วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เอาจริง ปราบโกง - ขรก.ทุจริต ทำผิดต้องรับโทษ

'บิ๊กตู่' เอาจริง ปราบโกง - ขรก.ทุจริต ทำผิดต้องรับโทษ

  • Share:

'ประยุทธ์' ฝากเด็กเยาวชนร่วมต้านโกง ย้ำใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี จวกเจตนาดีบนโซเชียลมีเดียแต่สร้างความเสียหายให้บ้านเมือง เปรยเตรียมจัดการผับใกล้สถานศึกษา เด็กแว้น เล็ง ซิ่งไม่เลิกเจอห้ามขี่ 6 เดือน...

เมื่อเวลา 10.25 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธาน เปิดโครงการประกาศเจตนารมณ์ “ต่อต้านการทุจริตสร้างจิตสำนึกไทยไม่โกง” ว่า วันนี้เป็นการประกาศเจตนารมณ์โตไปไม่โกง สร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศไทย ว่าในอนาคตเราจะอยู่กันอย่างไร ซึ่งเราต้องสร้างอนาคตให้เยาวชนตั้งแต่วันนี้ ไม่เอารัดเอาเปรียบ เผื่อแผ่แบ่งปัน และเคารพกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนข้าราชการต้องหาวิธีการที่เป็นข้าราชการที่ดีให้ได้ ใครที่ทำความผิดอยู่ต้องถูกดำเนินคดี โดยเป็นการประกาศเจตนารมณ์ทั้งประเทศ อย่างพร้อมเพรียง มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ ตนได้บอกไปแล้วว่า ถ้าเราช่วยกัน ประเทศชาติก็ปลอดภัย เจริญก้าวหน้า ถ้าไม่ทำ ก็เหมือนทำบาปกับคนจน กับคนที่เขาไม่ได้รับสิ่งตอบแทนที่เป็นธรรม ที่สำคัญคือทำให้ประเทศเสียหาย ซึ่งวันนี้เราเสียหายไปเยอะแล้ว ทั้งจากสื่อโซเชียลมีเดีย ที่ถูกนำไปเผยแพร่ต่อ เราต้องช่วยกันระมัดระวัง ด้วยเจตนาดีของพวกเรา บางครั้งก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่วันนี้เราต้องรู้แล้วว่าบางเรื่องถูกนำไปลงแล้วเสียหาย แม้จะเป็นข้อเท็จจริงก็ตาม ซึ่งถ้าเราชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นกำลังทำอะไรอยู่ก็น่าจะเพียงพอ ไม่ให้มีการนำไปขยายความจนวุ่นวาย ทุกคนเสียความน่าเชื่อถือกันหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เรามีทั้งคณะกรรมการติดตาม และตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) และองค์กรภาคเอกชน ร่วมมือกันทั้งหมด มีคณะทำงานถึง 3-4 ระดับ ส่วนของกลุ่มยุติธรรมมีรัฐมนตรี ได้ประชุมร่วมกับ 3-4 หน่วยงาน ทั้งคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ต้องคุยกันทำงานร่วมกัน ถ้าต่างคนต่างทำก็รวนไปหมด จัดลำดับไม่ได้ ทำไม่เสร็จสักอัน

"วันนี้ต้องทำเท่าที่ทำได้และมีหลักฐานชัดเจนก่อน บ้านเมืองก็ต้องเป็นอย่างนั้น อย่าทำงานอะไรด้วยความรู้สึกอย่างเดียว ควรให้โอกาสเขาบ้าง ถ้ามันไม่ใช่แล้วรับผิดชอบแทนเขาได้หรือไม่ แต่ถ้าผิดก็ว่าไปเลย สาเหตุของการทุจริตทั้งหมดนั้นสามารถแก้ได้ด้วยใจ ต้องแก้ให้ได้ ลูกก็อย่าไปร้องพ่อแม่ที่รายได้น้อย จะเอาสิ่งนั้นสิ่งนี้ จะซื้อมอเตอร์ไซค์ โทรศัพท์แพงๆ จนต้องกู้เงินนอกระบบ ถูกไล่ล่า ครอบครัวไม่มีความสุข วันหน้าก็ไม่อยู่ในระบบ ลูกก็ไปขับมอเตอร์ไซค์แว้น ซึ่งเรื่องนี้ตนกำลังให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ไปดูอยู่" นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า เรื่องมอเตอร์ไซค์แว้นถ้าไม่เลิกสักที ต้องมีมาตรการเพิ่ม โดยตอนนี้ให้กระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์เข้าไปอบรมอยู่ โดยจากนี้จะต้องดูเรื่องใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ ถ้าไม่มีขี่สัก 6 เดือน มันจะตายไหม ไม่อย่างนั้นก็มีปัญหาหมด แต่เราจะใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็น ส่วนเรื่องสถานบันเทิงเราก็กำลังดูอยู่ทั้งหมด หากใกล้สถานศึกษา กฎหมายมีอยู่แล้ว ถ้าไม่ร่วมมือก็ต้องใช้กฎหมายเต็มๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่มีปัญหาเรากำลังแก้อยู่ทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้