วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคราชแล้งจัด ไรแดง-เพลี้ยแป้ง บุกไร่มันกว่าพันไร่

โคราชแล้งจัด ไรแดง-เพลี้ยแป้ง บุกไร่มันกว่าพันไร่

  • Share:

พบไรแดง และเพลี้ยแป้ง ในแปลงมันสำปะหลังของเกษตรกรอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ และเริ่มลุกลามอย่างรวดเร็ว หลังเจอสภาพอากาศร้อนและแล้งจัด เชื่อยังคุมได้ ...

วันที่ 8 มิ.ย. นายสมเกียรติ สืบอนันต์ เกษตรอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่จากสถาบันพัฒนามันสำปะหลัง มูลนิธิพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกสำรวจแปลงมันสำปะหลังของเกษตรกรในหมู่บ้านโนนมะขามป้อม หมู่ 5 ต.แชะ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการระบาดของไรแดง และเพลี้ยแป้งกระจายทั่วพื้นที่ เริ่มลุกลามอย่างรวดเร็ว

ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการระบาดของไรแดง และเพลี้ยแป้งสีชมพู กระจายทั่วไปแต่ยังไม่ถึงขั้นระบาดรุนแรง จึงได้เก็บตัวอย่างกลับไปพิสูจน์พร้อมกับได้แจกพันธุ์แตนเบียน ซึ่งเป็นแมลงศัตรูทางธรรมชาติของเพลี้ยแป้งจำนวน 5,000 ตัว ให้กับเกษตรกรในหมู่บ้าน นำกลับไปปล่อยที่แปลงมันสำปะหลังของตนเอง เพื่อให้ไปกำจัดเพลี้ยแป้งก่อนในเบื้องต้น ส่วนไรแดงนั้นได้แนะนำให้เกษตรกรใช้ผงกำมะถันผสมกับน้ำแล้วฉีดกำจัด นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรหมั่นตรวจสอบแปลงมันสำปะหลังของตนเองอย่างสม่ำเสมอ และหากพบมีการระบาดของโรคต่างๆ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เกษตรในพื้นที่โดยเร็ว เพื่อจะได้รีบหาวิธีป้องกันและกำจัดโดยด่วน

นายสมเกียรติ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนและแล้งจัด เหมาะแก่การแพร่พันธุ์ของไรแดง เพลี้ยแป้ง โดยเฉพาะเพลี้ยแป้งสีชมพู ที่เป็นอันตรายรุนแรงต่อมันสำปะหลังอย่างมาก ซึ่งขณะนี้การระบาดของไรแดงพบว่ามีการระบาดค่อนข้างรุนแรงประมาณ 1,000 ไร่ ขณะที่เพลี้ยแป้งพบการระบาดกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของอำเภอ แต่ยังถือว่าอยู่ในขั้นที่สามารถควบคุมได้

ซึ่งทางสำนักงานเกษตรอำเภอกำลังเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรเฝ้าระวังและแจ้งข่าวการแพร่ระบาดของเพลี้ยแป้งและไรแดง เพื่อที่จะให้สามารถเข้ากำจัดและควบคุมการระบาดได้อย่างรวดเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้