วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผนรื้อสะพานรัชโยธิน-รูปแบบสะพานใหม่ยังไม่เคาะ สีเขียวสะดุดรอ กทม.อนุมัติ

แผนรื้อสะพานรัชโยธิน-รูปแบบสะพานใหม่ยังไม่เคาะ สีเขียวสะดุดรอ กทม.อนุมัติ

  • Share:

วันที่ 8มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟฟ้า ขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า วันนี้บริษัทที่ปรึกษาควบคุมโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ได้เรียกบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการดังกล่าวทั้งหมดรวม 4 สัญญา มาประชุมหารือเรื่อง จัดทำแผนประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อชี้แจงให้ประชาชนรับทราบตามลำดับระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งผลการประชุมยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจาก รฟม. กับ กทม. ยังไม่บรรลุข้อตกลงเรื่องการอนุญาตใช้พื้นที่ก่อสร้างตามแนวเกาะกลางถนนพหลโยธินในเขตความรับผิดชอบของ กทม. จึงทำให้การจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ แผนจัดการจราจรรองรับระหว่างการก่อสร้าง รวมถึงการเริ่มลงมือก่อสร้างต้องเลื่อนออกไปก่อน จนกว่า กทม. จะมีหนังสือเห็นชอบให้ใช้พื้นที่ได้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ รฟม. ได้มีหนังสือแจ้งให้บริษัทผู้รับเหมา เริ่มงานก่อสร้างได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2558 เป็นต้นไปแล้วก็ตาม

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับรูปแบบสะพานข้ามแยกรัชโยธิน และสะพานข้ามแยกเกษตร ซึ่งมีความจำเป็นต้องรื้อออกให้พ้นแนวระหว่างก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า โดยจะสร้างคืนใหม่ภายหลังนั้น ขณะนี้รูปแบบยังไม่ชัดเจน เนื่องจาก กทม. มีแนวคิดให้สร้างสะพานลอยข้ามแยกรัชโยธินตามเดิม แทนอุโมงค์ทางลอด ส่วนที่แยกเกษตร รฟม.ออกแบบสะพานข้ามแยกใหม่เกาะไปกับโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าขนาด 2 ช่องจราจรไปกลับ แต่ กทม.เสนอให้สร้างสะพานขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ เนื่องจากกังวลเรื่องการจราจรและกรณีเกิดอุบัติเหตุจะได้มีช่องทางหลีกเลี่ยงได้ ขณะนี้บริษัทผู้รับเหมาอยู่ระหว่างประสาน รฟม. เพื่อรอความชัดเจนก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบและลงมือก่อสร้างต่อไป

วันเดียวกัน นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยนายเจริญ ภัสระ ประธานกรรมการ กปน. เข้าพบ นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. และผู้เกี่ยวข้อง ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมหารือเกี่ยวกับการพัฒนาระบบงานสาธารณูปโภคในเขต กทม. อาทิ การวางแผนปรับปรุงงานซ่อมท่อ หรือวางท่อประปา พร้อมกับงานปรับปรุงถนนและทางเท้า งานซ่อมคืนผิวการจราจร เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้