื่อว่าการที่จะนำสมบัติเหล่านี้คืนสู่แผ่นดิน ถ้าไม่ถูกต้องได้คืนอย่างแน่นอนแต่ถ้าถูกต้อง เขาก็จะได้รับความเป็นธรรมเอง ส่วนทาง ส.ป.ก.ต้องไปแจ้งความหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเขามองในแง่กฎหมายว่าถ้ายังไม่มีการชี้ชัดว่า อันนี้เพิกถอน ถ้าเขาไปแจ้งก่อนก็เกรงว่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ก็สุดแท้แต่ทาง ส.ป.ก.จะว่าไป แต่สุดท้ายมันมีที่จบอย่างแน่นอน" นายธงชัย กล่าว

ด้าน พ.อ.สมหมาย บุษบา หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่าในส่วนที่มีการบุกรุกในพื้นที่ อ.ปากช่อง ไม่ว่าจะเป็นโบนันซ่า  คีรีมายา มูนแดนซ์ ที่ของนายช่างรังวัดและอื่นๆ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางคดีความก็ว่ากันไปในส่วนการตรวจสอบของส่วน ราชการทั้ง ที่ดิน ป่าไม้ ส.ป.ก. และนิคมลำตะคองก็ไปว่ากันตามกระบวนการตรวจสอบของแต่ละหน่วยงาน ส่วนของตนไม่มีอะไรในส่วนตรงนี้แล้ว แต่จะมีการลุยตรวจสอบอีกละลอกในพื้นที่ อ.ปากช่องบางจุด แต่โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว เราจะตรวจสอบการบุกรุกในเร็วๆ นี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการ ประสานฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการตรวจสอบพร้อมกันซึ่งจะต้องรายงานให้ ผวจ.นครราชสีมา ทราบต่อไป.

ผู้ว่าฯ ไฟเขียวเซ็นความเห็นเพิกถอนโฉนดของนายช่างรังวัดส.ป.ก.โคราชไปแล้ว ลั่นการที่จะนำสมบัติเหล่านี้คืนสู่แผ่นดิน ถ้าไม่ถูกต้องได้คืนอย่างแน่นอน ด้าน ทีม ก.ม.ทัพภาค2 เผยพุ่งเป้าเตรียมลุยต่อที่วังน้ำเขียว... 9 มิ.ย. 2558 09:37 9 มิ.ย. 2558 10:22 ไทยรัฐ