วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่แห่ศพ เหยื่อ-ปืนตร. บุกไปถึงก.พ. ร้องประยุทธ์ ขอ'ยุติธรรม' (ชมคลิป)

พ่อแม่และญาติแห่รับศพหนุ่มชะตาขาดถือมีดบุกโรงพักแล้วถูกตำรวจยิงตาย แห่ศพไปยังศูนย์ บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. ร้องขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี พ่อผู้ตายเผยข้องใจเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไร เพราะขอดูภาพกล้องวงจรปิดแต่ถูกบ่ายเบี่ยง หากลูกผิดจริงจะไม่ร้องเรียนเอาเรื่อง พร้อมจวกตำรวจยิงประชาชนง่ายๆแบบนี้ หรือ ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ด้าน ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์อ้างกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานสำคัญในสำนวนยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขณะที่ ผบ.ตร. ยืนยันจะต้องสอบสวนให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมออกตัวถ้าอยู่ในเหตุการณ์ยังไม่รู้จะตัดสินใจยิงหรือไม่

ยังเป็นปริศนากรณีนายอัสนีชัยพล เจริญวินิจ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119/458 หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ถูก ส.ต.ต.ไพสิฏฐ์ อ่อนสองชั้น ผบ.หมู่งาน ป.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ชักปืน .38 ยิงอกทะลุบนโรงพัก ถูกส่งไปรักษาตัวที่ รพ.ประชาธิปัตย์ และได้เสียชีวิตลงเมื่อเช้าวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งรถ จยย.รับจ้าง ถือมีดเข้ามาที่โรงพักพยายามบุกเข้าห้องสอบสวน ขณะตำรวจสอบปากคำผู้ต้องหาคดีขนยาไอซ์ ส.ต.ต.ไพสิฏฐ์กับพวกช่วยกันผู้ตายออกจากห้อง และตามไปควบคุมตัวเกรงจะไปทำร้ายคนอื่น แต่ผู้ตายเงื้อมีดจะฟันเลยยิงสวนเจาะอกเสียชีวิต ขณะที่พ่อผู้ตายไม่เชื่อผู้ตายก่อเหตุตามการสอบสวนของตำรวจ พร้อมตั้งข้อสงสัยตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น

ความคืบหน้าคดีตำรวจยิงหนุ่มถือมีดดับปริศนา เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 8 มิ.ย. นายจีระพงษ์ เจริญวินิจ อายุ 51 ปี และนางนกเล็ก เจริญวินิจ อายุ 49 ปี พ่อแม่นายอัสนีชัยพล เจริญวินิจ อายุ 30 ปี หนุ่มชะตาขาด และญาติๆ มารับศพนายอัสนีชัยพล ที่ห้องผ่าพิสูจน์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยแพทย์ระบุสาเหตุการตายเกิดจากบาดแผลกระสุนปืนยิงเข้าที่หน้าอกขวาทะลุด้านหลังฝั่งซ้าย

จากนั้นพ่อและแม่ รวมทั้งญาติๆ ได้เข้าไปประกอบพิธีจุดธูปเรียกวิญญาณภายในห้องรับศพ ทันทีที่เห็นศพต่างโผกอดร่างไร้วิญญาณของนายอัสนีชัยพลร่ำไห้เสียงดังระงม จากนั้นเจ้าหน้าที่นำศพใส่โลงนำไปวางท้ายรถปิกอัพแห่ศพไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายจีระพงษ์ พ่อผู้ตาย กล่าวว่า เสียใจที่ต้องสูญเสียบุตรชายไป และข้องใจที่ตำรวจไม่ยอมให้เปิดดูกล้องวงจรปิด เพื่อให้เห็นพฤติกรรมของลูกชายว่าถือมีดเข้ามาจะฆ่าคนที่โรงพักจริงหรือไม่ หากลูกผิดจริงก็จะไม่เรียกร้องเอาเรื่อง ตอนนี้ได้ยินแต่คำกล่าวอ้างจากปากของตำรวจ เมื่อขอให้เปิดดูกล้องก็บอกกันทั้งโรงพักว่าเปิดไม่เป็น จึงจะนำศพเข้าร้องขอความเป็นธรรมที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเวลา 13.20 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายจีระพงษ์ เจริญวินิจ พร้อมญาติ และนายกิตติศักดิ์ ขุนทองไทย อดีตรองนายกเทศมนตรีธัญบุรี แห่โลงศพนายอัสนีชัยพลมาร้องขอความเป็นธรรมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยนายจีระพงษ์กล่าวว่า ตนอยากจะร้องเรียนขอความเป็นธรรมว่าเหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไรและตำรวจต้องทำร้ายลูกตนขนาดนี้ ถึงขนาดยิงตาย เกินกว่าเหตุกับที่ทางตำรวจควรจะทำหรือเปล่า ถ้าลูกตนเป็นคนร้ายจริงๆหรือโดยทั่วไปตำรวจยิงประชาชนได้ง่ายแบบนี้เลยหรือ ไม่มีวิธีที่ดีกว่านี้หรือ ซึ่งนายจีระพงษ์กล่าวต่อว่าขอความเมตตา จากนายกฯ ช่วยทำความถูกต้องให้เกิดกับครอบครัวตน ตนมีลูกคนเดียวและลูกตนเป็นเด็กดีมาก

ส่วนนายกิตติศักดิ์ ขุนทองไทย อดีตรองนายกเทศมนตรีธัญบุรีกล่าวว่า ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นคนดี และไม่มีอคติอะไรกับตำรวจ พวกเราพยายามที่จะขอดูกล้องวงจรปิดบนโรงพักเพื่อดูว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร แต่ได้รับการบ่ายเบี่ยง อ้างว่ายังดูไม่ได้ และที่เราไม่ไปร้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพราะไม่แน่ใจในความปลอดภัย

ด้าน พ.ต.อ.กรวัฒน์ หันประดิษฐ์ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า คดีอยู่ระหว่างการสอบสวน เรื่องกล้องวงจรปิดยังไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากเป็นหลักฐานสำคัญในสำนวนคดี ขณะนี้ได้ให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยดูแลเรื่องงานศพทุกอย่าง การสอบสวนตำรวจที่ก่อเหตุ และตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์แล้ว เบื้องต้นขณะเกิดเหตุตำรวจชุดสืบสวนจับกุมผู้ต้องหายาไอซ์รายสำคัญมา ผู้ตายได้นั่งรถ จยย.รับจ้างมา จากนั้นได้ถือมีดเข้ามาภายในโรงพัก ตำรวจคิดว่าจะเข้ามาชิงตัวผู้ต้องหา หรือมาก่อเหตุในโรงพัก ซึ่งผู้ตายก็ปรี่เข้ามาระยะประชั้นชิด ทั้งที่ตำรวจได้ยิงขู่ขึ้นฟ้าไปแล้ว 2 ครั้ง เมื่อถึงตัวจึงยิงเพื่อป้องกันตัว แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงอย่างละเอียด และยืนยันในการให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากเหตุดังกล่าวจะต้องทำการสอบสวนด้วยความโปร่งใส ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย สำหรับการวิสามัญฯ ปัจจัยทั่วไปคือ คนเราทุกคนสามารถป้องกันตนเองได้หากมีอันตรายมาถึงตัว แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ต้องมีการฝึกทักษะใช้อาวุธให้มีความชำนาญเพื่อให้สามารถใช้อาวุธได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจิตใจคนเรานั้นไม่เหมือนกัน การตัดสินใจก็ไม่เหมือนกัน หากตัวผมเองก็บอกไม่ได้ว่า ถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นจะตัดสินใจยิงหรือไม่ยิง โดยขณะนี้มีการช่วยเหลือดูแลครอบครัวของผู้ตายอย่างเต็มที่

พ่อแม่และญาติแห่รับศพหนุ่มชะตาขาดถือมีดบุกโรงพักแล้วถูกตำรวจยิงตาย แห่ศพไปยังศูนย์ บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. ร้องขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี พ่อผู้ตายเผยข้องใจเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไร เพราะขอดูภาพกล้องวงจรปิดแต่ถูก 9 มิ.ย. 2558 07:27 9 มิ.ย. 2558 10:06 ไทยรัฐ