วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.รับลูกนายกฯ จ่อนำข้าวสต๊อกรัฐ บรรจุถุงขายประชาชนราคาถูก

“พาณิชย์” รับลูกนายกฯ เตรียมถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำข้าวสต๊อกรัฐผลิตข้าวถุงราคาถูกขายประชาชน มั่นใจประมูลข้าว 1 ล้านตัน วันที่ 15-16 มิ.ย. เอกชนแห่ร่วมยื่นซอง...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวคิดให้นำข้าวในสต๊อกรัฐบาลมาจัดทำข้าวสารบรรจุถุงราคาถูกขายประชาชนว่า จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งอาจตั้งเป็นคณะทำงานมาหารือถึงรายละเอียดในด้านปริมาณ และความต้องการของตลาด โดยมีความเป็นไปได้ที่จะผลิตข้าวถุงออกมาจำหน่าย เพื่อถือเป็นช่องทางที่รัฐจะใช้ระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล

“คงต้องพูดคุยกันก่อน เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมในด้านต่างๆ ที่ผ่านมารัฐบาลเคยทำข้าวถุงออกมาจำหน่าย แต่ทำในลักษณะการเปิดประมูลให้ภาคเอกชนเข้ามาปรับปรุงคุณภาพและบรรจุถุง ส่วนในรอบนี้ต้องดูว่าจะให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ หรือจะให้ อคส.ดำเนินการเองทั้งหมด” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

ส่วนการเปิดประมูลข้าวสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 1 ล้านตัน ในวันที่ 15-16 มิ.ย.นี้ เชื่อว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมประมูลจำนวนมาก เพราะขณะนี้เป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากผลผลิตข้าวเปลือกนาปีหมดจากตลาดไปแล้ว อีกทั้งผลผลิตข้าวนาปรังที่ออกมาใหม่เหลือน้อยมาก จึงเป็นโอกาสดีที่จะระบายข้าวออกจากสต๊อกรัฐบาล              

“พาณิชย์” รับลูกนายกฯ เตรียมถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำข้าวสต๊อกรัฐผลิตข้าวถุงราคาถูกขายประชาชน มั่นใจประมูลข้าว 1 ล้านตัน วันที่ 15-16 มิ.ย. เอกชนแห่ร่วมยื่นซอง ... 8 มิ.ย. 2558 18:53 8 มิ.ย. 2558 19:32 ไทยรัฐ