วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาวอีก! ตร.เทกซัส ชักปืนขู่-ใช้กำลังจับวัยรุ่นผิวสีที่ปาร์ตี้สระว่ายน้ำ (ชมคลิป)

(ภาพ: Youtube)

ตำรวจในรัฐเทกซัสก่อเรื่องฉาวอีก หลังถูกถ่ายคลิปขณะใช้กำลังจับวัยรุ่นหญิงซึ่งสวมเพียงชุดว่ายน้ำกดลงกับพื้น ขณะบุกเข้ายุติงานปาร์ตี้ที่สระว่ายน้ำแห่งหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง แมคคินนีย์ ในรัฐเทกซัส กำลังถูกโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่า ตำรวจกลุ่มหนึ่งเข้ายุติงานเลี้ยงของกลุ่มวัยรุ่นที่สระว่ายน้ำแห่งหนึ่ง โดยใช้กำลังซึ่งถูกมองว่ากระทำเกินว่าเหตุ รวมทั้งชักปืนขู่กลุ่มวัยรุ่นซึ่งมีเยาวชนอยู่หลายคนด้วย

ข่าวระบุว่า เหตุการณ์ในคลิปวิดีโอเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิ.ย. โดยตำรวจเมืองแมคคินนีย์ ถูกเรียกไปยังงานเลี้ยงที่สระว่ายน้ำชุมชน เครก แรนช์ นอร์ท (Craig Ranch North Community Pool) ในเขตดัลลัส ฟอร์ต เวิร์ธ หลังจากได้รับการโทรศัพท์แจ้งว่าเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งตำรวจระบุว่า เหตุดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเยาวชนหลายคนในสถานที่แห่งนี้ ผู้ซึ่งไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้หรือไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามา และปฏิเสธที่จะออกไป

คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้บันทุกเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่วิดีโอแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคนพยายามเข้าควบคุมกลุ่มวัยรุ่นที่สระว่ายน้ำ โดยตำรวจนายหนึ่งวิ่งผ่านกล้องไปอย่างรวดเร็ว ล้มลงกับพื้นและทำไฟฉายตก จากนั้นจึงลุกขึ้นวิ่งต่อไป ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นหยิบไฟฉายที่ตกให้กับเจ้าหน้าที่อีกนายหนึ่งซึ่งตอบรับด้วยท่าทีสุภาพ ก่อนที่ตำรวจคนแรกจะกลับมาและตะโกนสั่งให้วัยรุ่นหมอบลงกับพื้น

ตำรวจนายเดียวกันนี้ยังใช้กำลังบังคับให้วัยรุ่นจำนวนหนึ่งหมอบลงกับพื้นหญ้าและทางเท้า และสั่งให้คนอื่นนออกไปจากที่นี่ แต่วัยรุ่นหญิงผิวสีสวมเพียงชุดว่ายน้ำบิกินีและทราบภายหลังว่ามีอายุเพียง 14 ปี ไม่ทำตามที่ตำรวจนายนี้สั่ง เขาจึงใช้กำลังลากเธอลงไปกองกับพื้น ทำให้วัยรุ่นรวมตัวกันมาต่อว่า แต่เขากลับชักปืนออกมาขู่ไล่วัยรุ่นให้ถอยห่างออกไป ก่อนที่ตำรวจอีก 2 นายจะเข้ามาห้าม เขาจึงเก็บปืน และหันมาจับวัยรุ่นหญิงในชุดว่ายน้ำกดกับพื้นอีกครั้ง โดยคราวนี้ใช้เข่าทั้ง 2 ข้างทับบนร่างของเธอด้วย

หลังจากคลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ยูทูปเมื่อวันเสาร์ ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก นาย เกรก คอนลีย์ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองแมคคินนีย์ ก็ออกมาบอกกับผู้สื่อข่าวในวันต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังกดวัยรุ่นหญิงลงกับพื้นถูกงสั่งพักงานแล้ว แต่ไม่เปิดเผยชื่อของตำรวจนายนี้ และกำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาเผยด้วยว่า วัยรุ่นหญิงผิวสีอายุ 14 ปีถูกตำรวจควบคุมตัวชั่วคราวก่อนจะได้รับการปล่อยตัวไปหาครอบครัวของเธอ

ด้าน สมาคมแห่งชาติเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสี (NAACP) องค์กรสิทธิมนุษยชนของชาวแอฟริกันอเมริกัน เรียกร้องให้ตำรวจสืบสวนกรณีนี้อย่างละเอียด โดยนาย คอร์เนลล์ วิลเลียม บรูคส์ ประธานของ NAACP ระบุว่า การที่ตำรวจในเครื่องแบบและมีปืนใช้กำลังกับเด็กหญิงอายุเพียง 14 ปีและอยู่ในชุดบิกินี เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก

ขณะที่นาย เซดริก อเล็กซานเดอร์ นักวเคราะห์กฎหมายของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น กล่าวว่า ไม่ควรด่วนตัดสินเกี่ยวกับตำรวจภายในคลิปวิดีโอ เพราะคลิปนี้ไม่ไดบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม นายอเล็กซานเดอร์ยอมรับว่า ตำรวจในคลิปควรควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้มากกว่านี้ เพราะพวกเขาเป็นมืออาชีพขณะที่อีกฝ่ายเป็นเพียงเยาวชน

ตำรวจในรัฐเทกซัสก่อเรื่องฉาวอีก หลังถูกถ่ายคลิปขณะใช้กำลังจับวัยรุ่นหญิงซึ่งสวมเพียงชุดว่ายน้ำกดลงกับพื้น ขณะบุกเข้ายุติงานปาร์ตี้ที่สระว่ายน้ำแห่งหนึ่ง... 8 มิ.ย. 2558 23:37 9 มิ.ย. 2558 09:10 ไทยรัฐ