ข่าว
100 year

สสจ.พัทลุง แนะหมั่นเช็กสุขภาพเด็ก ป้องกัน 'โรคมือเท้าปาก'

ไทยรัฐออนไลน์8 มิ.ย. 2558 21:40 น.
SHARE

นายแพทย์สาธารณสุข จ.พัทลุง เผยสถานการณ์โรคมือเท้าปาก มีแนวโน้มที่สูงขึ้น เตือนผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก ช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้และหมั่นตรวจสุขภาพเด็กเพื่อป้องกันโรคมือเท้าปาก

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 58 นพ.สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เผยถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ใน จ.พัทลุง ว่า ขณะนี้มีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคดังกล่าว มักเกิดในเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง จึงได้ประสานงานกับผู้บริหารโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา และศูนย์เด็กเล็กทั้งภาครัฐและเอกชน สำหรับการป้องกันการเกิดโรคมือเท้าปากอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

โดยแนะวิธีการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคดังกล่าว คือ การทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในห้องเรียน ห้องครัว ภาชนะใส่อาหาร ห้องน้ำ ห้องส้วม ฯลฯ ให้ครูตรวจสุขภาพเด็กนักเรียน โดยเฉพาะการตรวจตุ่มใสที่มือ เท้า ปาก และหากพบว่าเด็กมีไข้หรือ พบตุ่มใสขึ้นที่มือ เท้า หรือในปาก ขอให้แยกออกจากเด็กปกติ และการให้ความรู้เรื่องโรคมือเท้าปากแก่ครู โดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำเป็นคู่มือคำแนะนำ เพื่อเตรียมความพร้อม หากมีเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากในโรงเรียน วิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ห่างไกลโรคนี้ คือ รักษาสุขอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้ดูแลเด็ก

ผู้ประกอบอาหาร และเด็กๆ ทุกคน จะต้องล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องส้วม หรือสัมผัสกับน้ำมูก น้ำลาย หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก และก่อนเตรียมอาหารหรือก่อนรับประทานอาหารทุกชนิด หมั่นตรวจดูแผลในช่องปากของบุตรหลาน หากมีแผลหรือตุ่มใสให้รีบไปพบแพทย์ หรือถ้าพบเด็กป่วยในโรงเรียน ให้แยกเด็กออกจากกลุ่มเด็กปกติ และแยกของใช้ส่วนตัว เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม หลอดดูด และทำความสะอาดพื้นห้อง หรือพื้นที่อื่นๆ ที่เด็กสัมผัสบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ด้วยน้ำผสมผงซักฟอก แล้วตามด้วยน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด ที่มีส่วนผสมของคลอรีน เช่น ไฮเตอร์ แล้วล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง ที่สำคัญ ผู้ปรุงอาหารต้องปรุงอาหารให้ “สุก ร้อน สะอาด” เพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคมือเท้าปากได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคมือเท้าปากพัทลุงสสจ.พัทลุงสถานการณ์โรคโรคติดต่อเด็กเล็กป้องกันโรคความสะอาดตุ่มใสสุขอนามัยข่าวข่าวสาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้