วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งงทั่วโลก! นี่ตัวอะไรคล้ายหนอนสีเขียว นักวิชาการชี้หาดูยาก (ชมคลิป)

งงทั่วโลก! นี่ตัวอะไรคล้ายหนอนสีเขียว นักวิชาการชี้หาดูยาก (ชมคลิป)

  • Share:

เป็นที่แชร์ฮือฮากันมากในโลกโซเชียล เมื่อสมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊กชื่อว่า 簡偉丞 (Wei Cheng Jian) ได้แชร์คลิปวิดีโอลักษณะคล้ายหนอนสีเขียวหน้าตาประหลาดตัวหนึ่ง เลื้อยอยู่บนพื้น พร้อมกับพุ่งเส้นสีขาวชมพูออกมา ทำให้หลายคนสงสัยว่า ตัวนี้คือตัวอะไร ล่าสุดมีผู้ชมคลิปวิดีโอนี้แล้วกว่า 8 แสนกว่าครั้ง และมียอดแชร์กว่า 6 พันครั้ง

ทั้งนี้ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นายสหภพ ดอกแก้ว นักวิชาการประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึงคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยนายสหภพเผยว่า ตัวสีเขียวที่มีลักษณะคล้ายหนอนชื่อว่า หนอนริบบิ้น (Ribbon Worm) อยู่ในไฟลัม Nemertea เป็นสัตว์ที่อยู่ในน้ำทะเล, น้ำกร่อย, และน้ำจืดบ้าง มีลำตัวแบนและยาว เคยมีบันทึกไว้ว่า มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยาวที่สุดในโลก โดยตัวที่ยาวที่สุด ยาวถึง 50 เมตร ความสามารถของมันคือ สามารถปล่อยงวงที่เป็นอวัยวะที่อยู่เหนือช่องปากออกมา ไว้สำหรับล่าเหยื่อประเภทลูกกุ้ง,เคย หรือสัตว์ขนาดเล็กๆ ได้ นอกจากนี้ ลำตัวของหนอนริบบิ้นสามารถเจริญเติบโตขาดออกเป็น 2 ท่อนได้ ทั้งนี้หนอนริบบิ้นสีเขียวประเภทนี้ยังไม่มีรายงานพบในประเทศไทย ส่วนใหญ่ที่พบในไทยจะเป็นลักษณะ สีแดง สีดำตัดสีขาวตามแนวปะการัง ซึ่งชาวประมงไทยนิยมนำมาเกี่ยวเป็นเหยื่อตกปลา โดยราคาตอนนี้ค่อนข้างสูง ตกตัวละ 5-10 บาท ทั้งนี้หนอนริบบิ้นสามารถจับหรือสัมผัสได้ แต่ถ้าหากสัมผัสบริเวณงวง จะรู้สึกระคายเคืองเพราะว่าบริเวณนั้นมีพิษอ่อนๆ

一度以為釣到海水布袋蓮,結果這是尛啊!!!!救郎哦~~~~~~(忘了關音樂錄影請見諒視頻由Storyful獨家代理,如需使用請聯繫licensing@storyful.com To use this video in broadcast or online, please contact licensing@storyful.com

Posted by 簡偉丞 on 1 มิถุนายน 2015

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้