วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบยึดอนุสาวรีย์ ปชต.ขอนแก่น ร้อง รบ.เร่งแก้ปัญหาในพื้นที่

สารพัดม็อบ!! บุกยึดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น แสดงละครล้อการเมือง ใช้เกราะมนุษย์ป้อง 7 นศ.ดาวดิน หวั่นถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ขณะที่ทีมทนาย เข้าพบพนักงานสอบสวนขอเลื่อนมอบตัว อ้างขอสอบพยานเพิ่ม ตำรวจไฟเขียวยืดเวลา 7 วัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.58 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ในภาคอีสาน ประกอบด้วย กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กลุ่มอนุรักษ์และต่อต้านเหมืองแร่ จ.เลย รวมไปถึงองค์กรภาคประชาชนในหลายจังหวัดรวมกว่า 100 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระดับพื้นที่ หลังยังคงพบว่าหลายหน่วยงานไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องดังกล่าวให้กับประชาชนได้

ขณะที่กลุ่มนักศึกษาดาวดินทั้ง 7 คน ที่มีกำหนดการในการรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 หลังสิ้นสุดระยะเวลาการยื่นขอประกันตัว และพนักงานสอบสวนได้ให้เข้ามามอบตัว เพื่อนำส่งสำนวนคดีให้กับศาลทหาร มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปอย่างตึงเครียด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย คอยสังเกตการณ์ และวางกำลังโดยรอบของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้ผ้าลายพรางสีเขียวคล้ายของสีทหาร ปิดทับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยดังกล่าว โดยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารพยายามที่จะเข้าไปห้ามปรามและไม่ให้กระทำการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หรือล้อเลียนการเมือง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวทั้งหมดได้รวมตัวกันตรึงแนวเป็นวงกว้างในลักษณะของโล่มนุษย์ ป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาขัดขวางการแสดงออกของกลุ่มผู้ชุมนุม จนเกิดการกระทบกระทั่งกันเป็นระยะ รวมทั้งยังคงมีการแสดงละครล้อการเมืองในชื่อเรื่อง "เค้าให้ผมไปรายงานตัว" โดยมีกลุ่มนักศึกษาทั้ง 7 คน รวมไปถึงทีมทนายความและนายประกัน ร่วมชุมนุมอยู่ในจุดดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง พยายามขอเข้าเจรจา และให้ทุกฝ่ายดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เวลาในการชุมนุมดังกล่าวนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าว่า ต้องตัดประเด็นออกเป็น 2 ส่วน คือการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และการเข้ารายงานตัวและมอบตัวของกลุ่มนักศึกษาดาวดินทั้ง 7 คน ที่ครบกำหนดระยะเวลาในการยื่นขอประกันตัว และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้สรุปสำนวนในคดีความผิดตามกฎหมายฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ด้วยการแสดงออกทางสัญลักษณ์และการเมือง รวมทั้งการชุมนุมเกินกว่า 5 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในชั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ประกันตัวไปเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ในอัตราเงินประกันคนละ 7,500 บาท ซึ่งวันนี้ เป็นวันครบกำหนดที่ทั้งหมดจะต้องเข้ามารายงานตัวตามขั้นตอนต่างๆ ของกฎหมายทั้งหมด

โดยพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้รอเวลาการมารายงานตัวของกลุ่มนักศึกษาทั้ง 7 คน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยมีการจัดเตรียมสถานที่การรับรายงานตัวไว้ที่ชั้น 1 ของ สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งหลังจากการลงชื่อเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและในเอกสารของสรุปสำนวนคดีแล้ว จะมีการนำขึ้นรถส่งตัวผู้ต้องหาไปส่งให้กับอัยการทหาร ที่ศาลทหาร มทบ.23 ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งหมด

ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาทั้ง 7 คนได้ส่งทนายความส่วนตัวและนายประกัน เข้าพบต่อพนักงานสอบสวนเพื่อขอเลื่อนระยะเวลาในการมอบตัวดังกล่าว โดยให้เหตุผลของการขอสอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายความมั่นคงในการพิจารณาอนุญาตในการเลื่อนวันมอบตัวของนักศึกษาดังกล่าวออกไปอีก 7 วัน ซึ่งถือเป็นนัดที่ 2 ตามกรอบระยะเวลาของกฎหมาย โดยระบุว่าหากนัดที่ 2 ยังคงไม่มามอบตัวและรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ จะดำเนินการจับกุมทันที

พ.ต.อ.นพดล กล่าวต่ออีกว่า จากข้อสรุปดังกล่าวเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายและไม่ขัดต่อข้อกฎหมายตามขั้นตอนต่างๆ จึงได้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองที่ประจำอยู่โดยรอบ สภ.เมืองขอนแก่น และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ต่างๆ ที่เป็นไปตามปกติ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น เจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพและจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้แล้ว ซึ่งหลังจากแยกย้ายการชุมนุมแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจได้เคลียร์พื้นที่ และจัดเก็บป้ายต่างๆ หรือการแสดงออกทางสัญลักษณ์ต่างๆ แล้ว.

สารพัดม็อบ!! บุกยึดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น แสดงละครล้อการเมือง ใช้เกราะมนุษย์ป้อง 7 นศ.ดาวดิน หวั่นถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ขณะที่ทีมทนาย เข้าพบพนักงานสอบสวนขอเลื่อนมอบตัว อ้างขอสอบพยานเพิ่ม ตำรวจไฟเขียวยืดเวลา 7 วัน 8 มิ.ย. 2558 15:54 8 มิ.ย. 2558 16:43 ไทยรัฐ