วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลประชุม G7 เน้นปัญหารัสเซีย-ยูเครน กับสภาพอากาศโลก

ผลประชุม G7 เน้นปัญหารัสเซีย-ยูเครน กับสภาพอากาศโลก

  • Share:

ที่มาของภาพ สำนักข่าวเอเอฟพี

ผลการประชุม G7 เน้นที่ปัญหาความขัดแย้งกับรัสเซียโดยพร้อมเพิ่มการแซงชั่นหากจำเป็นจนกว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงมิงส์ และการยอมรับอธิปไตยของยูเครน รวมทั้งประเด็นสภาพอากาศตามข้อเสนอของการประชุมที่กรุงปารีส...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ค.2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ RTBF ของเบลเยียม ถึงผลการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือ G7 โดยไม่มีรัสเซียเข้าร่วมด้วย ว่า ผลการประชุมครั้งนี้ประเด็นหลักที่บรรจุอยู่ในแถลงการณ์ร่วม คือ ปัญหาความขัดแย้งกับรัสเซีย แต่ก็ยังมีประเด็นสภาพอากาศตามข้อเสนอของการประชุมที่กรุงปารีส 

นางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 ประเทศ ได้พิจารณาถึงความจำเป็นตามที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วมที่แคว้นบาวาเรียดังนี้ "การลดปริมาณอย่างสำคัญสำหรับการเกิดก๊าซเรือนกระจกของโลก" ในช่วงหนึ่งร้อยปี เป้าหมายของการลดปริมาณก๊าซในระดับ 40-70% ภายในปี ค.ศ.2050 เทียบกับปี ค.ศ.2010 ภายใต้กรอบรวมของโลก และลดปริมาณการใช้ถ่านหินทั่วโลกในระยะยาว

นางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวในการปิดการประชุมว่า ประเทศกลุ่ม จี7 พร้อมที่จะเพิ่มการแซงชั่นรัสเซียหากจำเป็น"

กลุ่มผู้นำชาติ G7มาประชุมกันที่เยอรมนี

ด้าน นายฟรองซัวส์ ออลลองส์ ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสได้กล่าวว่า "การแซงชั่นของสหภาพยุโรปกับรัสเซียต่อกรณีที่ได้เข้ามามีบทบาทกับปัญหาความขัดแย้งในยูเครนที่กำลังจะสิ้นสุดลงภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ อาจจะต้องมีการพิจารณาต่อเวลาออกไปจนถึงสิ้นปีนี้

แถลงการณ์ร่วมฯ ที่ชาโตย์เอลโมระบุอีกว่า "ถ้าจะมีการยกเลิกการแซงชั่น ก็คงขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพมิงส์ ที่ได้มีการลงนามในเดือนกุมภาพันธ์ รวมทั้งการหยุดยิงทางด้านตะวันออกของยูเครนด้วย" "เราได้ใช้ความพยายามในทุกวิถีทางที่จะประสานงานติดต่อ รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงและห้ามใช้อาวุธร้ายแรงทุกชนิด" ประเทศสมาชิก G7 คือ เยอรมนี แคนาดา สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น ประสานเสียงกันอย่างพร้อมเพรียงและหนักแน่นในการต่อต้านรัสเซีย และไม่ยอมรับเข้าร่วมประชุมด้วย นับตั้งแต่รัสเซียได้ทำการผนวกไครเมียเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว (พ.ศ.2557) 

นางแองเกอลา แมร์เคล และ บารัค โอบามา ปธน.สหรัฐ

การผนวกดินแดนดังกล่าวก่อให้เกิดการต่อต้านจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป "เราขอยืนยันอีกครั้งว่า ระยะเวลาของการแซงชั่นจะยาวนานอีกเท่าใดนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับความชัดเจนของรัสเซียในการปฏิบัติตามข้อตกลงมิงส์และการยอมรับอธิปไตยของยูเครน จะมีการยกเลิกการแซงชั่นเมื่อรัสเซียให้ความเคารพกับข้อตกลงดังกล่าว" ระบุอยู่ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ร่วม "ยิ่งกว่านั้น เราก็พร้อมที่จะเพิ่มมาตรการอื่นเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดผลกระทบกับรัสเซียมากยิ่งขึ้น หากพิจารณาแล้วเห็นว่ามาตรการดังกล่าวมีความจำเป็น"

กลุ่มประเทศ G7 เรียกร้องให้รัสเซีย "ยุติการสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนตามแนวชายแดนในทุกเรื่อง และดำเนินการจัดการโดยใช้อำนาจในการที่จะชักนำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนให้เคารพและปฏิบัติตามข้อตกลงมิงส์".


ชมคลิป แถลงการณ์ร่วมปิดการประชุม G7 2015 จากสถานีโทรทัศน์ RTL ของเบลเยียม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้