วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับงูเหลือมยาวกว่า 4 เมตร จ้องเขมือบลูกหมูเพิ่งเกิด

ชาวบ้านตำบลโคกหล่อ จ.ตรัง จับงูเหลือมยาวกว่า 4 เมตร เตรียมบุกเขมือบลูกหมูที่เพิ่งคลอด ก่อนนำเชือกไปผูกคล้องคอและงูดิ้นจนถูกเชือกรัดตาย เผยก่อนหน้านี้เคยจับปล่อยคืนธรรมชาติแล้ว 1 ตัว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 23 ม.9 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง ได้มีการจับงูเหลือมขนาดใหญ่ไว้ได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ นายสุวิทย์ บัวนุ้ย อายุ 61 ปี เจ้าของบ้าน พาไปที่เล้าหมูเพื่อดูซากงูเหลือมที่จับได้ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยขณะที่ผู้สื่อข่าวไปถึง งูเหลือมตัวดังกล่าวได้ตายไปแล้ว เนื่องจากนายสุวิทย์ ได้จับล่ามไว้ งูจึงดิ้นต่อสู้และพยายามหนี คาดว่าสาเหตุเกิดจากยิ่งดิ้นเชือกยิ่งรัดจนทำให้งูตายในที่สุด

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เมื่อคืนนี้เวลาประมาณ 03.15 น. ตนได้ออกมาฉีดยาให้กับแม่หมูที่เพิ่งคลอด ที่คอกหมู โดยบุตรชายของตนได้สังเกตเห็นงูเหลือมขนาดใหญ่ กำลังคืบคลานขึ้นสู่คานของคอกหมู จึงได้นำเชือกมาทำบ่วงคล้องคอ จนสามารถจับได้แล้วนำมามัดไว้ใกล้กับคอกหมู ซึ่งหลังจากนำงูมามัดไว้ ก็ได้ออกไปซื้อของที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง คิดว่าจะแจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิเข้ามานำงูไปปล่อยในตอนรุ่งเช้า แต่เมื่อกลับเข้าบ้านอีกครั้งในเวลาประมาณ 06.00 น. พบว่า งูได้ตายไปแล้ว จึงนำไปวัดความยาวได้ 4.20 เมตร หนักกว่า 20 กิโลกรัม

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า บ้านของตนมีเล้าหมูเลี้ยงหมูไว้หลายตัว คาดว่างูคงจะหิวและออกมาหาอาหารกิน เนื่องจากได้กลิ่นสาบจากลูกหมูที่เพิ่งจะคลอดออกมาเมื่อวานนี้ ประกอบกับเล้าหมูและบ้านของตนอยู่ติดกับคลองเมือง บริเวณบ้านเป็นสวนยางและป่าไม้ จึงทำให้มีงูเข้ามาที่เล้าหมูอยู่บ่อยครั้ง โดยงูเหลือมตัวนี้ ตนจับได้เป็นตัวที่สองแล้ว ตัวแรกเคยจับได้เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ความยาว 4.20 เมตร หนัก 21 กิโลกรัม โดยครั้งก่อนตนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิมาจับไปปล่อยคืนกลับสู่ธรรมชาติ แต่ครั้งนี้ยังไม่ทันได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ปรากฏว่างูได้ดิ้นจนเชือกรัดตายไปเสียก่อน ส่วนซากงูจะนำไปฝัง และจะระมัดระวังสอดส่องดูแลหมูในเล้าให้ดีกว่านี้ เนื่องจากกลัวว่าจะมีงูตัวอื่นๆ มากินลูกหมูที่เลี้ยงไว้ในเล้าอีก

ชาวบ้านตำบลโคกหล่อ จ.ตรัง จับงูเหลือมยาวกว่า 4 เมตร เตรียมบุกเขมือบลูกหมูที่เพิ่งคลอด ก่อนนำเชือกไปผูกคล้องคอและงูดิ้นจนถูกเชือกรัดตาย เผยก่อนหน้านี้เคยจับปล่อยคืนธรรมชาติแล้ว 1 ตัว 8 มิ.ย. 2558 12:52 8 มิ.ย. 2558 21:55 ไทยรัฐ