วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวลาผ่านไปก็ลืม

โดย สหบาท

วีรกรรมของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ชาวบันนังสตาไม่เคยลืม

ท่านเจ้าคุณวัดเมืองยะลา ก็ไม่ลืมเช่นกัน ถึงอนุญาตให้นำอนุสาวรีย์ ตำนานนักรบแห่งเทือกเขาบูโด ไปตั้งเป็นอนุสรณ์ไว้ที่วัด ด้วยที่ท่านพึงระลึกเสมอว่า เป็นเหมือน “ต้นเหตุ” ให้เขามาจบชีวิตในดินแดนปลายด้ามขวานแห่งนี้

เมื่อท่านเจ้าคุณทนไม่ไหวเห็นเหตุการณ์ไฟใต้เกินเยียวยาเลยเอ่ยปากขอ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นให้เขาลงมาทำงานภาคใต้อีกครั้ง บังเอิญ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร.อยู่ตรงนั้นพอดี ท่านเจ้าคุณเลยทักว่า คนที่ท่านเลือก ทำไมไม่เอามาใช้

ในที่สุด “สมเพียร เอกสมญา” คืนถิ่นเก่าได้รับคำสั่งเป็น รอง ผกก.ป.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เพียง 7 วันเลื่อนขึ้นไป ผกก.สภ.บันนังสตา ประกาศกวาดล้างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเต็มรูปแบบ เด็ดหัวแนวร่วมไปหลายสิบศพ คืนความสงบให้ชาวบ้าน

โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2551 สนธิกำลังทหารและตำรวจตระเวนชายแดนกวาดล้างกลุ่มคนร้ายที่บ้านบาเจาะ ต.บางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา จับตายคนร้ายรวดเดียว 6 ศพ ภายหลัง “หมวดตี้” ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ นายตำรวจหนุ่มน้อยค่ายพลร่มนเรศวรถูกลอบยิงเสียชีวิตเพียง 3 วัน

เขาให้คำมั่นว่า จะขอปักหลักต่อสู้ปราบปรามขบวนการก่อความรุนแรงในพื้นที่อย่างสุดความสามารถ เพื่อนำความสงบคืนสู่ประชาชน “ถ้าตายก็ได้เบี้ย ผมไม่มีอะไรต้องห่วง ครอบครัวก็ย้ายไปอยู่นอกพื้นที่ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง”

ถึงวันนี้เกิน 5 ปีแล้ว ไม่มีเงาร่าง “จ่าเพียร ขาเหล็ก” นักรบผู้เคยรับพระราชทาน เหรียญรามมาลาเข็มกล้ากลางสมร เครื่อง ราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีตอบแทนความกล้าหาญจากพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ชาวบันนังสตาอยู่ไม่เป็นสุข ชาวไทยพุทธต้องย้ายออกพื้นที่ สายข่าวเก่า ของ อดีต ผกก.สมเพียร ถูกตามไล่ฆ่าเกือบหมดพันธุ์ เมื่อนโยบายของผู้หลักผู้ใหญ่เปลี่ยนแปลงไปจาก “หน้ามือ” เป็น “หลังเท้า”

ไฟใต้ใช่ว่าจะสงบ แถมยังสะกดแบบอย่างวีรกรรมนักรบสีกากีอย่าง “จ่าเพียร”

บทเรียนวีรบุรุษไร้ลมหายใจ ผ่านไปแล้ว “นาย” ก็ลืม!!!

สหบาท

8 มิ.ย. 2558 10:22 8 มิ.ย. 2558 10:22 ไทยรัฐ