วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนบนฝนเพิ่ม ในช่วงเย็นถึงค่ำ กทม.มีโอกาสเกิดฝน 12 %

ไทยตอนบนฝนเพิ่ม ในช่วงเย็นถึงค่ำ กทม.มีโอกาสเกิดฝน 12 %

  • Share:

ไทยตอนบนฝนเพิ่ม ก่อตัวตั้งแต่ช่วงสาย เหนือ-ตะวันออก มีปริมาณความชื้นสะสมมากสุด มีโอกาสเกิดฝนมาก ส่วนภาคใต้ตกหนักที่ตรัง-สตูล ขณะที่ภาคกลางตอนล่างยังร้อนระอุ กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝนช่วงเย็น 12 %…

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ทางตอนบนของประเทศยังคงมีฝนเพิ่มขึ้น จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบว่า กลุ่มเมฆฝนยังคงปกคลุมหนาแน่นบริเวณตอนบนของประเทศ ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ซึ่งเกิดจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงเย็นถึงค่ำ ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาสมทบ ในบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเพิ่มขึ้นในระยะนี้

ทั้งนี้ จากปริมาณความชื้นสะสมในวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก มีปริมาณความชื้นสะสมมากที่สุดเกินกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเมื่อมีการสะสมความชื้นในชั้นบรรยากาศมาก ความชื้นเหล่านี้จะลอยตัวขึ้นไปก่อตัวกลายเป็นกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ทำให้ทั้ง 2 ภาคมีโอกาสเกิดฝนมาก

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศวันนี้ พบว่า กลุ่มฝนจะเริ่มก่อตัวตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ โดยจะตกปานกลางถึงหนักครอบคลุมในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน แถวๆนครสวรรค์ ภาคอีสานตอนบน ไล่ยาวลงมาทางจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ปราจีนบุรี ไปครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก โดยจะตกไปจนถึงช่วงเที่ยง

ส่วนในช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะยังกระจายตัวครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางฝั่งตะวันตก ไล่ยาวลงมาถึงจังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรีด้วย และตกบางส่วนในจังหวัดนครราชสีมาด้วย และช่วงบ่ายแก่ๆกลุ่มฝนจะขยับเข้ามาครอบคลุมบริเวณพื้นที่ภาคกลาง ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะยังคงตกปานกลางถึงหนักบริเวณภาคเหนือตอนบน และตกปานกลางในจังหวัดอยุธยา สระบุรี และนครราชสีมา และจะซาลงในช่วงดึก

ส่วนสถานการณ์ฝนทางภาคใต้ วันนี้จะเริ่มก่อตัวในช่วงสายเป็นแนวยาวฝั่งอันดามันตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค ส่วนช่วงเที่ยงจะขยับขึ้นไปตกเพิ่มในจังหวัดชุมพร ช่วงบ่ายจะยังคงตกในจุดเดิม แต่จะตกหนักขึ้นที่จังหวัดตรัง และสตูล ช่วงบ่ายแก่ๆจนถึงเย็นจะตกเพิ่ม อาทิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนช่วงค่ำจะไปตกหนักตกเน้นในจังหวัดตรัง

อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิความร้อน จากฝนที่ตกลงมาค่อนข้างมากในวันนี้ ทำให้ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ภาคกลางตอนล่างยังคงร้อนระอุ

สภาพอากาศแยกเป็นรายภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง น่าน ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ และมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ตามบริเวณชายฝั่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย โดยวันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 12 ในช่วงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้