วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตว์น้ำเดือดร้อนจัด หนีไปอยู่ที่ขั้วโลก

นักวิทยาศาสตร์เกิดความวิตกว่า การที่อุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มขึ้น ทำให้ดินฟ้าอากาศโลกแปรปรวน อาจจะไล่ต้อนสัตว์น้ำ ในบริเวณเส้นศูนย์สูตรต่างๆ ให้ว่ายบ่ายหน้าไปสู่ขั้วโลกทั้งสองกันมากขึ้น ทั้งๆที่การหนีเช่นนั้น อาจจะต้องเข้าไปอยู่ในถิ่นอาศัยที่เล็กกว่า และน่าอยู่น้อยกว่าเดิม สัตว์น้ำที่กำลังได้รับความเดือดร้อนนี้ มีตั้งแต่สัตว์ทะเล ปะการัง ปลา และสัตว์จำพวกกุ้งหอย

นักสมุทรศาสตร์ของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน อธิบายว่า อุณหภูมิของน้ำทะเลที่อุ่นขึ้น จะทำให้อัตราการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงานของพวกสัตว์น้ำต่างๆ เพิ่มขึ้น และต้องการออกซิเจนมากขึ้น ซึ่งน้ำที่มีอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นนั้น จะกลับมีออกซิเจนน้อยลง ด้วยเหตุนั้น สัตว์ต่างๆจึงพากันดิ้นรนไปยังบริเวณแถบขั้วโลก เพื่อที่จะบากหน้าไปหาน้ำทะเลที่เย็นลง เขากล่าวว่า ในเมื่อถิ่นที่อยู่อาศัยหดลง จำนวนผู้อยู่อาศัยจำเป็นจะต้องหดลดลงน้อยตามไปด้วย และในกรณีที่ร้ายแรง มันอาจจะหมายถึงการสูญพันธุ์ อย่างที่เราได้เห็นกันมา ในถิ่นที่สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย ได้รับความเสียหายมาก่อนแล้ว.

นักวิทยาศาสตร์เกิดความวิตกว่า การที่อุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มขึ้น ทำให้ดินฟ้าอากาศโลกแปรปรวน อาจจะไล่ต้อนสัตว์น้ำ ในบริเวณเส้นศูนย์สูตรต่างๆ ให้ว่ายบ่ายหน้าไปสู่ขั้วโลกทั้งสองกันมากขึ้น ทั้งๆที่การหนีเช่นนั้น... 8 มิ.ย. 2558 12:42 ไทยรัฐ