วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่งความสามารถ 'รอคอย' สัปเหร่อออทิสติก หัวใจงามแห่งวัดโคกโตนด

ชาวบ้านเล่าลือ ทึ่งความสามารถของ 'นายรอคอย' สัปเหร่อป่วยเป็นออทิสติกที่วัดโคกโตนด แต่ความสามารถดีกว่าคนปกติ ทำงานได้คล่องแคล่ว ลื่นไหลทั้งงานราษฎร์ และพิธีหลวง จิตใจดี ไม่คิดเล็กคิดน้อย เผยทำเพราะมีความสุขไม่หวังสิ่งตอบแทน...

วันที่ 8 มิ.ย. 58 มีเสียงจากชาวบ้าน ตำบลห้วยกรด อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เล่าลือกันว่า มีผู้ป่วยออทิสติก จิตอาสา ทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อ ได้อย่างชำนาญไม่มีการติดขัดแม้แต่นิดเดียว นอกจากนี้ยังสามารถทำหน้าที่ได้ทั้งงานศพชาวบ้านธรรมดา หรืองานใหญ่ๆ อย่างงานพระราชทานเพลิงศพ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดจันทนาราม ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พบนายรอคอย อาจสว่าง อายุ 44 ปี กำลังทำหน้าที่จัดวางอุปกรณ์ และเช็กความเรียบร้อยบริเวณบนเมรุ ที่จะใช้ทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่สัปเหร่อของ นายรอคอย ที่ป่วยเป็นออทิสติกนั้น ไม่มีขาดตกบกพร่อง ทำหน้าที่ของสัปเหร่อได้ถูกต้อง ตามแบบแผนที่มีคนสอนมาทุกอย่าง ทั้งยังมีกิริยาท่าทางที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตรกับทุกคนที่เข้ามาคุยกับนายรอคอย

ด้านชาวบ้าน ต.ห้วยกรด เผยว่า นายรอคอย เป็นคนที่มีจิตใจดี ไม่คิดเล็กคิดน้อย และในทุกๆ ครั้งที่มีงานศพ ที่วัดโคกโตนด วัดจันทนาราม วัดใหม่บำเพ็ญบุญ และตามวัดต่างๆในพื้นที่ ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี นั้น นายรอคอยจะไปทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อในทุกๆ งาน ทั้งนี้นายรอคอยนั้นปฏิบัติหน้าที่ได้ไหลลื่น ไม่สะดุดเลยสักครั้ง และทุกๆ ครั้งที่มีงานเผาศพ

ปัจจุบัน นายรอคอย เป็นลูกศิษย์วัด อยู่ที่วัดโคกโตนด มีหน้าที่ไปบิณฑบาตกับหลวงพ่อ ในช่วงเช้า ส่วนช่วงเวลาหลังจากกลับมานั้น ก็จะทำการกวาดบริเวณวัด ตัดแต่งกิ่งไม้ รดน้ำต้นไม้ ตลอดจนงานต่างๆ ที่ได้รับมอบหมาย ส่วนช่วงเย็นหากวัดไหนมีงานศพ ก็จะไปช่วยงานศพก่อนวันเผาในทุกๆ ครั้ง ในเรื่องของการใช้ชีวิตของ นายรอคอย นั้น เหมือนคนปกติทุกอย่าง สามารถพูดคุยได้ปกติ แต่บางสิ่งบางอย่างอาจจะมีปฏิกิริยาตอบสนองช้า ใจจดใจจ่ออยู่ในเรื่องของงานศพอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังมีปัญหาเรื่องของการนับเงิน และเข้าใจผิดว่า แบงก์ยี่สิบ เป็นแบงก์สิบ เงิน 5 หมื่น คือ แบงก์พัน 4 ใบ เป็นต้น

นายรอคอย ได้เข้ามาเป็นลูกศิษย์วัดโคกโตนดแห่งนี้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว หลังจากมีชาวบ้าน ต.ห้วยกรด ที่ทำงานอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ ไปพบเห็นนายรอคอย ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก รับจ้างเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย เพื่อแลกกับข้าวเพื่อประทังชีวิต จึงรีบประสานกับเจ้าอาวาสวัดโคกโตนดคนเก่า ว่าต้องการช่วยเหลืออุปถัมภ์ รับนายรอคอยไว้เป็นลูกศิษย์วัดหรือไม่ หลังเจ้าอาวาสตอบตกลง จึงรีบพานายรอคอยเข้ามาเป็นลูกศิษย์วัด


ด้าน นายรอคอย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อมาทั้งหมดเป็นเวลา 6 ปี ได้ความรู้มาจากสัปเหร่อคนเก่าแก่ของวัด และพระอาจารย์ในวัด โดยส่วนตัวนั้น ตนชอบมาช่วยงานศพตามวัด เนื่องจากเพลิดเพลินกับการจัดตกแต่งสถานที่ การจัดวางสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในงานศพ ซึ่งในแต่ละงาน บางครั้งเจ้าภาพก็ให้ค่าตอบแทน แต่ถ้าหากงานไหนเจ้าภาพมีฐานะค่อนข้างยากจน ก็จะช่วยเหลือด้วยใจ ไม่รับผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น

"ตนมีความสุขกับการได้ทำพิธีในงานศพ ทำโดยไม่หวังผลตอบแทน และยืนยันว่าจะทำหน้าที่สัปเหร่อต่อไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ" สัปเหร่อหัวใจเทวดา กล่าว. 

ชาวบ้านเล่าลือ ความสามารถของ 'นายรอคอย' สัปเหร่อป่วยเป็นออทิสติกที่วัดโคกโตนด แต่ความสามารถดีกว่าคนปกติ ทำงานได้คล่องแคล่ว ลื่นไหลทั้งงานราษฎร์ และพิธีหลวง จิตใจดี ไม่คิดเล็กคิดน้อย เผยทำเพราะมีความสุขไม่หวังสิ่งตอบแทน... 8 มิ.ย. 2558 15:11 8 มิ.ย. 2558 16:38 ไทยรัฐ