วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 แอปเปิลเปิดตัว iOS9-Multitasking บนไอแพด

แอปเปิลเปิดตัว iOS9-Multitasking บนไอแพด

  • Share:

(ภาพ: Cnet)

บริษัท แอปเปิล เปิดตัว ระบบปฏิบัติการ iOS9 และซอฟท์แวร์อื่นๆ ที่งานประชุมนักพัฒนาระดับโลก หรือ WWDC 2015 ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา...

แอปเปิล เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS9 สำหรับ ไอโฟน และ แท็ปเล็ต ที่งานแถลงข่าว WWDC 2015 ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. โดยระบบปฏิบัติการนี้จะใช้พื้นที่หน่วยความจำลดลงจาก 4.9GB เหลือเพียง 1.3GB และช่วยยืดเวลาใช้งานแบตเตอร์รี่ของไอโฟนขึ้นอีก 1 ชั่วโมง และสามารถเข้าสู่โหมดใช้พลังงานต่ำ เพื่อยืดอายุของแบตเตอร์รี่ออกไปได้อีกถึง 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีพัฒนาการอื่นๆ ดังต่อไปนี้

แอปเปิล เพย์

สิริ (Siri) ถูกพัฒนาให้ลดความผิดพลาดของการใช้คำเหลือเพียง 5% และตอบสนองเร็วขึ้นอีก 40% เพิ่มระบบเตือนความจำในสิริ โดยเตือนตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้กำหนดและกิจวัตรประจำวันของผู้ใช้ เพิ่มความสามารถให้การค้นหาให้สิริ สามารถค้นหาเพลงหรือคอนเทนต์อื่นๆบนโลกออนไลน์ หรือจากในไอทูนส์ (iTunes) และสามารถเล่นเพลงจากผลการค้นหาได้โดยตรง รวมทั้งยังสามารถค้นหาข้อมูลเฉพาะเช่น ผลการแข่งขันกีฬา หรือข้อมูลของแอพพลิเคชันได้ และเมื่อผู้ใช้รับโทรศัพท์ที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร สิริเข้าไปตรวจสอบในอีเมลของผู้ใช้ เพื่อหาว่าผู้ที่โทรมาเป็นใคร และระบุชื่อคนคนนั่นบนจอภาพ

News แอพพลิเคชันใหม่บน iOS9

แอปเปิลยังเปลี่ยนชื่อแอพพลิเคชั่น "พาสบุ๊ก" (Passbook) เป็น "วอลล์เล็ต" (Wallet) และในตอนนี้ระบบจ่ายเงินออนไลน์ แอปเปิล เพย์ (Apple Pay) รองรับเครือข่ายบัตรเครดิตของ Discover แล้ว นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมบัตรเครดิตของบริษัทต่างๆเช่น Kohl's, JC Penny และ BJs รวมทั้งบัตรรอยัลตีการ์ด (loyalty card) หรือบัตรสมาชิก ของสินค้าแบรนด์ต่างๆเช่น Walgreens และ Dunkin' Donuts เข้าไปในบัญชีแอปเปิล เพย์ โดยระบบของ แอปเปิล เพย์ จะเลือกใช้การ์ดที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ แอปเปิลเผยด้วยว่า ระบบ แอปเปิล เพย์ จะเริ่มให้บริการในสหราชอาณาจักรในเดือนหน้า โดยจะรองรับบัตรเครดิตและเดบิตในสหราชอาณาจักรมากกว่า 70%

ฟีเจอร์ Transit ในแอพพลิเคชัน Maps

แอปเปิล ยังเปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่ News รวบรวมข่าวสารจากแหล่งต่างๆ มาไว้บนจอภาพ คล้ายกับแอพฯ อ่านข่าวยอดนิยมอย่าง Flipboard โดยแอพจะจดจำหมวดข่าวที่ผู้ใช้ชอบ เพื่อการแนะนำข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน ผู้ใช้ยังสามารถค้นหาบทความ และคั่นหน้า (Bookmark) เอาไว้เพื่อกลับมาอ่านในภายหลังได้ แอปเปิลยังรับประกันเรื่องความเป็นส่วนตัวของแอพฯ นี้ ว่าจะไม่มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ถูกส่งไปยังบุคคลที่ 3 และประวัติการอ่านของผู้ใช้จะไม่แบ่งปันร่วมกับบริการอื่นๆ ของแอปเปิล และในเบื้องต้นแอพพลิเคชัน News จะเร่ิมเปิดให้ใช้งานใน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียก่อน

เข้าสู่หน้าจอคำสั่ง Task Switcher เพื่อใช้งาน Multitasking

นอกจาก News แอปเปิลยังพัฒนาแอพพลิเคชันพื้นฐานอื่นๆเช่น Note มีการเพิ่มแถบเครื่องมือ ซึ่งรวมถึงเครื่องมือวาดรูป และเพิ่มรายการตรวจสอบ ขณะที่แอพฯ Maps ถูกพัฒนาให้มุ่งเน้นด้านการเดินทางในที่สาธารณะมากขึ้น โดยเพิ่มฟีเจอร์ Transit แสดงผ่านที่ซึ่งสามารถบอกระยะห่างของจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทาง รวมทั้งบอกรูปแบบและเส้นทางการเดินทางที่หลากหลาย และมีการอธิบายวิธีเดินทางเป็นขั้นตอน แต่ปัจจุบันฟีเจอร์นี้ใช้ได้ในบางเมืองของสหรัฐฯและจีนเท่านั้น

Multitasking ในโหมด Slide Over

และหลังจากที่รอคอยมานาน ในที่สุด iOS9 ก็เพิ่มฟีเจอร์ Multitasking (การใช้งานหลายหน้าต่างพร้อมกัน) บนไอแพดแล้ว โดยการใช้งานเริ่มจากเข้าไปยัง task switcher ด้วยการกดปุ่มโฮมสองครั้ง อินเทอร์เฟซแบบใหม่จะเป็นหน้าต่างซ้อนทับกัน โดยสามารถลากแอพที่ต้องการจากขอบมาเพื่อเปิดอีกแอพคู่กันได้ เรียกว่าโหมด Slide Over และมีโหมด Split View เปิด 2 แอพๆให้อยู่บนจอเดียวกัน แต่ไม่ทับซ้อนกันเหมือน Slide Over และมีโหมดสุดท้ายคือ Picture in Picture สำหรับย่อขนาดวิดีโอให้เล็กลงเพื่อดูระหว่างใช้งานแอพฯอื่นได้

Multitasking ในโหมด Split View

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลระบุว่า การใช้งาน Multitasking ในโหมด Slide Over และ Picture in Picture จะมีตั้งแต่ iPad Air และ iPad mini 2 ขึ้นไป ส่วนโหมด Split View จะรองรับเฉพาะ iPad Air 2 เท่านั้น

ทั้งนี้ iOS 9 เปิดให้นักพัฒนาอัพเดตแล้ววันนี้ และจะเปิด Public Beta ในเดือนกรกฎาคม และให้ดาวน์โหลดอัพเดตอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ผลินี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัว iPhone รุ่นต่อไปเช่นเคย

Multitasking ในโหมด Picture in Picture

ขณะเดียวกัน มีความเคลื่อนไหวเรื่องภาษา Swift สำหรับเขียนแอพฯ ซึ่งแอปเปิลเปิดตัวเมื่อปีก่อน โดยประกาศเปิดตัวเวอร์ชั่น 2.0 พร้อมฟีเตอร์ใหม่ๆหลายอย่าง พร้อมทั้งประกาศเตรียมให้ Swift เป็น โอเพนซอร์ส ภายในสิ้นปีนี้ โดยรองรับสามแพลตฟอร์ม ได้แก่ iOS, OS X, และลินุกซ์.

Swift

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้