วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับช่างบั้งไฟ! เร่งผลิตขาย ต้นเหตุทำสายการบินเสียว

ตร.อุดรฯร่วมกับทหาร ออกจับช่างทำบั้งไฟ หลังมีสายการบินร้องเรียนว่า ช่วงนี้มีบั้งไฟถูกจุดขึ้นฟ้ามากเหลือเกิน เกรงจะเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบิน เจอช่างกำลังนั่งทำอยู่ในบ้าน อ้างเป็นเวลาทอง เพราะลูกค้าจะซื้อไปจุดช่วงพ.ค.-มิ.ย.เท่านั้น...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.58 ชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี นำโดยพ.ต.อ.วิธ มุทธสินธ์ ผกก.สส.ภ.จว. อุดรธานี พ.ต.ท.สุมิตร นันสถิต รองผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกับร.อ.แสวง พรมสิทธิ์ ผบ.ร้อยชป.พท. นายอภิชาต ชาวสวน หน.งานป้องกันอำเภอเมืองอุดรธานี แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบทำบั้งไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ ผู้ต้องหามีนายสินชัย ขอนาคกลาง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 206/1 บ้านบงคำ ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี  เป็นเจ้าของบ้าน และนายจรรยา ทรายขาว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 8 บ้านไก่เถื่อน ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี ช่างทำบั้งไฟ พร้อมอุปกรณ์ทำบั้งไฟ มีดินปืนที่ผสมแล้ว 1 ถังพลาสติก ดินประสิวบดละเอียด 1 ถัง ถ่านไม้บดแล้ว 1 ถังและอีก 1 ถุงพลาสติกใหญ่ ท่อพีวีซีขนาด 2 นิ้ว 4 ท่อน ขนาด 1. 80เมตร 3 ท่อน บั้งไฟที่บรรจุดินปืนเรียบร้อยแล้ว 1 บั้ง ไม้ไผ่สำหรับทำหางบั้งไฟจำนวนหนึ่ง แจ้งข้อหาว่า ร่วมกันทำดอกไม้เพลิง หรือบั้งไฟ โดยไม่ได้รับอนุญาต

พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธิ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ทางตำรวจได้รับการประสานงานจากท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี และศูนย์ควบคุมการบินอุดรธานีว่า ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทางท่าอากาศยาน จ.อุดรธานีและศูนย์ควบคุมฯ ได้รับการร้องเรียนจากสายการบินที่ใช้บริการสนามบินว่า มีการจุดบั้งไฟกันมาก เกรงว่าจะเป็นอันตรายแก่เครื่องบินโดยสาร เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงได้บูรณาการร่วมกันออกตรวจสอบเพิ่มความเข้มงวดในด้านความปลอดภัย

จนกระทั่งเวลา 12.00 น.วันที่ 8 มิ.ย. ตำรวจได้รับแจ้งว่าที่บ้านหลังดังกล่าว มีการลักลอบทำบั้งไฟ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายจรรยา กำลังนั่งทำบั้งไฟอยู่ จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัว และสอบถามหาใบอนุญาตในการทำวัตถุดินปืน แต่นายจรรยา ไม่มีมาแสดง พร้อมให้การว่า ตนเป็นช่างทำบั้งไฟ ได้มาเช่าบ้านนายสินชัย เดือนละ 500 บาท ทำบั้งไฟขายมา 4-5 ปี แล้ว โดยเรียนการทำบั้งไฟมาจากพี่ชาย ใช้ชื่อว่าทีมงานว่า ‘น้องทอขวัญ’ ทำบั้งไฟขนาด 2 นิ้ว X 90ซ.ม.บรรจุดินปืน 6 กก. เพื่อจำหน่ายให้ลูกค้า ราคาบั้งละ 1,200 บาท

นายจรรยา ยังเเผยด้วยว่าตน แต่ละปีจะมีช่วงเวลาทำบั้งไฟเฉพาะในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เท่านั้น เพราะเป็นช่วงเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟของภาคออีสาน พอพ้นจากเดือนมิถุนายนก็ไม่มีลูกค้าซื้อบั้งไฟไปจุดแล้ว โดยในแต่ละเดือนสามารถทำบั้งไฟขายให้ลูกค้าได้ 20-30 บั้ง ตำรวจจึงควบคุมทั้งสองคนไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.อุดรฯร่วมกับทหาร ออกจับช่างทำบั้งไฟ หลังมีสายการบินร้องเรียนว่า มีบั้งไฟถูกจุดขึ้นฟ้ามากเหลือเกิน เกรงจะเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบิน เจอช่างกำลังนั่งทำอยู่ในบ้าน อ้างเป็นเวลาทอง เพราะลูกค้าจะซื้อไปจุดช่วงพ.ค.-มิ.ย.เท่านั้น 9 มิ.ย. 2558 01:18 9 มิ.ย. 2558 01:39 ไทยรัฐ