วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 09/06/58

อาจสูญพันธุ์

ดร.เจน กูดออลผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิงชิมแปนซี แถลงในการให้สัมภาษณ์ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อัลโกเบนดาส ใกล้กับกรุงมาดริด เตือนว่าลิงชิมแปนซีเหล่านี้ อาจจะต้องสูญพันธุ์ หมดลงภายในทศวรรษนี้ “หากว่าพวกเรานิ่งเฉยอยู่ ซึ่งลิงเหล่านี้ก็จะต้องหมดไปจากโลก เนื่องจากถิ่น ที่อยู่ถูกทำลายและการลอบค้า”.

ชาวกรุงโซลแย่งกันข้ามถนนอย่างชุลมุน หลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเพิ่งประกาศเตือนว่า โรคทางเดินลมหายใจตะวันออกกำลัง ระบาดมาถึง และได้คร่าชีวิตเพื่อนร่วมชาติไป 2 รายแล้ว.

นายเม็ก แมคแนบบ์ ซึ่งทำการุณยฆาต น้องหมาของตนเองเมื่อแก่ชราลง นั่งเล่นกับเจ้ารูบี (ตัวหน้า) และมิสซีที่บ้านในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอนเขากล่าวว่า เมื่อมนุษย์เราสนิทสนมกับมันมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เราต้องแยกจากมันได้ยากเย็นยิ่งขึ้น จึงมีคนจำนวนมากขึ้นที่เลือกจะปลิดชีพพวกมัน เมื่อยามแก่ชราที่บ้านด้วยตนเอง.

อตินา โคต ชอบเลี้ยงนกคนหนึ่ง ที่แคนาดา ชอบปล่อยให้ “เจ้าบีคเกอร์” อายุ 6 ปี เกาะอยู่ที่ไหล่ใกล้ๆ กับรอยสัก โดยช่างสักชื่อดัง ในเมืองโตรอนโต เธอเล่าว่า “นกก็เป็นสัตว์ที่น่าเลี้ยงตัวหนึ่ง แต่ควรจะมีเวลาให้กับมันอย่างพอเพียง”.

ดร.เจน กูดออลผู้เชี่ยวชาญเรื่องลิงชิมแปนซี แถลงในการให้สัมภาษณ์ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อัลโกเบนดาส ใกล้กับกรุงมาดริด เตือนว่าลิงชิมแปนซีเหล่านี้ อาจจะต้องสูญพันธุ์ หมดลงภายในทศวรรษนี้ “หากว่าพวกเรานิ่งเฉยอยู่ 8 มิ.ย. 2558 12:37 ไทยรัฐ