วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุดมเดช' โต้ลือปฏิวัติซ้อน ย้ำกองทัพยึดนโยบาย รบ.-นายกฯ

'อุดมเดช' โต้ลือปฏิวัติซ้อน ย้ำกองทัพยึดนโยบาย รบ.-นายกฯ

  • Share:

'อุดมเดช สีตบุตร' ผบ.ทบ. โต้ข่าวลือ ยันไม่มีปฏิวัติซ้อน ย้ำกองทัพยึดนโยบาย "นายกฯ - รัฐบาล" ชี้ระยะเวลาในโรดแม็ป ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย มอบ กกล.รส. ดูแลกลุ่มเห็นต่าง ที่ออกมาต่อต้าน พร้อมทำความเข้าใจ ...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 58 ที่กองพลทหารราบที่ 9 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. เดินทางไปร่วมงานวันสถาปนาหน่วยครบรอบ 44 ปี พร้อมชมการสาธิตการปฏิบัติการทางยุทธวิธีของหน่วย พล.ร.9 ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า กำลังพลทุกคนได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ขีดความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งภารกิจป้องกันชายแดน การรักษาความสงบเรียบร้อย การรักษาความมั่นคงภายใน และการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งปัจจุบันยังมีสถานการณ์ที่ทหารต้องดูแล ขอให้ตระหนักในหน้าที่ ทั้งปัจจุบันและอนาคต ทุกอย่างเราสามารถช่วยชาติบ้านเมืองได้ มีความตั้งใจแน่วแน่ในการรักษาชาติบ้านเมืองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

จากนั้น พล.อ.อุดมเดช ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการดูแล ช่วงรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนลงประชามติว่า คิดว่าประชาชนมีความเข้าใจอาจมีคนไม่เห็นด้วยบ้าง ตนเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจรัฐบาล และ คสช. ซึ่งนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า ไม่ยึดติดในสิ่งเหล่านี้แต่ก้าวเข้ามาเพราะเกิดวิกฤติรุนแรง ถ้าไม่แก้ไขคงไม่เรียบร้อยเหมือนขณะนี้ ซึ่งมองไม่ออกว่าถ้าไม่เข้ามาตอนนั้นจะเป็นอย่างไร เมื่อสถานการณ์เรียบร้อยทุกคนก็อย่าลืมภาพเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดจากความไม่เข้าใจ ไม่สามัคคี และไม่ปรองดองกัน ตอนนี้จึงต้องร่วมมือพูดคุยกันตามช่องทางที่ถูกต้อง เข้าใจว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี

"ขอวิงวอนให้ทุกคนเข้าใจ และเราสามารถแสดงความคิดเห็นตามกรอบได้ เมื่อเรียบร้อยก็คงดำเนินการไปตามนั้น แต่ระยะเวลาในโรดแม็ป ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย ถ้าราบรื่นดีก็จะเป็นไปตามที่วางไว้ แต่อาจจะมีการปรับเวลายืดออกไปบ้างก็คงไม่มากอะไรนัก อยู่ที่ขั้นตอนต่างๆ เช่นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทางรัฐบาลไม่ได้ไปกะเกณฑ์อะไร เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องออกมา ว่าจะมีบางอย่างที่จะแก้ไขหรือไม่ เวลาอาจขยับไปบ้าง แต่คงไม่ยาวนานเกินไปกว่าที่พวกเรารอคอย ในส่วนของผู้มีความเห็นต่างที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน เราจะทำความเข้าใจไม่อยากให้เกิดปัญหาอะไร ในช่วงเวลานี้ก็ให้กองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ดูแลสถานการณ์ ถ้าช่วยกันทำให้นิ่งได้มันก็จะไปได้ ไม่สะดุด แต่ถ้ามาแสดงความเห็นต่าง นอกกรอบ ทำให้สถานการณ์กระเพื่อมก็จะมีผลต่อส่วนรวม" ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า มีข่าวลือเรื่องปฏิวัติซ้อน พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน กองทัพยังยึดถือนโยบายรัฐบาล และตัวนายกรัฐมนตรี ทุกอย่างเป็นไปตามต้องการในการทำให้ประเทศชาติมั่นคง องค์กรที่อยู่ภายใต้รัฐบาลก็ร่วมมือร่วมใจกันดี กองทัพพร้อมช่วยรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้