วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบประเด็นพระก่อนถูกฆ่าทวงเงิน "มจร."

กรณีคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ถูกคนร้ายบุกฆ่ามรณภาพในกุฏิเมื่อวันที่ 8 ก.ย.2555 เบื้องต้นตำรวจควบคุมตัวพระลูกวัดรูปหนึ่งดำเนินคดีแต่สั่งไม่ฟ้อง และคดีก็ผ่านมาจะเข้า 3 ปี ยังจับคนร้ายไม่ได้ ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 ได้รื้อฟื้นคดี โดย มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พร้อม พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 และชุดสืบ กก.สส.3 บก.สส.ภ.4 นำกำลังสะสางคดี พบหลักฐานเพิ่มเติมจากการสอบสวนครั้งแรก และนอกจากนั้นยังพบว่าอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ได้ทวงถามเงินของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร. ที่เป็นประธานหน่วยวิทยบริหารสกลนคร เพียง 3 วันก่อนถูกฆ่ามรณภาพตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจากพันเอกไพโรจน์ แจ้งพิมาย รองประธานชมรมข้าราชการทหารนอกประจำการสกลนครว่า ขอส่งกำลังใจให้ตำรวจภูธรภาค 4 คลี่คลายคดีที่พระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครถูกคนร้ายฆ่ามรณภาพให้ได้ และในฐานะชาวพุทธได้ร่วมยื่นหนังสือต่อ คสช.ผ่าน พลตรีกนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายวิโรจน์ ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช.สกลนคร และนายชัยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร ตรวจสอบพฤติกรรมพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งทำธุรกิจ เพราะกระทบต่อความศรัทธาของชาวพุทธ ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่จะทำให้ความจริงให้กระจ่างทั้ง 2 เรื่อง

ขณะเดียวกันมีพลเมืองดีได้มอบเอกสารของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร. หน่วยวิทยบริการสกลนคร ให้กับ “ไทยรัฐ”เรื่องขอเอกสารการรับรู้ทางบัญชีของเงินทุนพัฒนามหาวิทยาลัยชื่อบัญชีวิทยาลัยสงฆ์สกลนคร ลงวันที่ 4 ก.ย.55 ถึงเลขาฯวัดแห่งหนึ่งว่า เงินในบัญชี 2 ธนาคารสูญหายประมาณ 2.7 ล้านบาท เพราะทางวัดดังกล่าวนำไปเก็บรักษาไว้ผู้สอบบัญชีของมหาวิทยาลัยฯ ส่วนตรวจสอบงบการเงินที่ 4 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้เร่งรัดติดตามถึงสถานะคงอยู่ของบัญชีกองทุนฯดังกล่าว จึงขอความร่วมมือนำเอกสารบัญชีปัจจุบันมอบให้หน่วยวิทย–บริการจังหวัดสกลนครจักเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ลงนามพระศรีสกลกิจ ประธานหน่วยวิทยบริการจังหวัดสกลนคร ทั้งยังพบอีกว่าได้ทวงถามเงินค่าต่อเรือของวัด ที่จะใช้ในประเพณีสำคัญของจังหวัดสกลนคร หลังจากนั้นพระศรีสกลกิจก็ถูกคนร้ายบุกสังหารเช้ามืดวันที่ 8 ก.ย.55 ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

กรณีคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ถูกคนร้ายบุกฆ่ามรณภาพในกุฏิเมื่อวันที่ 8 ก.ย.2555 เบื้องต้นตำรวจควบคุมตัวพระลูกวัดรูปหนึ่งดำเนินคดีแต่สั่งไม่ฟ้อง 9 มิ.ย. 2558 07:28 9 มิ.ย. 2558 07:40 ไทยรัฐ