วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ต้องขังเรือนจำสงขลานับพันก่อจลาจล ประท้วงไม่พอใจถูกจัดระเบียบ

ผู้ต้องขังที่เรือนจำจังหวัดสงขลา 2,500 คน ได้ก่อเหตุจลาจลประท้วง ไม่พอใจที่ทางเรือนจำจัดระเบียบเรื่องความสะอาด และการตรวจสิ่งของ เรียกร้องขอพบผู้ว่าฯ สงขลา เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ตรึงกำลัง เร่งเจรจาอยู่...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 58 มีรายงานว่า ผู้ต้องขังที่เรือนจำจังหวัดสงขลา 2,500 คน ได้ก่อเหตุจลาจลประท้วง มีการเผาที่นอน มีเสียงปืนเป็นระยะ มีนักโทษบาดเจ็บ 2 คน นำส่ง รพ.สงขลา สาเหตุของการจลาจลครั้งนี้ เบื้องต้นมาจากมีนักโทษอยู่ด้วยความแออัด ประมาณ 2,000 คน ส่งผลให้ที่หลับที่นอน และอาหารไม่เพียงพอ 

อนึ่ง ญาตินักโทษที่จะเข้าเยี่ยม ประมาณ 100 คน เกิดความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่มีการชี้เแจงให้ได้รับทราบในเรื่องดังกล่าว และไม่ให้ญาติเข้าไปภายในบริเวณเรือนจำแต่อย่างใด ขณะที่ เจ้าหน้าที่เรือนจำเร่งเข้าระงับเหตุพร้อมทั้งเจรจา เบื้องต้นผู้ต้องขังได้แจ้งความต้องการขอพบกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ตรึงกำลังรอบนอก เนื่องจากเหตุยังไม่สงบ และมีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนยางยิงระงับเหตุด้วย

พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.สงขลา กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังที่เรือนจำจังหวัดสงขลาก่อเหตุจลาจลว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้ต้องขังไม่พอใจที่ทางเรือนจำจัดระเบียบ เรื่องความสะอาด และเรื่องการตรวจสิ่งของ รวมกลุ่มประท้วง ขณะนี้ รองอธิบดีราชทัณฑ์กำลังเข้าไปดู ใช้กำลังของอาสาสมัคร และตำรวจดูแล แต่เหตุการณ์ยังไม่สงบ ทั้งนี้รายละเอียดยังไม่ทราบเนื่องจากติดประชุมอยู่ที่ศาลากลางจังหวัด

รายงานข่าวเมื่อเวลา 11.30 น.ระบุว่า ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ต้องขัง คือ ต้องการให้แก้ปัญาหาความเป็นอยู่ในเรือนที่แออัด ที่เดิมทีอยู่กันประมาณ 150 คน แต่ได้เพิ่มผู้ต้องขังเป็น 200 คน ทำให้เกิดแออัดในเรือนนอน ผนวกกับมีการจัดระเบียบเรือนจำ ไม่ให้ใช้ถุงพลาสติก เพราะเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ ผู้ต้องขังเอาไปเก็บของต้องห้าม เช่น โทรศัพท์ ยาเสพติด เป็นนโยบายของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จึงทำให้ ผู้ต้องขังเกิดไม่พอใจ และก่อการการจลาจลขึ้นมีรายงานล่าสุดเมื่อ 11.30 น.มีผู้บาดเจ็บทยอยส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลาแล้ว 6 คน ในจำนวนนี้มีผู้คุมนักโทษของทางเรือนจำถูกตีที่ศีรษะบาดเจ็บ 1 คน นอกนั้นเป็นผู้ต้องขัง 5 คน

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ยังไม่นิ่ง แต่ทางโรงพยาบาลเตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่

ต่อมา เวลา 15.50 น. มีรายงานว่า สถานการณ์เหตุจลาจลภายในเรือนจำจังหวัดสงขลา ยังไม่สามารถควบคุมได้ โดยผู้ต้องขัง ได้เผาอาคารที่พักญาติ เสียหาย 1 หลัง ขณะที่ภายในพบ มีการนำถังแก๊ส มาวางไว้ด้วย

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชุดปฏิบัติการพิเศษ พร้อมอาวุธโล่ เตรียมเข้าไปในเรือนจำฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์อีกครั้ง

ผู้ต้องขังที่เรือนจำจังหวัดสงขลา 2,500 คน ได้ก่อเหตุจลาจลประท้วง ไม่พอใจที่ทางเรือนจำจัดระเบียบเรื่องความสะอาด และการตรวจสิ่งของ เรียกร้องขอพบผู้ว่าฯ สงขลา เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ตรึงกำลัง เร่งเจรจาอยู่... 8 มิ.ย. 2558 10:16 8 มิ.ย. 2558 15:59 ไทยรัฐ