วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ'ยัน รบ.ไม่ท้วงปมที่มานายกฯ พร้อมแนะแก้ ม.62ร่างไม่ชัด

"วิษณุ" รับที่มานายกฯ ไม่ทักท้วงอะไรมาก ขณะที่ ม.62 แนะให้แก้เหตุไม่ชัด หวั่นจนท.ผู้ปฏิบัติติดคุก ปลัดถูกเด้งได้ง่ายๆ ไม่ขัดมีสภาขับเคลื่อนปฏิรูปฯ แค่ให้ชัดเรื่องที่มา...

เมื่อเวลา 10.25 น.วันที่ 8 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชี้แจงต่อกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ถึงข้อเสนอแนะปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เสนอแก้ไข 117 ประเด็น ที่บางเรื่องมีทั้งจุดอ่อนและจุดแข็ง หรือบางเรื่องที่รัฐบาลอ่านแล้วไม่เข้าใจ แบ่งเป็นระดับรุนแรงที่ต้องแก้ ระดับกลาง และระดับจะแก้หรือไม่แก้ก็ได้ ซึ่งดูแล้วกมธ.ยกร่างฯก็เข้าใจ อย่างกรณีของนายกรัฐมนตรีคนนอก รัฐบาลไม่ได้ท้วงอะไรมากมาย ขณะที่มาตรา 62 ว่าด้วยพลเมืองย่อมมีสิทธิเสนอร้องทุกข์ มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในกระบวนการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ของรัฐในการปฏิบัติราชการทางปกครองอันอาจมีผลกระทบต่อสิทธิหรือเสรีภาพของตน มันไม่ชัด ปฏิบัติไม่ถูกอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เคราะห์ดีเคราะห์ร้ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติอาจติดคุกกันหมด หรือปลัดกระทรวงอาจโดนเด้งง่ายๆ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า อย่างเช่น แผนทั้งหลายต้องเปิดให้รับฟังทั่วถึง แต่ก็มีปัญหาว่าแผนอะไร เพราะในประเทศไทยมีหลายหน่วยงาน แต่ละหน่วยงานก็มีแผนเยอะ และก็ต้องถามว่าบางทีเขาไม่เรียกแผน แต่อาจไปเรียกนโยบายจะต้องรับฟังความเห็นอีกหรือเปล่า หรือที่ระบุว่า ทำอย่างทั่วถึงเป็นยังไง เพราะถ้าเกิดเราทำดีที่สุดแล้ว ถ้ามีคนหนึ่งบอกว่าไม่ทั่วถึง ยังไม่รู้เรื่องเลย จะทำยังไงถ้าเขาไปฟ้อง โดยสรุปคือตนไปทักท้วง เพราะเป็นห่วงรัฐบาลที่จะเข้ามา ไม่ได้เป็นห่วงตัวเอง เพราะไม่ได้อยู่ปฏิบัติสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว เพราะถ้าเกิดรัฐบาลใหม่เข้ามาแล้วทำไม่ถูกก็จะมาโทษรัฐบาลนี้ หรือพวกที่ปล่อยให้ผ่านมา ซึ่งมีหลายมาตรา

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศนั้น ตนไม่ได้มีการทักท้วงอะไร เพียงแต่ขอให้เขียนให้ชัดว่ามาจากไหน และทำอะไร ซึ่งถ้าจะมีสภาขับเคลื่อนไว้ทำการปฏิรูปก็ไม่ว่ากัน เพราะรัฐบาลใหม่และรัฐสภาใหม่ อาจต้องใช้สมาธิไปกับการทำเรื่องหลัก เราจึงห่วงว่าไม่มีใครมาทำเรื่องการปฏิรูป และอาจถูกกรอบของพรรคบีบจนคนเหล่านี้คิดอะไรไม่ได้ ส่วนกรณีขององค์กรอิสระที่เคยมีก็ยังมีอยู่ ส่วนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กับผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ให้แยกออกจากกัน.

"วิษณุ" รับที่มานายกฯไม่ทักท้วงอะไรมาก ขณะที่ ม.62 แนะให้แก้เหตุไม่ชัด หวั่นจนท.ผู้ปฏิบัติติดคุก ปลัดถูกเด้งได้ง่ายๆ ไม่ขัดมีสภาขับเคลื่อนปฏิรูปฯ แค่ให้ชัดเรื่องที่มา... 8 มิ.ย. 2558 15:10 8 มิ.ย. 2558 15:28 ไทยรัฐ