วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำ ฮ. สำรวจเส้นทางโรฮีนจา จากสตูลมาเขาแก้ว รวบผู้ต้องหาแล้ว 53 คน

นำ ฮ. สำรวจเส้นทางโรฮีนจา จากสตูลมาเขาแก้ว รวบผู้ต้องหาแล้ว 53 คน

  • Share:

จนท.นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นสำรวจเส้นทาง ที่โรฮีนจา ใช้เป็นเส้นทางผ่านจากสตูลมายังเทือกเขาแก้ว ด้าน 'พล.ต.อ.เอก' ยันหมายจับยังอยู่ที่ 84 หมาย ควบคุมตัวได้แล้ว 53 คน ยังหลบหนีอีก 31 คน จะออกหมายจับเพิ่มหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลักฐาน ย้ำให้ความเป็นธรรมทุกคน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่สนามบินตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 พ.ต.อ.พหล เกตุแก้ว ผกก. ตชด.ที่ 43 มอบหมายให้ พ.ต.ท.พิภพ พรหมยก รอง ผกก.ตชด.ที่ 43 นำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบิน ตรวจสอบเส้นทางที่เหยื่อชาวโรฮีนจา ระบุใช้เป็นเส้นทางผ่านจาก จ.สตูล ทางสันเขาการาคีรี มายังเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อ จ.สงขลา กับจ.สตูล บริเวณวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เขตติดต่อพรมแดนไทย –มาเลเซีย โดยมีกำลังตำรวจตระเวนชายแดน คอยเฝ้าระวังอยู่กลางป่าบนเทือกเขาแก้วประมาณ 30 นาย ตามแผนยุทธศาสตร์ปิดปลายทางข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย พร้อมกับนำเสบียงอาหารน้ำดื่มไปส่งให้กับเจ้าหน้าที่ ตชด.43 บนเทือกเขาแก้ว ซึ่งสามารถส่งเสบียงได้ทางเดียวคือทางเครื่องบินเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. ที่ศูนย์ปฎิบัติการตำรวจภูธรส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.พร้อม พล.ต.ท มนตรี โปตระนันทน์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ปวีณ พงษ์สิรินทร์ รองผบช.ภ.8 และเรือโทสมนึก เสียงก้อง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน อัยการเขต ร่วมประชุมเพื่อสรุปความคืบหน้าของคดี และแก้ปัญหาจุดบกพร่อง รวมทั้งวางกรอบแนวทางการดำเนินการ และเร่งรัดด้านการสอบสวนให้เสร็จทันส่งให้พนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาต้องให้เสร็จภายใน 84 วัน ซึ่งกำลังจะครบกำหนดควบคุมผู้ต้องหารายแรกเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเร่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด ซึ่งภาพรวมของการสอบสวนขณะนี้ไม่มีประเด็นไหนที่น่าเป็นห่วงสามารถทำงานตามกรอบที่วางไว้ทุกอย่าง

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าการสืบสวนคดีจนถึงขณะนี้ยืนยันว่า หมายจับยังอยู่ที่ 84 หมาย ควบคุมตัวได้แล้ว 53 คน และหลบหนีอีก 31 คน ส่วนจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมใครหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานหากมีน้ำหนักพอก็จะขออนุมัติศาลจังหวัดนาทวีออกหมายจับทันที ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง และยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้ง หรือทำให้ใครเสียหาย และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องการที่จะแก้ปัญหาค้ามนุษย์โรฮีนจาให้หมดไป ตนพร้อมที่จะผิดชอบคดีนี้ทั้งหมด ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 31 คน และได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งจับกุมให้ได้โดยเร็ว หากผู้ต้องหามั่นใจในความบริสุทธิ์ ก็ขอให้เข้ามอบตัวสู้คดีตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้