วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรฮีนจาหนีศูนย์พักพิงสงขลา จับได้ 6 หลบหนีอีก 5

11 ชาวโรฮีนจาหลบหนีออกจากศูนย์พักพิง จ.สงขลา โดย จนท.ส่งกำลังติดตามไล่ล่าจนจับได้ 6 เหลืออีก 5 คน ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัว โดยได้ประสานความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง ตำบลกำแพงเพชร และชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าติดตาม...

ความคืบหน้ากรณีชาวโรฮีนจาที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หลบหนีออกจากที่พักพิง ภายในสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 7 มิถุนายน 2558

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.255 ตำรวจภูธรรัตภูมิ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอรัตภูมิ สามารถติดตามตัวชาวโรฮีนจาที่หลบหนีกลับมาได้แล้ว 6 คน หลังหนีไปซ่อนตัวอยู่ในป่า พื้นที่หมู่ 11 บ้านนิคม ไม่ไกลจากสถานคุ้มครอง โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านช่วยแจ้งเบาะแส และนำกลับมาควบคุมที่ศูนย์คุ้มครอง

ส่วนอีก 5 คน เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหา คาดว่าน่าจะยังหนีไปไม่ไกล โดยประสานไปยังฝ่ายปกครอง ตำบลกำแพงเพชร และชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าติดตาม เพราะเชื่อว่าน่าจะออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลชาวโรฮีนจากว่า 100 คน ที่อยู่ภายในสถานคุ้มครอง เพื่อป้องกันการหลบหนีอีก

สำหรับชาวโรฮีนจาทั้ง 11 คน ได้หลบหนีออกจากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เมื่อประมาณเที่ยงคืนวันที่ 7 มิถุนายน โดยปีนกำแพงที่อยู่ด้านหลังเรือนนอนออกไป แม้จะมีตำรวจคอยเฝ้าดูแลอยู่ 2 นาย สาเหตุคาดว่ามาจากความอึดอัด ที่ต้องอยู่โดยไม่ทราบชะตากรรม และต้องการหลบหนีเพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม โดยสถานคุ้มครองแห่งนี้ มีชาวโรฮีนจาอยู่ทั้งหมด 112 คน

11 ชาวโรฮีนจาหลบหนีออกจากศูนย์พักพิง จ.สงขลา โดย จนท.ส่งกำลังติดตามไล่ล่าจนจับได้ 6 เหลืออีก 5 คน ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัว โดยได้ประสานความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง ตำบลกำแพงเพชร และชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าติดตาม... 8 มิ.ย. 2558 10:32 8 มิ.ย. 2558 11:15 ไทยรัฐ