วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ขอนแก่น นัด 7 นักศึกษาดาวดิน เข้ารายงานตัว

ตร.ขอนแก่น นัด 7 นักศึกษาดาวดิน เข้ารายงานตัว

  • Share:

ตำรวจเมืองขอนแก่นตรึงกำลังเข้ม รอรับกลุ่มนักศึกษาดาวดิน ที่แสดงสัญลักษณ์ขัดคำสั่ง คสช. เข้ารายงานตัว หลังครบกำหนดการประกันตัว ขณะชาวบ้านฮือให้กำลังใจ...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 มิ.ย.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.จิตรจรุญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ออมสิน ตราร่งเรือง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น นำกำลังร่วม 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ตรึงกำลังเข้มโดยรอบ สภ.เมืองขอนแก่น ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด โดยมีการตรวจสอบรถที่ผ่านเข้า-ออกทุกคัน รวมทั้งการจัดพื้นที่ไว้สำหรับการชุมนุมของกลุ่มมวลชนต่างๆ ตามการครบกำหนดการยื่นขอประกันตัวของกลุ่มนักศึกษาดาวดินทั้ง 7 คน ซึ่งผิดตามกฎหมายฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ 3/58 หลังรวมตัวกันแสดงสัญลักษณ์และแสดงออกทางการเมือง เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งครบกำหนด 1 ปีของการรัฐประหาร

คุมเข้ม รปภ.สถานที่ 7 นศ.กลุ่มดาวดินรายงานตัว

โดยนักศึกษาที่ถูกจับกุมทั้ง 7 คนนั้นประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายสุวิชชา ฑิพังกร นายศุภชัย ภูครองพลอยและนายวสันต์ เศษสิทธิ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

พล.ต.ต.จิตรจรูญ เปิดเผยว่า การมารายงานตัวของนักศึกษาทั้ง 7 คนในวันนี้หลังยื่นขอประกันตัวไปเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาคนละ 7,500 บาท ซึ่งวันนี้เป็นการรับทราบข้อกล่าวหาและรายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ซึ่งทันทีที่กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวทั้งหมดมาถึง จะลงชื่อเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนจะส่งตัวขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหาเพื่อนำส่งต่ออัยการ ทหาร มทบ.23 และเข้าสู่ขั้นตอนของกฎหมายของ ศาลทหาร มบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น

จนท.ตำรวจ ทหาร ตรึงกำลังเข้มโดยรอบ สภ.เมืองขอนแก่น

ทั้งนี้ หากนักศึกษาทั้งหมดไม่มารายงานตัวตามที่กำหนดไว้วันนี้ ก็จะถูกจับกุมตามขั้นตอนของกฎหมาย

“พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้นและครบกำหนดระยะเวลาในการประกันตัว ของนักศึกษาดังกล่าวทั้งหมด ทำให้ทั้งหมดต้องมารายงานตัวตามการครบกำหนดส่งฟ้องต่อศาลทหาร มทบ.23 โดยในช่วงเช้าจะยังคงไม่มีกลุ่มนักศึกษามารายงานตัวแต่ยังคงมีกลุ่มพลังมวลชนในกลุ่มต่างๆ เดินทางมาให้กำลังใจ ทำให้เจ้าหน้าที่จ้องจัดพื้นที่ไว้ให้ชุมนุมเพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่ที่สุด ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการส่งฟ้องต่ออัยการและศาลทหารไปแล้วก็จะหมดหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนของการให้ประกันตัวหรือพิพากษาใดๆ นั้นเป็นอำนาจของผู้พิพากษาศาลทหาร ในภาพรวม” ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้