วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ชาติร่วมถกแผนยุติศึกลิเบีย

(ภาพ: AFP)

นายซาเมห์ ชูครี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์, นายเปาโล เจนติโลนี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิตาลี และนายอับเดลคาเดร์ เมสซาเลห์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศแอลจีเรีย เดินทางเข้าร่วมการประชุมไตรภาคีเพื่อหาทางยุติความขัดแย้งในประเทศลิเบีย ซึ่งรัฐบาลโมร็อกโกเป็นผู้อำนวยความสะดวกจัดการประชุมขึ้นที่เมืองสกิรัตของโมร็อกโก เมื่อ 7 มิ.ย. โดยตัวแทนของทั้ง 3 ชาติจะสรุปแนวทางยุติความขัดแย้งโดยอาศัยแนวทางทางการเมืองเพื่อเสนอต่อนายเบอร์นาดิโน เลออน ผู้แทนพิเศษแห่งสหประชาชาติในวันที่ 8 มิ.ย.

ทั้งนี้ ผู้แทนรัฐบาลรักษาการในกรุงตริโปลีและผู้แทนสภาบริหารของกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเมืองเบงกาซีของลิเบีย ซึ่งเป็นแกนนำต่อสู้ขับไล่ พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการของลิเบียเมื่อปี 2554 ต่างต่อสู้แย่งชิงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลลิเบียอย่างเป็นทางการ ทำให้เกิดเหตุรุนแรงและการใช้อาวุธปะทะกันระหว่างกองกำลังรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึงกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ที่แตกแยกเป็นฝักฝ่ายนับตั้งแต่กองกำลังนาโตของกลุ่มประเทศตะวันตกสนับสนุนกลุ่มนักรบและทหารรับจ้างให้ลุกฮือต่อสู้อดีตกองทัพรัฐบาล พ.อ.กัดดาฟี และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นดำเนินมาถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดปัญหาผู้อพยพลี้ภัยล่องเรือข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปขึ้นฝั่งที่ประเทศแถบยุโรป

ขณะเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นบนเกาะซิซิลี ทางเหนือของอิตาลี ยืนกรานปฏิเสธแผนรับรองผู้อพยพมนุษย์เรือจากลิเบียที่มาขึ้นฝั่งยังเกาะซิซิลีรวมกว่า 50,000 คน ตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้นายมัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี พิจารณาแผนกระจายตัวผู้อพยพไปยังเมืองอื่นๆ ในอิตาลี หลังขบวนเรือ 15 ลำ บรรทุกผู้อพยพราว 6,000 คน ถูกกองทัพเรือประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ต้อนเข้าฝั่งอิตาลีช่วงวันที่ 6-7 มิ.ย. ขณะที่สถิติผู้อพยพเสียชีวิตจากเหตุเรืออับปางระหว่างล่องเรือข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในปี 2558 มีจำนวนราว 1,800 ราย

นอกจากนี้ ตำรวจในกรุงบูดาเปสต์ของฮังการีได้จับกุมและปรับเงินนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน 6 รายเมื่อ 7 มิ.ย.ในข้อหาทำลายทรัพย์สินของรัฐ หลังผู้ต้องหาทั้งหมดทำลายป้ายรณรงค์แผนต่อต้านผู้อพยพของนายวิกตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี ซึ่งขึ้นป้ายโฆษณาว่าไม่ต้อนรับผู้อพยพที่จะมาแย่งงานชาวฮังการี.

รมว.กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ และ อิตาลี กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของแอลจีเรีย ประชุมไตรภาคีที่ประเทศโมร็อกโก เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งในประเทศลิเบีย ซึ่งเกิดเหตุความไม่สงบมานานกว่า 4 ปี... 9 มิ.ย. 2558 04:52 9 มิ.ย. 2558 05:08 ไทยรัฐ