วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 97 : คนเก่งกับคนดี

กลับหัวคิด 97 : คนเก่งกับคนดี

  • Share:

บางครั้งการที่เราด่วนตัดสินใจที่จะบอกว่า ใครสักคนเป็นคนเก่ง หรือไม่เก่ง เป็นคนดี หรือคนเลว บางครั้งเรื่องของการที่เราจะตัดสินว่าใครเก่ง ใครดี ต้องใช้เวลามาเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ เหมือนสุภาษิตที่เค้าบอกว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” เรื่องนี้มันใช่มากครับ ผมทำงานมาร่วม 30 ปีได้แล้ว เรียกว่าจบปริญญาตรี 3 ปีครึ่ง พอจบมาก็เริ่มทำงานเลย พ่อแม่อยากให้เรียนต่อ แต่เรารู้สึกว่าเมื่อได้ทำงานที่ใช่แล้วมันไม่มีความอยากที่จะไปเรียนต่อ ยิ่งช่วงนั้น ผมเริ่มต้นชีวิตการเป็นเถ้าแก่แล้วด้วย

ตลอดเวลา 30 ปีของผม ผมได้ทำงานกับคนมากมาย ที่กลายมาเป็นผู้นำองค์กรในตอนนี้ ต้องบอกว่าเห็นกันมากว่า 20 ปีแล้ว บางคนเพิ่งเริ่มทำงานในตอนนั้นยังเป็น Trainee อยู่เลย วันนี้กลายมาเป็น CEO ก้าวมาเป็นผู้นำองค์กร เรียกว่ามันเป็นบทพิสูจน์จริงๆ ว่าเขาเป็นคนเก่งและเป็นคนดี องค์กรถึงเลือกมาเป็นผู้นำ แล้วผมก็ได้เห็นคนอีกหลายคนที่โดดเด่นมากในช่วงเวลาหนึ่ง เรียกว่าย้ายงานไปหลายแห่ง ดูเป็นคนที่หน่วยงานต่างๆ ต้องการตัว แล้วก็หายไปจากวงการหายไปเลย ผมเองก็เคยถามหาว่า คนเหล่านี้เขาหายไปไหน เวลาเจอใครก็ถาม และคำตอบที่ผมได้ก็คือ คนเก่งกับคนดีบางทีมันไม่ใช่คนเดียวกันนะ

คนที่เมื่อทำงานถึงจุดหนึ่ง องค์กรเขาพบว่าคนเก่งคนนี้ไม่ใช่คนดี ชีวิตการทำงานของเขาก็จบลง ย้ายที่ต่อไป ก็แสดงความเก่งไปสักพัก แต่แล้วความเลวก็มาครอบงำ ย้ายงานอีก แต่ความเลวมันดังกว่าความดีเสมอครับ ย้ายงานได้สักพัก ก็ไม่มีใครอยากให้ไปทำงานด้วย เพราะความเลวมันเหนือกว่าความเก่ง ผมเองเจอคนเก่งที่เป็นคนดี และคนเก่งที่เป็นคนเลว คนประเภทแรกนั้น อาจจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์นานหน่อย จนบางทีเจอสิ่งล่อตาล่อใจทำให้พลาดพลั้งทำอะไรไม่ดีลงไป แถมสมัยนี้ต้องบอกว่าความเลวมันขยายการรับรู้ออกไปได้อย่างรวดเร็วนะครับ วันนี้เราจึงเห็นตัวอย่างคนเก่งที่เลว ไม่มีที่ยืนในสังคมไทยมากมาย

จำไว้นะครับ ไม่ว่าคุณจะเก่งสักแค่ไหน แต่ถ้าคุณทำตัวไม่ดี ความไม่ดีของคุณ มันจะกลบผลงานในอดีตของคุณหมด และคนจะจดจำแต่ความเลวของคุณครับ จงอดทนที่จะเป็นคนเก่งและคนดี คนที่ซื่อสัตย์ แล้ววันหนึ่งความดีจะตอบแทนสิ่งดีๆ ให้กับคุณเองครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้