วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติแห่ศพหนุ่มถูก ตร.ยิงดับ บุกทำเนียบ ร้องความเป็นธรรม (ชมคลิป)

ญาติแห่ศพหนุ่มถูก ตร.ยิงดับ บุกทำเนียบ ร้องความเป็นธรรม (ชมคลิป)

  • Share:

พ่อแม่ร่ำไห้! รับศพลูกชายหัวแหวน หลังควงมีดบุกโรงพัก แต่ถูกตำรวจยิงสวนจนเสียชีวิต อ้างป้องกันตัว วอนขอดูวงจรปิดเพื่อไขความกระจ่าง พร้อมแห่ศพบุกทำเนียบขอความยุติธรรม ด้าน ผกก.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย…

จากกรณี นายอัสนีชัยพล เจริญวินิจ อายุ 30 ปี ถือมีดขึ้นโรงพักประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดย ส.ต.ต.ไพสิฎฐ์ อ่อนสองชั้น ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม ให้การว่าถูกนายอัสนีชัยพล ง้างมีดคล้ายจะฟันมาที่ตน จึงใช้อาวุธปืนพกขนาด .38 ยิงเข้าราวนมร่วงลงกับพื้น ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางญาติผู้ตายคาใจ โดยมองว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุ ขอดูภาพวงจรปิดเพื่อความกระจ่าง โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เวลา 11.40 น. วันที่ 8 มิ.ย. 58 นายจีระพงษ์ เจริญวินิจ อายุ 51 ปี พ่อผู้ตาย และนางนกเล็ก เจริญวินิจ อายุ 49 ปี แม่ผู้ตาย พร้อมด้วยญาติๆ เดินทางเข้ารับศพของนายอัสนีชัยพล ที่ถูกนำตัวส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด ที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต

อย่างไรก็ตาม ทางนายแพทย์ ชี้แจงเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากร่องรอยบาดแผลกระสุนปืนยิงเข้าที่หน้าอกขวา ทะลุด้านหลังฝั่งซ้าย จากนั้นบรรดาพ่อและแม่ รวมทั้งญาติๆ ได้เข้าไปประกอบพิธีจุดธูปเรียกวิญญาณภายในห้องรับศพ ก่อนรับศพขึ้นรถกระบะ ท่ามกลางบรรยากาศความโศกเศร้าเสียใจของพ่อและแม่ รวมทั้งญาติๆ โดยได้โผเข้ากอดศพร่ำไห้เมื่อเห็นศพนายอัสนีชัยพล จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำศพใส่ในโลงศพ เคลื่อนย้ายขึ้นรถกระบะ โดยได้ยกโลงศพวางที่ท้ายรถ จากนั้นพ่อและแม่รวมทั้งญาติๆ ได้แจ้งว่าจะนำศพลูกชายเข้าเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม ภายในทำเนียบรัฐบาลต่อไป

ด้าน นายจีระพงษ์ พ่อผู้ตาย กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียบุตรชายไป และคาใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่ยอมให้ตนเองเปิดดูกล้องวงจรปิด เพื่อให้เห็นพฤติกรรมของลูกชายว่าถือมีดเข้ามาจะฆ่าคนที่โรงพักจริงหรือไม่ ซึ่งตนเองก็ได้ยินแต่คำกล่าวอ้างจากปากของตำรวจ เมื่อเรียกร้องให้เปิดดูกล้องก็บอกกันทั้งโรงพักว่าเปิดไม่เป็น ตนเองต้องการดูจากกล้องวงจรปิดเท่านั้น ว่าลูกชายลงมือก่อเหตุตามลักษณะที่บอกหรือไม่ ว่าปรี่เข้าระยะประชิดตัว หากลูกผิดจริงก็จะไม่เรียกร้องเอาเรื่อง แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนเลย จึงจะนำศพของบุตรชายเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม ภายในทำเนียบรัฐบาล

ขณะที่ พ.ต.อ.กรวัฒน์ หันประดิษฐ์ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย แต่ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนของขบวนการทางกฎหมาย และอยู่ระหว่างการสอบสวนคดี ซึ่งเรื่องกล้องวงจรปิดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นหลักฐานสำคัญในสำนวนคดี จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ ในส่วนของเรื่องความเป็นมนุษยธรรม ได้ให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้ดูแลเรื่องงานศพทุกอย่าง และเรื่องการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ก่อเหตุ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์แล้ว

"เบื้องต้นขณะเกิดเหตุได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจับกุมผู้ต้องหายาไอซ์รายสำคัญมา แต่ผู้ตายได้นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างมา จากนั้นได้ถือมีดเข้ามาภายในโรงพัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจคิดว่าจะเข้ามาชิงตัวผู้ต้องหา หรือมาก่อเหตุในโรงพักซึ่งด้านผู้ตายก็ปรี่เข้ามาระยะกระชั้นชิด ทั้งที่ก่อนหน้าตำรวจได้ยิงขู่ขึ้นฟ้าไปแล้ว จำนวน 2 ครั้ง เมื่อถึงตัวจึงได้ยิงเพื่อป้องกันตัว แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างอยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงอย่างละเอียด และยืนยันในการให้ความเป็นธรรมกับเรื่องที่เกิดขึ้น" พ.ต.อ.กรวัฒน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้