วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏและรัฐบาลอูเครนรบกันแรงขึ้น

รองประธานสภาเมืองโซชิ (Sochi Parliament Deputy) ลูกครึ่งจอร์เจียและรัสเซียที่ชื่อ อีกอร์ เซเลซเนฟ (Igor Seleznev) ไม่ยอมให้พ่อผมไปทานอาหารที่อื่น แกสั่งให้ลูกน้องมาตกปลาในทะเลดำตรงหน้าบ้านพัก เมื่อได้ปลาแล้วก็เอาขึ้นมาทอดกันเดี๋ยวนั้น ทานกับวอดก้า และแต่ละคืน กว่าจะปล่อยให้พ่อผมกลับที่พักก็ต้องตีสองตีสาม เป็นอย่างนี้ติดต่อกันมานาน 3 คืนแล้ว

แต่ละราตรี ก็จะมีคนสำคัญของเมืองเวียนกันมาดื่มเหล้ายาปลาปิ้ง บางคนเมาแล้วก็หลับคาโต๊ะ เช่น นายบอริส มากาเร็นโก (Boris Makarenko) ผู้แทนสภาท้องถิ่นและหัวหน้าเขตบารานเนียฟสกี นายเดนนิส วอสตริคอฟ (Denis Vostrikov) หัวหน้าใหญ่การไฟฟ้าโซชิ ฯลฯ

ราตรีที่ 5 มิถุนายน นี่ฉลองกันหนักไปหน่อย มีแต่ผู้ใหญ่ผู้ที่อดีตเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในสมัยโซเวียตมาตกปลา และเดินขึ้นมาดื่มวอดก้ากันจนเมามาย

(ท่านใดอยากเห็นหน้าตาและกิจกรรมเหล่านี้ ดูได้ที่เฟซบุ๊ก Fanpage “นิติภูมิ นวรัตน์” ได้ครับ)

สมาชิกวอดก้าสมาคมคนหนึ่งเพิ่งกลับจากต่างประเทศ ก็จะเอาเงินดอลลาร์ที่เหลือไปแลกเป็นเงินสกุลรูเบิล เสียงใครคนหนึ่งในนั้นทักว่า อย่าเพิ่งแลกเลย รอให้ผ่านคืนนี้ไปก่อน คืนนี้จะมีการรบใหญ่ระหว่างทหารอูเครนกับกบฏฝักใฝ่รัสเซีย พอรบกันปุ๊บ ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียก็รูดร่วงมหาราชลงไปอีกแยะ และเอ็งก็จะได้เงินรูเบิลมาใช้เพิ่มขึ้นอีกเยอะ

พ่อค้านว่า อ้า สูทั้งหลายเอ๋ย ไม่น่าจะมีการรบกันอีกต่อไปแล้ว ประธานาธิบดีปูตินพูดอยู่บ่อยมากในตอนนี้ว่า รัสเซียหนุนข้อตกลงสันติภาพกรุงมินสก์อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูแล้ว

แถมสวิตเซอร์แลนด์ยังส่งนางโฮดี ทากลิอาวินี นักการทูตประสบ-การณ์สูงมาเป็นผู้แทนพิเศษองค์กรความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรป หรือโอเอสซีอี เพื่อเจรจายุติสงครามกลางเมืองในพื้นที่ภาคตะวันออกของอูเครน คราวนี้นี่แหละ สูเอ๋ย สันติภาพมีแน่นอน

สมาชิกวอดก้าสมาคมหัวเราะคำพูดของพ่อผมกันจนฟันปลอมกระเด็นออกมานอกปาก บางคนเอามือมาบีบคอพ่อของผมโยกไปเยกมา แล้วบอกว่า อ้า งั้นคืนนี้ สูคอยดู

แล้วก็เป็นไปตามนั้นจริงๆครับ การรบระหว่างกลุ่มกบฏอูเครนฝักใฝ่รัสเซียกับกองกำลังเนชั่นแนลการ์ดของรัฐบาลอูเครน ซัดกันในเขตมารินกา ที่อยู่ทางตะวันตกของโดเนตสก์ ห่างจากบริเวณที่พ่อผมนั่งดื่มวอดก้าไปไม่กี่ร้อยกิโลเมตร

ในเวลา 24 ชั่วโมง ทหารฝ่ายกบฏตาย 14 คน พลเรือนตาย 5 คน บาดเจ็บ 86 คน ทหารเนชั่นแนลการ์ดของรัฐบาลอูเครนตายในการสู้รบทันทีเมื่อแรกปะทะ 5 คน

เจอกันวันต่อมา ผู้ใหญ่หลายคนเข้ามาขยี้ผมของพ่อของผมพร้อมกับพูดว่า ข้าบอกแล้ว ว่าสูมันเกิดมาสมองน้อย ทำนายทายทักการสู้รบว่าจะเกิดเมื่อใด จะหยุดเมื่อใด ก็ไม่ออก

พ่อแก้ตัวว่า อ้า ก็เห็นคุยกันเรื่องแผนสันติภาพซะดิบดี คนทั้งโลกรวมทั้งผมด้วยก็พลอยสบายใจ สงครามทำให้เราขับรถไปตามถนนริมทะเลดำได้ไม่รอบ เดี๋ยวติดอูเครน เดี๋ยวติดจอร์เจีย ก็คนเคยร่วมชาติร่วมแผ่นดินกันมาก่อนมาทะเลาะกัน ยิงกัน ฆ่ากันตาย เฮ้อ ไม่น่าเลย

สมัยก่อนตอนที่มีปัญหาระหว่างกองทัพรัสเซียกับ 1. กองทัพสาธารณรัฐจอร์เจีย และ 2. กองกำลังของพวกกบฏในสาธารณรัฐปกครองตนเองเชชเนีย พ่อเคยเห็นฝีไม้ลายมือการเจรจาสงบศึกของนางโอดี ทากลิอาวินี นักการทูตคนเก่งของสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ก็คิดว่า มาคราวนี้ แกน่าจะพูดให้ทั้งสามฝ่ายหยุดฆ่ากันได้ ทั้งรัฐบาลอูเครน พวกกบฏ และรัฐบาลรัสเซีย

ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่านางทากลิอาวินีจะโยนผ้าขาวยอมแพ้ ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้แทนพิเศษขององค์กรความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรปในการเจรจายุติสงครามกลางเมืองในพื้นที่ภาคตะวันออกของอูเครน แกลาออกไปแล้ว ลาไปแล้วจริงๆ

ขณะเวลานี้ ไม่น่าจะมีอะไรมาหยุดสงครามในอูเครนได้อีกแล้ว

โลกจะวุ่นวาย เศรษฐกิจโลกจะพัง ลองดูกันเถิด.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

8 มิ.ย. 2558 09:23 8 มิ.ย. 2558 09:38 ไทยรัฐ