วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ็ม บี เค ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงฤดูผลไม้ชุก

เอ็ม บี เค ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงฤดูผลไม้ชุก

  • Share:

สุภิสรา ทองมาลัย ผู้บริหารเอ็ม บี เค และวิทสันติ หอมงาน นักวิชาการ มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมให้ความรู้การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ.

ร่วมรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาทางการเกษตรอย่างยั่งยืน เอ็ม บี เค กรุ๊ป จัดงาน “อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” ซึ่งนอกจากเปิดช่องทางให้ชาวไร่ชาวสวนได้มาจำหน่ายผลผลิตโดยตรงแล้ว ยังร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา ทำการรณรงค์ ให้ความรู้แก่เกษตรกรที่มาร่วมออกร้าน เข้าใจถึงประโยชน์และหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพมากขึ้น ด้วยการสาธิตการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ที่บริเวณลานเอ็ม บี เค เมื่อเร็วๆนี้

สุภิสรา ทองมาลัย ผู้บริหารเอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กิจกรรมอร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน นอกจากจะช่วยส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงฤดูผลไม้ ทำให้ผลไม้ไทยเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นในหมู่ชาวต่างชาติแล้ว ทางเอ็ม บี เค ยังจัดกิจกรรม ให้ความรู้และสาธิตการทำปุ๋ยหมักจากเศษพืช ผัก และเปลือกผลไม้ ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการช่วยปรับสภาพดินให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะ รวมถึงให้ความปลอดภัยกับผู้บริโภค และที่สำคัญที่สุดคือ ให้เกษตรกรมีความรู้ความสามารถ พึ่งพาตนเองได้ และลดรายจ่ายค่าปุ๋ยบำรุงดิน ด้าน วิทสันติ หอมงาน นักวิชาการเกษตร มูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวว่า การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ จะช่วยลดต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกร ช่วยปรับโครงสร้างและบำรุงดินให้สภาพสมบูรณ์ โดยมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก และใช้พื้นที่ไม่มาก ส่วนผสมหลักคือ เศษเปลือกพืชผัก ผลไม้ มูลสัตว์ ปุ๋ยยูเรีย และสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 ซึ่งเป็น กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการย่อยสลาย และสามารถขอได้จากกรมที่ดินโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากสนใจวิธีการทำเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ โทร.0-2997-4406

สุลักษ์ขณา ทิพย์วงศ์ทอง เจ้าของสวนทุเรียนเจ๊โง้ว.

สำหรับชาวสวนที่มาร่วมงาน อย่าง สุลักษ์ขณา ทิพย์วงศ์ทอง เจ้าของสวนทุเรียนเจ๊โง้ว จ.ระยอง บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งมีความสะดวกสบาย และพืชผลมีการเจริญเติบโตรวดเร็ว แต่สารเคมีส่งผลทำให้ดินเสื่อมสภาพ มีความกระด้าง ทำให้รสชาติผลผลิตขาดความหอมหวาน รวมถึง ต้นทุนการผลิตมีราคาสูงด้วย จึงหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพแทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้