วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่วอนหมอเก่งช่วย 'น้องกร' ลูกวัย 2 ขวบป่วยมะเร็งที่ตามองไม่เห็น

แม่วอนหมอเก่งช่วย 'น้องกร' ลูกวัย 2 ขวบป่วยมะเร็งที่ตามองไม่เห็น

  • Share:

น่าเวทนาเด็กชาย 2 ขวบ สุดทรมานป่วยมะเร็งที่ตา มองไม่เห็น หน้าบวมเป่ง ผู้เป็นแม่โพสต์เฟซบุ๊ก ดิ้นรนหาทางรักษาทุกวิธี ใช้หมอชาวบ้านคอยเป่า วอนหมอเก่งๆช่วย แม้ไม่อยากให้ลูกผ่าตัดแต่ก็ต้องทำ ส่วนผู้เป็นย่า คอยดูแลไม่ห่าง ไม่อยากให้หลานเจ็บ...

จากกรณีมีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก ”นู๋ก้านพลู สัตยากูล” ระบุอาการป่วยของลูกชายชื่อ ”น้องกร” ซึ่งเป็นมะเร็งที่ดวงตา ว่า “การป่วยโรคมะเร็ง เป็นโรคเวรโรคกรรม เป็นโรคที่ทุกคนกลัวสุดๆๆ ตั้งแต่ทราบว่าลูกป่วยด้วยโรคนี้ตนเองกับสามีก็ได้อ่านหนังสือและหาความรู้ เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งรักษาอย่างไร ดูแลตัวเองอย่างไร มียาดีที่ไหน ใครเป่าแล้วหายไปหมด แต่สิ่งที่ไม่ให้ลูกทำคือการผ่าตัด รับคีโม และฉายแสง แต่อย่างไรคิดว่าต้องรักษาด้วยการผ่าตัดอยู่ดี อยากได้รับโอกาสได้คุณหมอเก่งๆรักษาน้องกรอยู่ ส่วนเหตุผลที่โพสต์เฟซบุ๊ก เพราะทราบว่ามีเด็กหลายคนที่ป่วยด้วยโรคร้ายนี้ จึงอยากเป็นกำลังใจขอให้แม่ทุกคนที่ประสบปัญหาเดียวกันเข้มแข็งไว้”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 186 หมู่ที่ 15 บ้านดงแสนสุข ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของ”น้องกร” เด็กชายอดิศักดิ์ สัตยากูล อายุ 2 ปี 7 เดือน ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ดวงตาข้างซ้าย มีบาดแผลนูนทำให้ตามองไม่เห็น และใบหน้าด้านซ้ายบวมเป่ง โดยมีนางหนูรัตน์ สัตยากูล อายุ 54 ปี ผู้เป็นย่าคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง คอยไกวเปลให้ และเมื่อหยุดไกวเปลน้องกรจะรู้สึกตัวและร้องหาย่าตลอดเวลา ซึ่งย่ายังคอยเช็ดและไล่แมลงออกจากบาดแผล รวมถึงพยุงตัวให้น้องกรลุกขึ้นได้บริหารร่างกาย

นางหนูรัตน์ เล่าว่า ตอนหลานเกิดก็ปกติดีทุกอย่างเหมือนเด็กทั่วๆไป มีความน่ารักซุกซนตามนิสัยของเด็กผู้ชาย และต่อมาเมื่ออายุได้ 8 เดือน ตาของน้องกรเริ่มมีสีฟ้า จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลหลายครั้ง และหมอบอกว่าตาของน้องกรเป็นต้อ ซึ่งได้รักษาเรื่อยมา ต่อมาได้ส่งน้องกรไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่น จึงทราบว่าน้องกรเป็นมะเร็งที่ดวงตาข้างช้าย ในขณะนั้นยังไม่มีอาการอะไรโดยทานยาที่หมอให้มา และรักษากับหมอชาวบ้านนำน้องกรไปเป่ารักษาดวงตา อาการก็ดีขึ้นและวิ่งเล่นเหมือนเด็กปกติทั่วไป

“จนอายุได้ 2 ขวบเศษ น้องกรได้วิ่งไปชนสิ่งของในบ้าน อาการจึงกำเริบจนดวงตาเป็นแผลและเกิดแผลนูนขึ้นมาบริเวณหน้าด้านซ้ายบวมเป่ง แต่ไม่ได้พาหลานไปรักษาที่โรงพยาบาล เพราะไม่อยากให้หลานเจ็บปวด และได้พาหลานไปหาหมอชาวบ้านเป่ารักษาแทน”

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความช่วยเหลือในวันอังคารที่ 9 มิ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้