วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มกทม.วิกฤติ (ชมคลิป)

จราจรอัมพาตหนัก ขอม.44 ฟันชายหมู

ฝนตก-รถติด จราจรวิกฤติรับอรุณทั่วเมืองกรุง ชาวกรุงสุดทนตามหา “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” ผู้ว่าฯ กทม. ให้มารับผิดชอบแก้ปัญหา ขณะที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนหนุน “นายกฯตู่” ใช้ ม.44 ปลดคุณชายและทีมงาน ที่ จ.สมุทรปราการ หนักไม่แพ้กัน ยังดีมีตำรวจลุยน้ำช่วยเต็มที่ ประชาชนชอบใจกดไลค์เนืองแน่น ด้านกรมชลฯเผยฝนตกที่เมืองกรุงแต่เขื่อนใหญ่เหลือน้ำใช้เพียง 24 วัน

กรณีเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องชนิดถล่มเมืองกรุง ตั้งแต่ตีสองจนถึงเช้ามืดของวันที่ 8 มิ.ย. ทำให้เกิดน้ำท่วมขังผิวจราจรในพื้นที่ทั่ว กทม. และปริมณฑล ส่งผลให้การจราจรเร่งด่วนในช่วงเช้าเป็นอัมพาตเกือบหมด ถนนทุกสายรถติดขัดยาวเหยียดเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร ทำให้ชาวกรุงที่ต้องเร่งรีบเข้างานและส่งบุตรหลานตามโรงเรียน ต่างก่นด่าถึงความไม่พร้อมของผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายโดยเฉพาะหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร ในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วมก่อนถึงฤดูฝนนี้

จราจรวิกฤติรับอรุณ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยายการจราจร-จลาจลในเมืองหลวง ที่มีปริมาณน้ำฝนรอการระบายท่วมขังบนถนนสายต่างๆ อาทิ ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิท ถนนพัฒนาการ ถนนบางนา ถนนรัชดาภิเษก รวมถึงซอยแยกย่อยต่างๆจำนวนมาก ที่รถเล็กผ่านไม่สะดวก ส่งผลกระทบต่อการจราจรในเขต กทม.ทั้งพื้นราบและระบบทางด่วน ทั้งหมดติดขัดนิ่งสนิท ปริมาณรถเต็มพื้นที่เกือบทุกสาย ไม่สามารถหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางอื่นได้ ทำให้ผู้ใช้เส้นทางต่างต้องนั่งติดอยู่ภายในรถไม่ต่ำกว่า 3 ชม. บางรายทนไม่ไหวหาทางกลับรถเปลี่ยนเส้นทางเป็นกลับที่พัก ทำให้สภาพการจราจรเข้าขั้นวิกฤติชุลมุนรุนแรงกว่าทุกครั้ง ในรอบหลายปี

น้ำท่วมสูงนานกว่า 4 ชม.

เมื่อตรวจสอบสภาพการจราจรในถนนสายหลักทั่ว กทม.พบมีน้ำท่วมขังผิวจราจรในพื้นที่ย่านธุรกิจ ระดับน้ำท่วมสูง 35-40 ซม. เป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมง อาทิ ถนนพระราม 4 ตั้งแต่แยกหัวลำโพงถึงแยกคลองเตย มีระดับน้ำท่วมสูงทุกช่องทางจราจร ส่วนที่ถนนอโศก-สุขุมวิท หรือซอยสุขุมวิท 21 มีน้ำท่วมสูงเสมอทางเท้า สัญญาณไฟจราจรขัดข้อง ต้นไม้ล้ม รถยนต์ที่สัญจรไปมาเกิดปัญหาเครื่องยนต์ดับขัดข้องหลายสิบคันหลังลุยน้ำที่ท่วมสูง นอกจากนี้ ในซอยลาดพร้าว 80 ซอยลาดพร้าว 122 (มหาดไทย) ประสบปัญหาดังกล่าวหนักไม่แพ้กัน ทำให้หนุ่มสาวในวัยทำงานและผู้ปกครองที่เดินทางไปส่งบุตรหลานเข้าเรียนโดยอาศัยระบบขนส่งมวลชนต่างพากันตัดสินใจเดินลุยน้ำกลับที่พักขาดงาน ขาดเรียนไปตามๆกัน

สาธิต มศว.–พระหฤทัยคอนแวนต์ปิด 1 วัน

จากปัญหาดังกล่าวทำให้บางโรงเรียนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน อาทิ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) เนื่องจากมีน้ำท่วมขังทั้งในและนอกโรงเรียน ทำให้โรงเรียนประกาศหยุดการเรียนการสอน 1 วัน ส่วนโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ คลองเตย มีน้ำท่วมขังในโรงเรียนรวมทั้งบริเวณรอบๆโรงเรียน จึงประกาศหยุดการเรียนการสอน 1 วัน

สิบเอ็ดโมงเริ่มคลี่คลาย

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น.ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) รายงานสภาพการจราจรว่าหลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมามีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจรหลายจุดในพื้น กทม.และปริมณฑล ส่งผลให้การจราจรติดขัดหลายเส้นทาง โดยตำรวจจราจรได้เร่งระบายการจราจร แต่พบว่ายังมีปริมาณรถติดสะสมมาตั้งแต่ช่วงเช้า ส่งผลให้หลายเส้นทางมีปัญหาจราจรโดยเฉพาะเส้นทางหลัก อาทิ ถนนรัชดาภิเษกฝั่งขาเข้า การจราจรหนาแน่นรถเคลื่อนตัวช้าสลับหยุดนิ่ง ทำให้รถติดสะสมไปถึงสะพานพระราม 7 ถนนอโศกมนตรีตั้งแต่แยกอโศก-เพชรบุรี มุ่งหน้าแยกอโศก การจราจรหนาแน่นรถเคลื่อนตัวได้ช้าเพราะได้รับผลกระทบตั้งแต่ช่วงเช้า ถนนลาดพร้าวทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก การจราจรติดขัดรถเคลื่อนตัวช้า ส่วนถนนรามคำแหงทั้งพื้นราบและทางยกระดับปริมาณรถมาก แต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้ซึ่งถือว่าการจราจรคลี่คลายมากกว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา

“ปากน้ำ” หนักพอกัน

ที่ จ.สมุทรปราการ เกิดน้ำท่วมขังถนนสายหลักหลายจุด อาทิ ถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าและขาออก ตั้งแต่แยกซอยลาซาล พื้นที่ สน.บางนา ต่อเนื่องมาถึงหน้า สภ.สำโรงเหนือ โดยเฉพาะช่วงแยกเทพารักษ์ต่อเนื่องไปถึงแยกปู่เจ้าสมิงพรายมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 40 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ทำให้มีรถเล็กเก๋งและรถจักรยานยนต์จอดเสียบนถนนหลายสิบคัน การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ต่อเนื่องกระทบถึงการจราจรบนถนนศรีนครินทร์และทางด่วนกาญจนาภิเษกทั้งสองฝั่ง ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ สภ.สำโรงใต้ และ สภ.เมืองสมุทรปราการ ต้องระดมกำลังออกมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและแก้ปัญหาจราจรติดขัดอย่างหนักกระทั่งเวลา 14.00 น. ระดับน้ำท่วมขังบริเวณแยกปู่เจ้าสมิงพรายลดลง ทำให้รถเริ่มสัญจรคลี่คลายขึ้น

แห่กด “ไลค์” สว.จร.ลุยน้ำช่วย

ระหว่างตำรวจจราจรออกช่วยเหลือผู้ใช้รถใช้ถนนอยู่นั้น มีประชาชนถ่ายภาพ พ.ต.ต.สาธิต สมานภาพ สว.จร.สภ.สำโรงเหนือ ลุยน้ำสูงเกือบถึงเอวออกอำนวยการจราจร ช่วยเข็นรถที่จอดขวางถนน สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น ก่อนนำไปเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ มีชาวเน็ตแห่กดไลค์ชื่นชมเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าตัวกล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าหลังฝนหยุดในช่วงเช้า มีน้ำท่วมขังผิวสูงบนถนนสุขุมวิทตั้งแต่แยกแบริ่งจนถึงหน้าช้างสามเศียร ยาวกว่า 3 กม. โดยที่บริเวณแยกปู่เจ้าสมิงพราย มีรถเครื่องยนต์ดับกว่า 20 คัน พ.ต.อ.นพดล สุคนธวิท ผกก.สภ.สำโรงเหนือ จึงสั่งการให้ระดมตำรวจจราจรกว่า 30 นาย ประสานงานกับ สภ.เมืองสมุทรปราการ สภ.สำโรงใต้ และ สน.บางนา เร่งระบายรถตกค้างบนถนนจำนวนมาก ส่วนที่มีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์และมีคนเข้ามาชื่นชมการทำงานของตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รู้สึก ดีใจที่มีประชาชนเข้ามาให้กำลังในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มองว่าประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนก็เหมือนครอบครัว เมื่อประสบปัญหาตำรวจพร้อมออกไปช่วยเหลือ คำขอบคุณถึงแม้จะเป็นคำเล็กๆ แต่ทำให้ตำรวจทุกนายมีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

กรมอุตุฯ บอกปลายสัปดาห์หนักอีก

ขณะที่ น.ส.สุรางคนา จงสวัสดิ์ หัวหน้าเวรพยากรณ์อากาศประจำวัน กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่าอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลางตอนล่าง ทำให้มีฝนตกเพิ่มในระยะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ใน กทม.มีเมฆมากกับฝนฟ้าคะนอง หลังจากนี้ 1-2 วันปริมาณฝนลดลง และในวันที่ 11-14 มิ.ย. ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดความชื้นจากทะเลจีนใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้เกิดฝนตกมากขึ้นอีกครั้ง

ปลัด กทม.เผยขยะทำเครื่องสูบน้ำพัง

อีกด้านที่สถานีสูบน้ำคลองเตย นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม.ลงพื้นที่ตรวจระบบระบายน้ำ หลังเกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำท่วมขังรอการระบายในหลายพื้นที่ ก่อนเผยว่า จากกรณีดังกล่าววัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ 141 มิลลิเมตร ที่บริเวณถนนพระราม 4 เกิดน้ำท่วมขังบนถนนสายหลัก 19 จุด อาทิ พระราม 4 อโศกมนตรี เพชรเกษม ศรีอยุธยา ประชาสงเคราะห์ สุขุมวิท สั่งการให้เร่งสูบน้ำจนเข้าสู่สภาวะปกติในเวลา 09.30 น. เหลือเพียงพื้นที่ลุ่มต่ำต้องใช้เวลาในการระบาย อุปสรรคสำคัญที่ทำให้น้ำท่วมขังเกิดจากขยะที่กีดขวางทางน้ำไหลในระบบระบายน้ำ สามารถเก็บขยะได้วันละกว่า 10 ตัน ส่วนใหญ่เป็นขยะขนาดใหญ่ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ โอ่ง ขอนไม้ ต้นไม้ สร้างความเสียหายให้กับเครื่องระบายน้ำภายในอุโมงค์ยักษ์ 1 ตัว เหลือใช้งานได้เพียง 3 ตัว ยืนยันว่าหากมีปริมาณฝนตกลงมามากถึง 100 มิลลิเมตร ระบบต้องใช้เวลาระบายน้ำนานประมาณ 2 ชั่วโมง

ชาวบ้านตามหาผู้ว่าฯกันให้วุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์รถติด-น้ำท่วมแบบวินาศสันตะโร ประชาชนที่ประสบปัญหาต่างโพสต์ข้อความตามหา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ให้มารับผิดชอบปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นซ้ำซากไร้การแก้ไข ในโลกโซเชียลกันอย่างถี่ยิบ บางรายมีการโพสต์รูปพร้อมข้อความในลักษณะคล้ายการออกหมายจับของศาล ด้วยอารมณ์ประชด ประชันปนโมโห สำหรับความเคลื่อนไหว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.พบว่าเดินทางไปเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมคณะ เพื่อร่วมประชุมนานาชาติ Policing Globle Cities ระหว่างวันที่ 6-12 มิ.ย. ในหัวข้อการป้องกันอุทกภัยและการรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศรวมทั้งเข้าร่วมประชุม Delft-FEWS ในหัวข้อการจัดการน้ำและการป้องกันอุทกภัย จึงไม่ได้ร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าว

หนุนนายกฯใช้ ม.44 ปลดผู้ว่าฯและทีมงาน

วันเดียวกัน สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตาม ม.44 ปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดฝนตกน้ำท่วมขังบนท้องถนนหลายพื้นที่ของ กทม.ส่งผลให้เกิดวิกฤติจราจรวินาศสันตะโรไปทั้งเมือง สะท้อนให้เห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพและการเตรียมการที่ล้มเหลวของผู้บริหารกรุงเทพมหานคร โดยไม่มีการเตรียมการขุดลอกท่อระบายน้ำ หรือเตรียมความพร้อมในการระบายน้ำไว้ก่อน จึงเรียกร้องให้นายกฯใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ม.44 หรือให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารและผู้อำนวยการเขตที่เกิดปัญหาทั้งหมด ออกจากตำแหน่งโดยทันที พร้อมแต่งตั้งผู้รู้ ผู้ชำนาญการหรือผู้มีประสบการณ์มาบริหารกรุงเทพมหานครแทน หากไม่ดำเนินการอาจมีผลต่อการเตรียมรับมือกับหน้าฝนในเวลาอันใกล้

ผู้ตรวจการแผ่นดินชงแก้วิกฤติจราจร

นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ที่เคยหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดจราจรและขนส่งว่า เตรียมเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้จัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการคมนาคมในระดับสูงหรือซุปเปอร์บอร์ด เพื่อพิจารณาชี้ขาดแผนงานและตัดสินใจในเชิงนโยบายแบบบูรณาการ โดยมีนายกฯเป็นประธาน พร้อมทั้งจัดตั้งอาสาจราจร ควบคุมอัตราค่าโดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้าง เร่งสำรวจและพัฒนาเส้นทางการบริหารจัดการจราจรและการเดินรถ พัฒนาเส้นทางบางสายที่มีศักยภาพในการเชื่อมต่อกับถนนสายหลัก ใช้เป็นเส้นทางลัด สำรวจเส้นทางการเดินเรือโดยสารในคลองเพิ่มเติม เสนอให้กรมเจ้าท่าพิจารณาศึกษาคลองสายใหญ่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นเส้นทางเดินเรือโดยสารเพิ่มเติม

กรมชลฯเผยฝนตกหนักแต่เขื่อนแห้ง

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดี ฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก โดยอาณาเขตของฝนกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น ภาคเกษตรจึงไม่ได้ประโยชน์เลยแม้แต่น้อย ภาวะฝนทั่วประเทศตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณว่าฝนจะตกในเขื่อนหลักของภาคกลางและภาคเหนือ 4 แห่ง ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทำให้มีน้ำใช้การได้น้อยแม้มีประกาศจากกรมอุตุฯว่า ประเทศไทยเข้าสู่หน้าฝนตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. แต่ยังไม่มีน้ำเข้ามาเติมในเขื่อนหลักๆเลย

เขื่อนเหลือน้ำใช้อีก 24 วัน

“ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา กรมชลฯระบายน้ำจากเขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยาในอัตราวันละ 60 ล้าน ลบ.ม. เป็นน้ำเสริมให้แก่เกษตรกรในการปลูกข้าวนาปี ในช่วงที่น้ำหลักหรือน้ำฝนยังไม่มาตามปกติ ขณะนี้มีการทำนาปีในเขตลุ่มเจ้าพระยาไปแล้ว 2 ล้านไร่ จากพื้นที่ทั้งหมดกว่า 10 ล้านไร่ ในวันที่ 9 มิ.ย.กรมชลฯจะประชุมวางแผนการจัดสรรน้ำที่มีอยู่ในเขื่อนขณะนี้กันใหม่พร้อมรายงานผลให้นายกฯรับทราบ เพราะถ้ายังระบายน้ำจากเขื่อนไปทำการเกษตรวันละ 60 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ลุ่มเจ้าพระยาจะมีน้ำเหลือใช้ได้เพียง 24 วันเท่านั้น” นายสุเทพกล่าว

“เสรี ศุภราทิตย์” แนะจัดโควตาส่งน้ำ

ด้านนายเสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยน แปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต เผยว่า ขณะนี้เหลือน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ เพียง 1,300 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น แต่ภาคเหนือและภาคกลางใช้น้ำอุปโภคบริโภคประมาณวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. หรือเดือนละ 300 ล้าน ลบ.ม. แต่ต้องส่งน้ำมาไล่น้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาออกไป เพื่อเอาน้ำจืดเข้าระบบประปาด้วย จึงคาดว่าจะมีน้ำอุปโภคบริโภคได้เต็มที่ประมาณ 1 เดือนเท่านั้น ส่วนมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านที่ขาดแคลนน้ำใช้ ซึ่งอาจทะเลาะกันรุนแรงกลายเป็นปัญหาระดับชาติ มี 2 แนวทางที่ควรเร่งทำด่วน คือ สำรวจแหล่งน้ำใต้ดินเพื่อขุดเจาะน้ำบาดาลให้ชาวบ้าน และจัดการน้ำที่มีอยู่ในเขื่อนปัจจุบันให้ใช้งานได้นานที่สุด โดยรีบหารือกับผู้นำชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อจัดโควตาการส่งน้ำ

ฝนตก-รถติด จราจรวิกฤติรับอรุณทั่วเมืองกรุง ชาวกรุงสุดทนตามหา “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” ผู้ว่าฯ กทม. ให้มารับผิดชอบแก้ปัญหา ขณะที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนหนุน “นายกฯตู่” ใช้ ม.44 ปลดคุณชายและทีมงาน 9 มิ.ย. 2558 07:44 9 มิ.ย. 2558 10:02 ไทยรัฐ