วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความรักมันหนักมาก

แม้จะได้รับการยกย่องเป็น “มหานครแห่งความรัก” แต่รัฐบาลท้องถิ่นในกรุงปารีสของฝรั่งเศสก็ตัดสินใจทำลายรั้วเหล็กที่เป็นราวสะพานแห่งความรัก Pont des Arts จุดขายสำคัญที่ดึงดูดให้คู่รักจากทั่วโลกเดินทางมายังปารีสเพื่อคล้องกุญแจกับราวสะพานและโยนลูกกุญแจทิ้งลงแม่น้ำแซนเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งรักนิรันดร์ โดยเจ้าหน้าที่กรุงปารีสได้ตัดรั้วเหล็กที่เต็มไปด้วยแม่กุญแจหนักราว 45 ตันออกไปเมื่อต้นเดือน มิ.ย. สร้างความเศร้าและเสียดายแก่นักท่องเที่ยวที่จะไม่ได้ถ่ายภาพและคล้องกุญแจที่ปง เดส์ ซาต์ส อีกต่อไป

แต่เหตุผลในการทำลายราวสะพานปง เดส์ ซาต์ส เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะประชาชนที่สัญจรผ่านสะพานได้เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการกับสะพานอย่างจริงจัง หลังน้ำหนักกุญแจถ่วงราวสะพานจนร่วงกราวมากองกับพื้นในเดือน มิ.ย.2557 ทำให้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแผนรื้อราวสะพาน ตลอดจนติดป้ายแฮชแท็กข้อความในทวิตเตอร์ นำไปสู่การสั่งปิดราวสะพาน-ห้ามล็อกกุญแจเพิ่ม เพราะเกรงว่าสะพานจะถล่มทับคน หรือไม่ก็ร่วงไปใส่เรือที่สัญจรในแม่น้ำแซน

ขณะที่ “อานน์ ฮิดัลโก” นายกเทศมนตรีหญิงกรุงปารีสระบุว่าจะปิดสะพานปง เดส์ ซาต์ส ตลอดฤดูร้อนปีนี้ เพื่อที่จะติดตั้งกระจกนิรภัยไว้สำหรับจัดแสดงศิลปะแทนราวสะพานคล้องกุญแจเดิม และมีกำหนดเปิดสะพานอีกทีในเดือน ต.ค. ส่วนราวสะพานคล้องกุญแจในกรุงปารีสที่จะถูกรื้อถอนเป็นอันดับต่อไป ได้แก่ สะพานปง เดอ ลาคเชอแวชเช (Pont de l’Archeveche) ใกล้กับวิหารนอตเตรอดาม ขณะที่นักท่องเที่ยวหรือชาวฝรั่งเศสคนใดที่พยายามจะคล้องกุญแจบนสะพานในกรุงปารีสในอนาคตอาจถูกจับกุมในข้อหา “ทำลายทรัพย์สินของรัฐ” ได้

แม้น้ำหนักถ่วงราวสะพานจะถูกกำจัดออกไปแล้ว แต่ “ลูกกุญแจ” จำนวนมหาศาลยังจมอยู่ในแม่น้ำแซนต่อไป และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวชาวปารีสออกมาเรียกร้องให้จัดการอนุสรณ์ความรักใต้น้ำแต่อย่างใด.

ตติกานต์ เดชชพงศ

8 มิ.ย. 2558 09:16 8 มิ.ย. 2558 09:16 ไทยรัฐ