วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยงยุทธ' เผยถก ครม.ชุดเล็ก 'นายกฯ' สั่ง รมต.รายงานการทำงาน 3 ระยะ

'ยงยุทธ' เผยถก ครม.ชุดเล็ก 'นายกฯ' สั่ง รมต.รายงานการทำงาน 3 ระยะ

  • Share:

"ยงยุทธ" เผยถก ครม.ชุดเล็ก นายกฯ สั่ง รมต.รายงานการทำงาน 3 ระยะส่งด่วน พร้อมขันนอตงานที่ยังล่าช้า ย้ำให้เดินตามโรดแม็ปเดิม ขณะที่ผลสอบ ปลัดฯ สธ.ยังไม่เสร็จ พร้อมได้เร่งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า ที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้พูดคุยถึงการทำงานรัฐบาลใน 3 ระยะคือ ระยะที่ 1 คือ 4-5 เดือนแรกที่ คสช.เข้ามา ระยะที่ 2 ต่อมาจนถึงปัจจุบันที่จะจบประมาณเดือน เม.ย.59 และระยะที่ 3 คือการเตรียมตัวช่วงที่รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามา เพื่อดูว่าหากงานไหนที่ยังไม่เสร็จจะทำอย่างไร โดยงานสำคัญๆ นายกฯ ได้เร่งทำให้เสร็จ แต่ถ้างานไหนไม่เสร็จจริงๆ ก็ให้ส่งต่อรัฐบาลหน้า สำหรับงานที่นายกฯเร่ง เช่น การปฏิรูปการศึกษา รวมถึง 3 ระบบของกระทรวงสาธารณสุขที่ยังเข้าไม่ได้ คือ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ และกองทุนประกันสังคม ซึ่งนายกฯ สั่งรัฐมนตรีทุกคนเร่งรวบรวมสรุปการทำงานส่งโดยเร็วที่สุด และคาดว่ารัฐมนตรีที่ไม่เข้าร่วมประชุมในวันนี้ก็รับทราบแล้วเช่นกัน แต่ในส่วนของตนได้รวบรวมผลงานที่ทำไว้เสร็จสิ้นแล้ว และจะส่งนายกฯ ภายในวันที่ 9 มิ.ย.

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ย้ำว่าให้เดินตามโรดแม็ปเดิม ซึ่งจะสิ้นสุดใน เม.ย. 59 จึงให้แต่ละกระทรวงที่เกี่ยวกับการปฏิรูป สรุปทำงานตามที่ให้ไปว่าได้ทำอะไรไปบ้างในระยะที่ 1 ระยะที่ 2 และอะไรกำลังจะทำ รวมถึงเรื่องการส่งมอบ ทั้งนี้เรื่องการทำรายงานสรุปนั้น นายกฯ ได้สั่งในที่ประชุม ครม.มาตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว และพูดมาหลายครั้งแล้ว โดยไม่ได้มีการพูดถึงข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อ 2 ปี เพื่อปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

นายยงยุทธ กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า ขณะนี้ผลสอบจากการที่ปลัดฯไม่ทำตามนโยบายยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งได้เร่งคณะกรรมการให้ดำเนินการโดยเร็ว ส่วนจะทันปลัดฯ เกษียณอายุในเดือน ก.ย.นี้หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ส่วนที่จะมีกลุ่มหมอจะออกมาเคลื่อนไหวในวันที่ 9 มิ.ย.ก็ไม่เป็นไร อยากจะเคลื่อนไหวก็เคลื่อนไป ซึ่ง นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ชี้แจงว่าเกิดความสับสน เพราะมีการเอาเรื่อง สปสช. และการสอบปลัดกระทรวงสาธารณสุขมาปนกัน ซึ่งมันคนละเรื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้