วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าห่วง! ไวรัสเมอร์สระบาดแรงในเกาหลีใต้ พบวัยรุ่นติดเชื้อรายแรก

น่าห่วง! ไวรัสเมอร์สระบาดแรงในเกาหลีใต้ พบวัยรุ่นติดเชื้อรายแรก

  • Share:

ไวรัสเมอร์สระบาดรุนแรงขึ้นในเกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 87 ราย แถมยังมีนักเรียนวัยรุ่นติดเชื้อเป็นรายแรก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 ศพ องค์การอนามัยโลกส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางมายังโสมขาวเพื่อประเมินสถานการณ์ระบาดแล้ว

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรคเมอร์ส (MERS) ในเกาหลีใต้ ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้น จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และโดนกักกันตัวเพื่อรอดูอาการกว่า 2,500 คน จนถึงเช้าวันที่ 8 มิ.ย. ว่า คนไข้รายล่าสุดที่เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์ส เป็นชายวัย 80 ปี ซึ่งได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองแดจอน ซึ่งถือเป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 ของเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน มีชาวเกาหลีใต้ซึ่งได้รับการยืนยันติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ได้ขยับขึ้นเป็น 87 รายแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ แถลงว่า ในจำนวนผู้ติ ดเชื้อ  87 รายนั้น มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 23 รายและหนึ่งในนั้น เป็นวัยรุ่น อายุ 17 ปี (ไม่ได้ระบุว่าเป็นหญิงหรือชาย) จึงทำให้กลายเป็นนักเรียนคนแรกที่ติดเชื้อในเกาหลีใต้ หลังจากพบการระบาดใหญ่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา และขณะนี้ได้มีโรงเรียนถึง 1,800 แห่งทั่วประเทศ ประกาศปิดโรงเรียนแล้วจากสถานการณ์ไวรัสเมอร์สระบาดครั้งใหญ่

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางมายังเกาหลีใต้เพื่อประเมินสถานการณ์การระบาดของไวรัสเมอร์ส รวมถึงรูปแบบการระบาด และความพยายามควบคุมการระบาดของโรค เนื่องจากขณะนี้ เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่พบการระบาดใหญ่สุดของไวรัสเมอร์ส นอกเหนือจากในประเทศซาอุดีอาระเบีย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ใน 25 ประเทศทั่วโลก เพิ่มเป็น 1,179 รายแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้