วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอดช่อง-ญี่ปุ่น-ฮ่องกง ตื่นตัวป้องกันไวรัส 'เมอร์ส'

เมื่อ 8 มิ.ย. กระทรวงศึกษาธิการแห่งสิงคโปร์ออกคำสั่งให้โรงเรียนมัธยมทั่วประเทศระงับแผนทัศนศึกษาที่มีกำหนดการเดินทางไปยังเกาหลีใต้ หลังกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 จากการติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายอายุ 80 ปี ที่ติดเชื้อเมอร์ส-โควีแทรกซ้อนขณะป่วยด้วยโรคปอดอักเสบในเมืองแดจอง ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ 140 กม.

ขณะที่สถิติผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวทั่วประเทศเกาหลีใต้เพิ่มอีก 23 ราย เป็น 87 ราย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสั่งกักบริเวณผู้ที่เคยติดต่อหรือสัมผัสกับผู้ป่วยเพิ่มเป็น 2,300 ราย รวมถึงมีคำสั่งปิดสถาบันการศึกษาทั่วประเทศเพิ่มเป็น 1,869 แห่ง

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวว่าคณะผู้เชี่ยวชาญที่ถูกส่งไปช่วยเหลือรัฐบาลเกาหลีใต้จะเริ่มต้นปฏิบัติภารกิจรับมือไวรัสเมอร์ส-โควีอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 มิ.ย. แต่เชื่อว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควีในเกาหลีใต้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ขณะที่การจัดกิจกรรมทั่วไป รวมถึงการแข่งขันกีฬาต้องสั่งยกเลิก ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินนานาชาตินาริตะ เริ่มใช้มาตรการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้น เพื่อคัดกรองและกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควีที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ ด้านรัฐบาลฮ่องกงขอความร่วมมือประชาชนที่เคยเดินทางไปยังเกาหลีใต้ช่วงเดือนที่ผ่านมาเข้าตรวจร่างกายอย่างละเอียดด้วย.

ทางการสิงคโปร์สั่งโรงเรียนในประเทศระงับแผนเดินทางไปทัศนศึกษาในเกาหลีใต้ เนื่องจากการระบาดของไวรัส เมอร์ส ขณะที่ญี่ปุ่นและฮ่องกงยกระดับการตรวจสอบเพื่อคัดกรองและกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ...