วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ. ยัน 'บิ๊กตู่' ยืดตามโรดแม็ป ไม่คิดสืบทอดอำนาจ

ผบ.ทบ. ยัน 'บิ๊กตู่' ยืดตามโรดแม็ป ไม่คิดสืบทอดอำนาจ

  • Share:

'อุดมเดช' ไม่กังวล ครม. สัญจรขึ้นเหนือพื้นที่ฐานเสียง อดีตนายกฯ สั่ง มทภ.3 คุมเข้ม รปภ. หวัง ปชช.ให้การต้อนรับ ยัน “ประยุทธ์” ยึดตามโรดแม็ป ไม่สืบทอดอำนาจขออย่าวิตกพร้อมรับฟังข้อเสนอ ปชช. เรื่องต่ออายุ 2 ปี...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. 58 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.พิษณุโลก และ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29-30 มิ.ย.นี้ ว่า ตนได้มอบหมายให้ พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 ดูแล โดยเฉพาะการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตามจุดต่างๆ ที่ระบุอยู่ในกำหนดการในภาพรวม ขณะนี้ ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจการทำงานของรัฐบาล ตลอดจนเห็นถึงความตั้งใจของนายกฯ ที่จะทำให้ทุกพื้นที่มีความเจริญ คิดว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไร ทางกองทัพ ในฐานะฝ่ายความมั่นคงจะดูแลรักษาความปลอดภัย ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จนถึงขณะนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ คาดว่าคงจะได้รับการต้อนรับจากประชาชนด้วยดี เพราะนายกฯ จะลงไปดูและช่วยกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่ เพื่อรับทราบปัญหาของจังหวัดและภูมิภาคนั้นๆ จะได้ช่วยกันพัฒนาให้มีความเจริญยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะเป็นพื้นที่ฐานเสียงของ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผบ.ทบ.กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะที่ผ่านมาทาง แม่ทัพภาคที่ 3 กระทรวงมหาดไทย สตช. ก็ช่วยกันดูแล และทำความเข้าใจ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร ยกเว้นเพียงคนบางกลุ่ม แต่ขณะนี้ มองว่ากลุ่มต่างๆ เหล่านั้นน่าจะเข้าใจ และอยากจะสร้างบรรยากาศที่ดี และพัฒนาประเทศให้ดี เพราะถ้าส่วนรวมดี ทุกอย่างจะเรียบร้อยไปด้วย ก็ไม่ได้หนักใจ อยากขอให้ประชาชนในพื้นที่ได้ดีใจว่า นายกฯ ได้เดินทางลงไปเพื่อจะได้แก้ไขปัญหา

เมื่อถามถึง ข้อเสนอให้ นายกฯ บริหารประเทศต่ออีก 2 ปี พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของประชาชน นายกฯ คงรับฟังอยู่แล้ว เมื่อมีผู้ให้ข้อเสนอมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า ทุกคนได้เห็นถึงการทำงานของรัฐบาลและ คสช. ที่ทำด้วยความจริงใจ จริงจัง ซึ่งประชาชนคงรับทราบ ตลอดจนถึงความสงบเรียบร้อยที่เกิดขึ้นก็จะเป็นตัวชี้วัดได้ว่า นอกจากจะทำให้สถานการณ์นิ่งแล้ว ยังทำให้การพัฒนาในด้านต่างๆ ของกระทรวง ทบวง กรม เดินหน้าไปด้วยดี ส่วนที่มีข้อคิดเห็นว่าจะต้องปฏิรูปในเรื่องต่างๆ ก่อนเลือกตั้งนั้น มีกรอบกติกาที่ระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวอยู่แล้ว และโรดแม็ป ซึ่งนายกฯ คงพยายามให้เดินไปตามนั้น แต่หากประชาชนมีข้อเสนออะไรออกมา ท่านก็คงรับฟัง พร้อมทั้งหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการต่อไป

“รัฐบาลและ คสช. มีการประชุมพบปะกันบ่อยครั้ง เราก็จะรับทราบเจตนารมณ์ที่ดีของ นายกฯ ที่พยายามให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป ส่วนในระหว่างนี้จะมีข้อคิดเห็นอย่างไร ก็รับฟัง ซึ่งทางรัฐบาลคงจะยึดตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว และโรดแม็ป คสช. แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละช่วงว่า มีเรื่องที่เข้ามาปรับเปลี่ยนสถานการณ์อย่างไรบ้าง ซึ่งขอให้ทุกคนสบายใจ เพราะในฐานะที่ผมอยู่ในรัฐบาล และเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นกลไกทำงานให้กับรัฐบาลว่า เจตนารมณ์ของนายกฯ หรือ รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังจะสืบทอดอำนาจ ตามที่หลายคนออกมาวิตกกังวล ขอให้มั่นใจว่าเราระมัดระวังในการทำงานและจะทำให้ดีที่สุด” ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า จะเหมือนพายเรือกลับไปที่เดิมหรือไม่ เพราะก่อน คสช.จะเข้ามาบริหารประเทศ ก็มีการตั้งโจทย์ให้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า คงไม่สามารถตอบได้ แต่เรามีโรดแม็ปและ รัฐธรรมนูญชั่วคราวอยู่แล้ว และรัฐบาลก็ตั้งใจทำงาน แต่เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร หรือ ประชาชนต้องการอะไร ก็ต้องรับฟัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้