วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ปัดต่อเวลาปฏิรูป 2 ปี เพื่อบุคคล

'ไพบูลย์' ปัดต่อเวลาปฏิรูป 2 ปี เพื่อบุคคล

  • Share:

“ไพบูลย์” แจง ต่อเวลาปฏิรูป 2 ปี เพื่อวางรากฐานบริหารประเทศตามความต้องการของประชาชนให้ คสช. และ ครม.มีเวลาทำงาน ไม่ใช่ทำเพื่อตัวบุคคล หนุนตีกรอบแนวทางปฏิรูปประเทศให้ชัดเจน ย้ำเป็นเรื่องที่พูดกันมานาน ไม่ใช่มาคิดทำตอนนี้...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2558 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงข้อเสนอการทำประชามติให้ปฏิรูปประเทศ 2 ปี ก่อนเลือกตั้งว่า ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่เป็นการทำประชามติในเรื่องของตัวบุคคลแต่เป็นเรื่อง การบริหารประเทศที่ต้องการให้ปฏิรูปเพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินด้านเศรษฐกิจ สังคม มีความมั่นคงก่อนจัดการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีมาก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 ประชาชนเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ไม่ได้เพิ่งมาเรียกร้อง ขณะนี้ เมื่อประชาชนเป็นห่วงประเทศ ถ้าไม่ผลักดันเรื่องนี้ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ประเทศจะเดินหน้าไปสู่ปัญหา

"ยอมรับว่าภายใน 2 ปี ไม่มีทางปฏิรูปประเทศได้ทุกเรื่อง จึงเห็นด้วยว่าควรกำหนดให้ชัดเจนว่าในเวลา 2 ปี จะดำเนินการเรื่องใดบ้าง ซึ่งคิดว่าเป็นเวลาที่ทุกฝ่ายยอมรับได้เพื่อวางรากฐานการปฏิรูปประเทศในอนาคต" สมาชิก สปช.กล่าว

เมื่อถามว่า เจตนาการทำประชามติให้เกิดปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพราะต้องการให้คสช. ครม. สนช. และสปช. อยู่ต่อไปอีก 2 ปี หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนที่ประชาชนเรียกร้องมา ไม่ได้มองไปที่ สปช. สนช. หรือ กมธ.ยกร่างฯ เพราะประชาชนอยากให้ คสช. และ ครม.มีเวลาปฏิรูปประเทศก่อน ส่วนที่เหลือจะอยู่อย่างไรประชาชนไม่สนใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้