วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอาญานัดสืบพยานปากแรก คดีไร่ส้ม 17 ก.ย.นี้

ศาลอาญานัดสืบพยานปากแรก คดีไร่ส้ม 17 ก.ย.นี้

  • Share:

ศาลอาญานัดสืบพยานปากแรก คดีบริษัทไร่ส้ม จำกัด ไม่จ่ายค่าโฆษณา 138 ล้านบาท ให้กับ อสมท วันที่ 17 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ขณะที่จำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา...

วันที่ 8 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง พร้อมทีมทนายความเดินทางมาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อร่วมตรวจพยานหลักฐานในคดี ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) /บริษัทไร่ส้ม จำกัด / นายสรยุทธ ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัทไร่ส้ม และนางสาวมณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ, เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิด

จากกรณีที่บริษัทไร่ส้ม ได้เช็คสั่งจ่ายเงิน จำนวน 658,996 บาท ให้นางพิชชาภา เพื่อไม่ให้เรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลาของรายการ “คุยคุ้ยข่าว” ทำให้ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เสียหาย 138,790,000 บาท (หนึ่งร้อยสามสิบแปดล้าน เจ็ดแสนเก้าหมื่นบาท) ระหว่างวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2548 ถึง วันที่ 28 เมษายน 2549

เมื่อถึงเวลา ศาลได้อ่านบรรยายฟ้องให้คู่ความทั้ง 2 ฟังเป็นที่เข้าใจแล้ว ซึ่งจำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ จากนั้นคู่ความทั้ง 2 ได้ยื่นเอกสารหลักฐานที่จะใช้ประกอบการพิจารณาและต่อสู้คดี พร้อมบัญชีพยาน โดยฝ่ายโจทก์มีพยานที่จะนำสืบ 19 ปาก ขณะที่ฝ่ายจำเลยมีพยานที่จะนำมาต่อสู้คดี รวมทั้งสิ้น 24 ปาก

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้เป็นคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นผู้สรุปสำนวนการไต่สวน จึงต้องยกรายงานของ ป.ป.ช.เป็นหลักในการสืบพยาน และเป็นประเด็นปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับเรื่องค่าโฆษณาเกินเวลา จึงอนุญาตให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่ายนำพยานเข้าสืบตามที่ร้องขอ โดยจะสืบพยานโจทก์ปากแรกในวันที่ 17 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้