วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยอง อึน - โชปรา' พร้อมลุยสวิง 'ไทยแลนด์ โอเพ่น'

"ยาง ยอง อึน" นักกอล์ฟประวัติศาสตร์ ผู้เป็นชาวเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์เมเจอร์มาครองได้สำเร็จ และ "ดาเนียล โชปรา" ก้านเหล็กจากสวีเดน ดีกรีอดีตแชมป์พีจีเอทัวร์ 2รายการ พร้อมลุยศึก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ไทยแลนด์ โอเพ่นสัปดาห์นี้...

วันที่ 8 มิ.ย. ความเคลื่อนไหวล่าสุดของศึกโคแซงค์ชั่นวัน เอเชีย-เจแปน ทัวร์ รายการ "สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ไทยแลนด์ โอเพ่น" ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 32 ล้านบาท) ซึ่งจะเริ่มทีออฟในวันพฤหัสบดีนี้ ณ แพลนเทชั่น คอร์ต ของสนามสยามคันทรีคลับ นักกอล์ฟมากฝีมือทั้งสองคน ถือเป็นผู้เล่นที่เก็บเกี่ยวความสำเร็จมาอย่างมากมายในแข่งขันกอล์ฟของทวีปเอเชีย อย่างไรก็ตามกอล์ฟรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น ซึ่งจัดแข่งขันเป็นปีที่ 45 ยังเป็นสิ่งที่ทั้งสองรอคอยที่จะหยิบโทรฟี่แชมป์มาเติมเต็มตู้โชว์เก็บถ้วยรางวัลของพวกเขา

 
สำหรับ ยาง ยอง อึน เป็นนักกอล์ฟที่ทุกคนรู้จักกันดี เมื่อครั้งสร้างชื่อด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์รายการ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ครั้งที่ 91 ในปี 2009 ด้วยการพลิกสถานการณ์จากที่ตามหลัง 2 สโตรก ก่อนถึงรอบสุดท้าย กระทั่งมาแซงคว้าชัยชนะเหนือ ไทเกอร์ วูดส์ ยอดนักกอล์ฟชาวอเมริกันคู่แข่งร่วมก๊วนของเขาไปได้ถึง 3 สโตรก และแชมป์ดังกล่าว ก็ถือเป็นแชมป์เมเจอร์แรกในประวัติศาสตร์ของนักกอล์ฟเอเชีย หยุดการรอคอยกับการที่เคยทำได้ที่สุดเพียงแค่ตำแหน่งรองแชมป์จาก ลู่ เหลียงหวน ในดิ โอเพ่น ปี 1971, อิซาโอะ อาโอกิ ในยูเอส โอเพ่น ปี 1980 และ เฉิน เซียชุง ในยูเอสโอเพ่น ปี 1985
 
ความสำเร็จอื่นๆ ของ ยาง ยอง อึน วัย 43 ปี ยังรวมถึงการคว้าแชมป์เจแปนทัวร์ 4 รายการ,แชมป์โคเรียน โอเพ่น 2 สมัย ในปี 2006 และ 2010, แชมป์รายการวอลโว ไชน่า โอเพ่น ปี 2010 และแชมป์เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ ปี 2006 โดยเฉพาะแชมป์ประจำชาติทั้ง โคเรียน โอเพ่น และ ไชน่า โอเพ่น ในปี 2010 ถือเป็นส่วนนึงของวันเอเชียด้วย ทำให้การเดินทางมาแข่งขันไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งนี้ เท่ากับการลุ้นแชมป์วันเอเชียรายการที่ 3 ของ ยาง นั่นเอง
 
ด้าน ดาเนียล โชปรา วัย 41 ปี เพิ่งชนะการแข่งขันเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้งสกูล ที่ประเทศไทย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และเขาก็หวังที่จะทำผลงานได้ดีอีกครั้งในการลงแข่งขันที่พัทยาในสัปดาห์นี้ โดยครั้งสุดท้ายที่ โชปรา มาร่วมลงแข่งขันในไทยแลนด์ โอเพ่น คือเมื่อปี 2009 ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งครั้งนั้นเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และได้อันดับ 6 ไปครอง

โชปรา เผยว่า "มันยอดเยี่ยมมากที่ได้กลับมาเล่นที่ประเทศไทยอีกครั้ง ผมสนุกกับการได้มาเล่นที่นี่ และหวังว่าจะทำได้ดีในรายการสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ไทยแลนด์ โอเพ่น"
 
สำหรับผลงานที่โดดเด่นในวงการกอล์ฟระดับโลกของ โชปรา คือการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ได้ถึง 2 รายการ โดยปีที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวคือ ปี 2007 เมื่อเขาได้แชมป์พีจีเอทัวร์แรกคือ รายการกินน์ เซอร์ เมอร์ คลาสสิค ซึ่งความมั่นใจจากแชมป์ดังกล่าวต่อยอดให้เขาได้แชมป์ในแมตช์เปิดฤดูกาลถัดมา นั่นคือ แชมป์เมอร์เซเดส-เบนซ์ แชมเปียนชิพ ที่ฮาวาย
 
นอกจากนี้ โชปรา ยังคว้าแชมป์มาแล้วเกือบทุกทัวร์ รวมแชมป์กอล์ฟอาชีพทั้งหมดถึง 12 รายการ แบ่งเป็นเนชั่นไวด์ทัวร์ 3 รายการ, แชมป์ในยุโรป 3 รายการ และ 6 รายการในเอเชีย (เป็นแชมป์ในอินเดีย, มาเลเซีย และไต้หวัน ประเทศละ 2 รายการ) จากการเล่นมา 10 ทัวร์ ต่างกันทั้ง 4 ทวีป กระทั่งมาได้สิทธิ์ลงแข่งขันในยูเอส พีจีเอทัวร์ เมื่อปี 2004
 
ทั้ง ยาง และ โชปรา ต่างถือเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองในการแข่งขันสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ไทยแลนด์ โอเพ่น สัปดาห์นี้ เช่นเดียวกับนักกอล์ฟอีกหลายคน ซึ่งนำโดยบรรดายอดโปรจากไทย อาทิ แชมป์เก่า ประหยัด มากแสง, ถาวร วิรัตน์จันทร์, กิรเดช อภิบาลรัตน์ และ พรหม มีสวัสดิ์
 
ขณะที่ยอดผู้เล่นจากเจแปนทัวร์ ก็ต่างพร้อมใจมาลงแข่งขันในสัปดาห์นี้เช่นกัน โดยมี 8 ผู้เล่นจากท็อป 10 เงินรางวัลสูงสุดของทัวร์ เมื่อปีที่แล้วเข้าร่วมโดยเฉพาะแชมป์เงินรางวัลสูงสุดคือ คูเมอิ โอดะ ที่ประกาศมาขอลุ้นแชมป์เต็มตัว จากที่กำลังมั่นใจด้วยฟอร์มที่คว้าแชมป์ไป 2 รายการเมื่อปีก่อน ทำให้ได้แชมป์อาชีพรวมไปแล้วทั้งหมด 8 รายการ และคนอื่นๆ อย่าง ฮิโรยูกิ ฟูจิตะ เจ้าของแชมป์กอล์ฟอาชีพ 18 รายการ โดย 3 รายการคือการคว้าแชมป์เมื่อปีที่แล้ว, ฮิโรชิ อิวาตะ, คัตซึมาซะ มิยาโมโตะ, ชินโกะ คาตายาม่า, ยูตะ อิเคดะ, คิม ฮยองซอง และ โยชิตากะ ทาเคยะ
 
นอกจากนี้นักกอล์ฟที่น่าสนใจคนอื่นๆ ยังรวมไปถึง แมทธิว กริฟฟิน กับ คิม บิโอ อดีตมือหนึ่งของวันเอเชียทั้งคู่, ปาร์ค จุนวอน, คิม แดซับ, สตีฟ เจฟฟ์เรสส์, ดาเนียล โปโปวิช และอีกคนคือ สกอตต์ สเตร้นจ์ อดีตรองแชมป์ไทยแลนด์ โอเพ่น เมื่อปี 2013 ที่จะกลับมาร่วมลุ้นแชมป์ในปีนี้ด้วยเช่นกัน
 
สำหรับการแข่งขันกอล์ฟ ไทยแลนด์ โอเพ่น ในปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 45 แข่งวันที่ 11-14 มิถุนยานนี้ โดยมีบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้สนับสนุนหลัก พร้อมด้วยผู้ร่วมสนับสนุนรายอื่นๆ อาทิ เมอร์เซเดส-เบนซ์, ซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์เปอเรชั่น, เอมิเรตส์ แอร์ไลน์ส และสยามแอทสยาม ดีไซน์ โฮเทล พัทยา 

"ยาง ยอง อึน" นักกอล์ฟประวัติศาสตร์ ผู้เป็นชาวเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์เมเจอร์มาครองได้สำเร็จ และ "ดาเนียล โชปรา" ก้านเหล็กจากสวีเดน ดีกรีอดีตแชมป์พีจีเอทัวร์ 2รายการ พร้อมลุยศึก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ไทยแลนด์ โอเพ่นสัปดาห์นี้... 8 มิ.ย. 2558 13:09 8 มิ.ย. 2558 14:31 ไทยรัฐ